tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chứng khoán phái sinh: Nhiều cơ hội cho TTCK

  • Cập nhật : 20/08/2015

(Chung khoan)

Khi chứng khoán phái sinh được đưa vào thực tế, nhà đầu tư có thêm công cụ để kiếm lời và phòng ngừa rủi ro. Khi đó, thanh khoản và quy mô cũng được dự đoán tăng theo.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

 

Sau 15 năm vận hành, TTCK Việt Nam đang chuẩn bị cho những sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên, khung pháp lý đã được hình thành, cơ sở hạ tầng đang được hoàn thiện.

Theo dự kiến trong năm 2016, song song với TTCK truyền thống sẽ có TTCK phái sinh được vận hành. Đây là nơi mà nhiều nhà đầu tư trông đợi sẽ có thêm nhiều sản phẩm giúp họ đa dạng hoá công cụ đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

Trong khi các nhà đầu tư cá nhân ưa thích phái sinh trên cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư tổ chức lại coi hợp đồng tương lai trên trái phiếu Chính phủ mới là một công cụ hấp dẫn.

Ông Lee Hyo Seob - Viện nghiên cứu thị trường Vốn Hàn Quốc chia sẻ: “Sản phẩm này rất hữu ích cho các nhà đầu tư tổ chức vì từ trước đến nay, thị trường trái phiếu Chính phủ khá trầm lắng, ít nhà đầu tư quan tâm hơn thị trường cổ phiếu. Đây là cơ hội nhiều nhà đầu tư được tham gia sâu hơn thị trường trái phiếu Chính phủ”.

Với giá trị giao dịch trên thị trường trái phiếu ước tính khoảng 3.800 tỷ đồng/ngày, các chuyên gia khẳng định nhu cầu đối với loại chứng khoán phái sinh này không hề thua kém với phái sinh trên cổ phiếu.

Khi chứng khoán phái sinh được đưa vào thực tế, nhà đầu tư có thêm công cụ để kiếm lời và phòng ngừa rủi ro. Khi đó, thanh khoản và quy mô cũng được dự đoán tăng theo.

Sau 15 năm thành lập, TTCK Việt Nam mới có thêm một công cụ đầu tư mới. Tuy nhiên, để sản phẩm này trở thành công cụ đầu tư linh hoạt, lành mạnh, không bị lợi dụng để thao túng thị trường, nó cần được xây dựng trên một nền tảng công nghệ hiện đại, một khung pháp lý chặt chẽ và cơ chế giám sát nghiêm ngặt.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục