Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, đến ngày 01/06/2016 gói 30.000 tỷ đồng sẽ chấm dứt giải ngân. Đây được coi là thông tin khiến thị trường căn hộ thuộc phân khúc bình dân và trung cấp sôi động hơn bao giờ hết.

Nhiều doanh nghiệp BĐS mới nổi trong năm 2015 có vẻ khá lạc quan với thị trường này, tự tin rằng sẽ chiếm lĩnh thị phần lớn trong một tương lai ngắn.
Tóm tắt
Thị trường BĐS Việt Nam đang được đánh giá là lĩnh vực thu hút đầu tư hấp dẫn nhất của các nguồn vốn trong và ngoài nước. Qua giai đoạn khủng hoảng nhiều năm, đội ngũ doanh nghiệp dần lớn mạnh và có sức cạnh tranh tốt trên thị trường. Từ đó, nhiều doanh nghiệp mới nổi đang trở thành tâm điểm của nhiều dòng vốn ngoại.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế nước, Việt Nam đang bước ra khỏi thời kỳ suy thoái trong vòng 5 năm gần đây khi mà nguồn cung dư thừa, lãi suất ngân hàng cực cao, tồn đọng nợ xấu tại rất nhiều ngân hàng và các chủ đầu tư không thể nào bán được sản phẩm của mình. Thị trường BĐS Việt Nam đang bước vào giai đoạn cuối của chu kỳ phục hồi và bắt đầu một giai đoạn bùng nổ, ít nhất là trong vòng 7 năm tới.
Phân tích của ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam, cũng cho thấy: “Thị trường BĐS đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều nhân tố mới. Các nhà đầu tư đang quay lại thị trường sau 5-7 năm ảm đạm và họ đang nhắm đến những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực trên thị trường. Chính quá trình sống trong nhiều năm khủng hoảng đã tôi luyện và sàng lọc được một đội ngũ doanh nghiệp BĐS nội địa đủ sức cạnh tranh với đối tác nước ngoài. Trong đó, nhiều doanh nghiệp BĐS mới nổi đang tạo ra một sức bật mới cho thị trường trong giai đoạn tới”.
Thực vậy, không chỉ những doanh nghiệp danh tiếng như Bitexco, Novaland… thực hiện các chiến lược đầu tư lớn, mà một số doanh nghiệp mới bước chân vào thị trường cũng bắt đầu “kích hoạt” những chiến lược kinh doanh đầy tham vọng. Hiện nay, các nhà đầu tư BĐS mới nổi này có nhiều sự lựa chọn nhằm thoát khỏi sự phục thuộc vào vốn vay từ ngân hàng thương mại như huy động vốn từ các quỹ đầu tư, các tập đoàn nước ngoài, bán trái phiếu chuyển đổi ra nước ngoài, hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp ngoại phát triển dự án…
Một tên tuổi đang trở thành “thế lực mới” trong lĩnh vực BĐS Tp.HCM là Hưng Thịnh Land. Doanh nghiệp này vừa công bố hàng loạt dự án nhà ở mới, mở ra cuộc cạnh tranh mạnh mẽ trong năm 2016 với các “đàn anh” khác. Dù là doanh nghiệp khởi đầu bằng môi giới, nhưng đến thời điểm hiện nay, Hưng Thịnh Land được xem là một trong những doanh nghiệp BĐS mới nổi trong lĩnh vực đầu tư.
Trong năm 2015, công ty này đã “giải cứu” hàng loạt dự án bị “đắp chiếu” tại Tp.HCM, Vũng Tàu, Hà Nội do các chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính. Mới đây nhất là doanh nghiệp này đã “thâu tóm” một dự án chung cư và khu đất lớn của công ty địa ốc Đức Khải để chuẩn bị tung dự án ra thị trường.
Một tên tuổi mới nổi khác cũng vươn lên từ "kiếp cò con" chính là công ty địa ốc An Gia. Xuất thân từ những nhà môi giới BĐS từ năm 2001. Từ giai đoạn 2008 trở đi, An Gia bắt đầu một bước ngoặt mới bằng chiến lược đầu tư bán sỉ, tức là mua đứt vài sàn nhà của một dự án chung cư để tự phân phối. Từ năm 2014, An Gia đi theo hướng đầu tư vào dự án BĐS và đang “bắt tay” với quỹ đầu tư Nhật Bản là Creed Group để đầu tư phát triển nhiều dự án BĐS lớn.
Đến nay công ty này đã sở hữu nhiều dự án lớn tại Tp.HCM, như dự án cao ốc Lacasa block 2, dự án cao cấp An Gia Skyline; khu căn Angia Riverside; khu dân cư Angia; khu căn hộ Angia Star. Dự kiến, trong năm 2016, An Gia sẽ “tung” ra thị trường một dự án căn hộ cao cấp mới tại quận 7 với hơn 1.000 căn. Song song đó, công ty mới nổi này đang có chiến lược hợp tác với một vài “ông lớn” BĐS tại Tp.HCM để cùng phát triển dự án, theo kiểu người có đất, người có tiền và hệ thống phân phối tốt.
Một doanh nghiệp trẻ khác cũng đang là cái tên được nhắc đến nhiều trên thị trường BĐS hiện nay là công ty CP Đầu tư Căn nhà Mơ ước - Dream House (DRH). Mới đây, công ty này thông qua việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ để đầu tư phát triển 2 dự án BĐS trong năm 2016.
Cụ thể, DRH sẽ sử dụng 110 tỷ đồng cho dự án Cao ốc Căn hộ - Thương mại dịch vụ 1177 Huỳnh Tấn Phát. Đây là dự án trọng điểm đầu tiên đánh dấu DRH trở lại với bất động sản, dự án này sẽ bắt triển khai từ tháng 1/2016 và bàn giao vào tháng 9/2017. Còn 150 tỷ đồng vốn từ huy động được sẽ sử dụng trong năm 2016 để hoàn chỉnh thủ tục, thi công hạ tầng, xây dựng biệt thự mẫu Khu du lịch nghỉ dưỡng Lộc An tại Vũng Tàu…Dự kiến năm 2017, Dreamhouse sẽ đưa vào kinh doanh Khu dân cư Suối Lớn – Phú Quốc. Năm 2018, dự án Khu đô thị Dreamhouse City – Nhơn Trạch – Đồng Nai và một số dự án khác sẽ được khai thác.
Được biết, chiến lược kinh doanh sắp tới của doanh nghiệp “trẻ” này là giảm dần doanh thu từ sản xuất phân bón, tăng lợi nhuận từ đầu tư BĐS. Ông Phan Tấn Đạt, Tổng giám đốc DRH khẳng định: “Trong quý 1/2016 sẽ là bước ngoặt quan trọng cho một cuộc “lột xác” thực sự của DRH, khi doanh nghiệp quyết định sẽ tăng vốn điều lệ lên gấp 3 lần hiện tại, để chính thức bước vào thị trường BĐS với nhiều cơ hội mới đang mở ra”.
Song song đó, thị trường BĐS phía Nam còn chứng kiến một số doanh nghiệp mới nổi biết nắm bắt cơ hội mới và quay trở lại thị trường bằng những chiến lược đầu tư táo bạo. Đó phải kể đến như công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, từ một nhà môi giới giờ trở thành một nhà đầu tư với một số dự án ghi dấu ấn lớn trong năm; công ty môi giới địa ốc Kim Oanh nổi tiếng với các kênh phân phối tại Bình Dương, Đồng Nai, hiện nay cũng đang chuyển dần sang đầu tư dự án tại Tp.HCM; công ty Kiến Á từ một nhà thiết kế chuyên nghiệp giờ cũng chuyển sang đầu tư dự án tại khu Đông...
Đánh giá về sức cạnh tranh của những doanh nghiệp BĐS mới nổi này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết: "Đây là những nhân tố mới góp phần cho sự phát triển bền vững của thị trường BĐS giai đoạn tới. Ngoài việc các doanh nghiệp non trẻ này có đủ khả năng đầu tư dự án quy mô lớn, họ đang chủ động hơn trong việc hợp tác với các đối tác khác, các thương vụ M&A".
Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, đến ngày 01/06/2016 gói 30.000 tỷ đồng sẽ chấm dứt giải ngân. Đây được coi là thông tin khiến thị trường căn hộ thuộc phân khúc bình dân và trung cấp sôi động hơn bao giờ hết.
Căn hộ Dự án The One Saigon bất ngờ công bố giảm giá bán căn hộ tới 45% so với 2010, đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.
Từ 15/01/2016 đến 06/02/2016, chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam phối hợp cùng đơn vị phân phối Hệ thống siêu thị dự án Bất động sản STDA giới thiệu chương trình ưu đãi “Gamuda lì xì khủng chào xuân Bính Thân”.
“Việc quản lý, sử dụng đất đai luôn được đánh giá là một trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ và biểu hiện tham nhũng”.
Mang đậm màu sắc Địa Trung Hải, giao thoa độc đáo giữa không gian sống và khoảng xanh rừng đước sót lại của Nam Sài Gòn, Galleria - lựa chọn lý tưởng dành cho ai tìm sự đặc sắc, khác biệt trong phong cách sống.
Trái hẳn với niềm vui của nhiều người được dọn về ngôi nhà mình mua trước tết, tại TPHCM vẫn còn hàng trăm khách hàng dù đã thanh toán đầy đủ tiền mua nhà nhưng bóng dáng ngôi nhà của mình không biết giờ ra sao. Những khách hàng này tiếp tục đón cái tết cổ truyền ở các khu nhà trọ tạm bợ, trong khi những ông chủ đầu tư đã "lặn không sủi bọt"!
Công ty CP bất động sản xây lắp dầu khí Việt Nam (PVCLand)dự án Petrovietnam Landmark
Xu hướng đầu tư bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tại nhiều địa phương ven biển như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng… đã và đang hình thành rất nhiều dự án phức hợp biệt thự nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế.
Ngay thời điểm sát tết, các dự án phân khúc trung bình được cung cấp ra thị trường cũng không nhiều, chỉ loáng thoáng một vài dự án còn chủ yếu trên thị trường là phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp.
"Vấn đề đặt ra thời gian tới là làm thế nào để bùng nổ đô thị không trở thành dịp để đầu cơ. Để tránh tình trạng này, Việt Nam cần có bài toán về nhà ở, bất động sản, tái cơ cấu...cần có giải pháp cụ thể và mạnh mẽ hơn".
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, cần tăng cường chăm lo nhà ở cho lực lượng sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự