tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhận định chứng khoán ngày 5/8: “Áp lực bán sẽ giảm”

  • Cập nhật : 05/08/2015

 

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật khi các chỉ báo xung lượng ngắn hạn đang rơi vào trạng thái quá bán và giao dịch gần các vùng hỗ trợ ngắn hạn 595 – 600 của chỉ số VN-Index 81.5 của chỉ số HNX-Index.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/8.


Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/8, VN-Index giảm 8,71 điểm xuống 600,76 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,14 điểm xuống 83,17 điểm.
 

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

 

Nhà đầu tư sau khi bán giảm tỷ trọng ở các phiên trước nên tạm thời quan sát thêm diễn biến thị trường và hạn chế hoạt động bắt đáy.

BSC

Xu hướng thị trường trong ngắn hạn tiếp tục tiêu cực. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giảm. Dù vậy, đà giảm dự đoán sẽ thu hẹp lại khi thị trường xuống vùng giá thấp hơn.

Nhà đầu tư nhìn chung nên tiếp tục quan sát thị trường. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể mở mua, tuy nhiên cần lưu ý đảm bảo tỷ trọng an toàn cho danh mục.

SHS

Tham gia mua vào tại thời điểm này, đặc biệt đối với các giao dịch trading ngắn hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trạng thái cân bằng của thị trường được cần được xác lập sau giai đoạn điều chỉnh mạnh này.

 

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật khi các chỉ báo xung lượng ngắn hạn đang rơi vào trạng thái quá bán và giao dịch gần các vùng hỗ trợ ngắn hạn 595 – 600 của chỉ số VN-Index 81.5 của chỉ số HNX-Index.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và không nên mở vị thế mua tại các nhịp hồi phục mạnh để tránh các nhịp “bulltraps”.

VDSC

Với diễn biến này xu hướng giảm của thị trường đã được xác nhận và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục với tỷ lệ cổ phiếu thấp, chưa vội giải ngân, nhất là trong các phiên tăng điểm của thị trường.

IVS

Nhìn chung, khối lượng giao dịch đã sụt giảm hơn, đồng nghĩa áp lực bán sẽ dần giảm bớt nhưng thị trường chưa thực sự bền vững.

 


Hạn chế hoạt động bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhà đầu tư sau khi bán giảm tỷ trọng ở các phiên trước nên tạm thời quan sát thêm diễn biến thị trường và hạn chế hoạt động bắt đáy. Việc mua lại chỉ nên được thực hiện khi 2 chỉ số cho tín hiệu tích cực hơn cả về điểm số và thanh khoản. Danh mục trung, dài hạn tiếp tục được khuyến nghị nắm giữ với tỷ trọng ở mức vừa phải”.  

Đà giảm được dự đoán thu hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Xu hướng thị trường trong ngắn hạn tiếp tục tiêu cực. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giảm. Dù vậy, đà giảm dự đoán sẽ thu hẹp lại khi thị trường xuống vùng giá thấp hơn. Nhà đầu tư nhìn chung nên tiếp tục quan sát thị trường. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể mở mua, tuy nhiên cần lưu ý đảm bảo tỷ trọng an toàn cho danh mục”.  

Trạng thái cân bằng cần được xác lập

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Trạng thái thị trường vẫn khá xấu do nhà đầu tư tiếp tục có dấu hiệu phản ứng quá đà với thông tin về việc đàm phán TPP không thể kết thúc ngay sau cuộc họp diễn ra từ ngày 28 - 31/7. Các câu chuyện tích cực liên quan tới việc Việt Nam chính thức kết thúc đàm phán FTA với EU - Một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam hay thông tin về việc đàm phán TPP cấp bộ trưởng nhiều khả năng sẽ được nối lại cuối tháng này nhằm mục tiêu ký kết hiệp định TPP vào cuối năm nay cũng không được thị trường quan tâm nhiều. 

Trạng thái dòng tiền cũng suy yếu mạnh khiến lượng giao dịch sụt giảm trên cả hai sàn. Nhóm các mã dẫn dắt, trong đó nhiều mã không được hưởng lợi gì từ TPP cũng tiếp tục thể hiện sự đuối sức sau giai đoạn tăng khá vừa qua.

Như vậy có thể thấy TPP thất bại chỉ là yếu tố khiến thị trường thay đổi trạng thái nhanh hơn trong bối cảnh dòng tiền liên tục suy giảm, các chỉ số liên tục retest đỉnh không thành công và hiện thời trend tăng điểm đã bị phá vỡ. 

Tham gia mua vào tại thời điểm này, đặc biệt đối với các giao dịch trading ngắn hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trạng thái cân bằng của thị trường được cần được xác lập sau giai đoạn điều chỉnh mạnh này”.

Tránh các nhịp “bulltraps”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật khi các chỉ báo xung lượng ngắn hạn đang rơi vào trạng thái quá bán và giao dịch gần các vùng hỗ trợ ngắn hạn 595 – 600 của chỉ số VN-Index 81.5 của chỉ số HNX-Index. Tuy nhiên, theo mô hình các chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi vẫn đánh giá đà giảm ngắn hạn sẽ tiếp tục mở rộng về các mức thấp hơn trong vài phiên tới.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 630.93 của chỉ số VN-Index và mức 86.76 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và không nên mở vị thế mua tại các nhịp hồi phục mạnh để tránh các nhịp “bulltraps””.

Xu hướng giảm chưa có dấu hiệu dừng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Hai sàn tiếp tục giảm điểm kèm theo khối lượng giao dịch ở mức thấp, cho thấy sự e ngại của bên mua. Với diễn biến này xu hướng giảm của thị trường đã được xác nhận và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục với tỷ lệ cổ phiếu thấp, chưa vội giải ngân, nhất là trong các phiên tăng điểm của thị trường”.

Áp lực bán sẽ giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Chúng tôi cho rằng tại mốc 600 điểm này sẽ có những biến động nhỏ hơn. Cầu mua sẽ gia tăng nếu giảm dưới mốc điểm này và ngược lại đà bán kiếm lời ngắn hạn cũng gia tăng nếu VN-Index tăng mạnh. Việc biên độ giảm hẹp lại có thể sẽ tạo điều kiện cho nhiều cổ phiếu tăng giá nên mức độ phân hóa sẽ diễn ra. 

Nhìn chung, khối lượng giao dịch đã sụt giảm hơn, đồng nghĩa áp lực bán sẽ dần giảm bớt nhưng thị trường chưa thực sự bền vững”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

(Theo Thời báo kinh tế Việt Nam)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục