tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"Cò đất" liều mạng tung "mồi nhử" cho vay ưu đãi để bán nhà

  • Cập nhật : 22/03/2016

(Bat dong san)

Gói 30 ngàn tỷ sắp khép lại, tuy nhiên tại nhiều sàn BĐS tại Hà Nội, nhân viên môi giới vẫn hứa giúp khách mua nhà vay được gói tín dụng này đơn giản, nhanh chóng, khiến nhiều người vô cùng phân vân.

viec ngung giai ngan goi 30 nghin ty khien nhieu nguoi nhu ngoi tren dong lua, san giao dich bat dong san muong thanh rat dong nguoi den tim hieu ve nha cua va vay muon.

Việc ngừng giải ngân gói 30 nghìn tỷ khiến nhiều người như ngồi trên đống lửa, sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh rất đông người đến tìm hiểu về nhà cửa và vay mượn.

Gói 30 ngàn tỷ sắp hết hạn giải ngân, tuy nhiên tại một số sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội, nhân viên môi giới vẫn hứa hẹn giúp khách vay được gói tín dụng này đơn giản, nhanh chóng, khiến người muốn mua nhà vô cùng phân vân.

PV có mặt tại sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh, khá đông người đến tìm hiểu thông tin, tư vấn, bán mua nhà...

Chị Vũ Thị Hạnh, trú tại Nguyễn Trãi đang vay gói 30 nghìn tỷ đồng để mua một căn hộ chung cư 70m² tại tòa HH2 Linh Đàm cho biết, gia đình chị đã mua căn nhà trị giá hơn 1 tỷ đồng, gia đình chị đã trả trước 200 triệu đồng, phần còn lại vay ngân hàng. Gần 1 năm qua gia đình chị đã được giải ngân 400 triệu đồng, lãi suất 5%/năm.

“Tuy nhiên khi nghe tin bắt đầu từ tháng 6 năm nay, gói này không còn ưu đãi, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ, hoang mang. Lãi suất thương mại sẽ nằm ở khoảng 8-12%, con số quá lớn so với thu nhập của chúng tôi để chi trả cho ngân hàng”, chị Hạnh chia sẻ.

Trái ngược với tâm lý hoang mang, lo lắng của chị Hạnh, anh Phương khách hàng đến giao dịch tại sàn Mường Thanh thì lại tỏ lạc quan: “Mình cũng đã biết thông tin từ ngày 1-6 người vay tiền mua nhà gói 30 nghìn tỷ sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi. Thực ra, thông tin này cũng không quá ảnh hưởng đến mình cũng như nhiều người, vì kiểu gì bên chủ đầu tư cũng sẽ có cách giúp người mua nhà vẫn được hưởng lợi từ gói 30 nghìn tỷ này!”.

Anh Phương nói vậy bởi anh đang được những nhân viên môi giới trấn an, và mời thêm nhiều người khác mua nhà vay gói 30.000 tỷ.

Vừa bước chân ra khỏi sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh, chúng tôi gặp ngay một người tự xưng tên là Phúc và tự giới thiệu là nhân viên giao dịch của sàn Mường Thanh. Theo anh này “Mua căn 3 phòng ngủ, giá trên 1.5 tỷ mà vẫn được vay gói 30 nghìn tỷ với ưu đãi 5% dễ như mua mớ rau ngoài chợ”.

Theo lời người môi giới này, để vay được gói 30.000 tỷ, khách hàng sẽ phải mua lại những căn cũ đã qua sử dụng hoặc những căn mà do anh P đã đứng tên mua trước với giá chênh nhau từ 200-300 triệu đồng. Với những căn trên 1,05 tỷ đồng thì anh P sẽ giúp khách hàng mua với ưu đãi 5 % bằng cách: “Ví dụ đối với căn 3 phòng ngủ, diện tích 80 m2, giá 1,5 tỷ thì anh P sẽ đề nghị khách hàng nộp trước 500 triệu cho chủ đầu tư, số còn lại nằm đúng trong điều kiện cho phép (dưới 1,05 tỷ), khi đó mọi thủ tục sẽ chuyển cho ngân hàng, họ sẽ có trách nhiệm làm hồ sơ cho khách hàng vay thông thường”.

Tại sàn giao dịch bất động sản Xuân Mai (Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội) các nhân viên ở đây tư vấn rất nhiệt tình và mời khách hàng xuống tận dự án HH2 ABC Dương Nội để ...xem nhà. Trong vai người đi mua nhà đang hoang mang về gói vay nhà ở xã hội 30 nghìn tỷ sắp bị dừng trước ngày 1/6, PV được anh T nhân viên tư vấn trấn an: “Về việc này khách hàng cứ an tâm, bên chủ đầu tư sẽ hỗ trợ khách hàng tiếp cận gói vay tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng”.

Theo anh này, khi khách hàng mua nhà vay tiền gói 30 nghìn tỷ mà thời hạn sắp hết thì bên chủ đầu tư sẽ hỗ trợ khách hàng bằng cách chủ đầu tư phối hợp với ngân hàng đẩy nhanh tiến độ thanh toán. Người tư vấn sẽ hướng dẫn, để nghị khách hàng thanh toán trước 70%, sau đó chủ đầu tư sẽ làm thông báo sớm để ngân hàng có cơ sở thanh toán, giải ngân để khách hàng vẫn hưởng ưu đãi 5% mặc dù 1-6 gói vay này hết hạn giải ngân.

Một giao dịch viên tại sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh cho biết: “Nếu không vay được ưu đãi nữa, khách hàng vay theo lãi suất thương mại, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ người mua vay ngân hàng lãi suất 12 tháng đầu là 0%”.

Một khách hàng tỏ ra bất bình chia sẻ với PV, không ít chủ đầu tư lại sử dụng chiêu trò hạ thấp giá của căn hộ để thu hút khách hàng nhưng với điều kiện, khoản phí cắt cổ. Như cuối năm 2014, dự án CT12 Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội), được chủ đầu tư mở bán rầm rộ qua Sàn giao dịch VIC Land với mức giá rẻ hơn nhà ở xã hội, tức là chỉ từ 12,5 - 13 triệu đồng/m2, với cam kết hỗ trợ vay vốn từ gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, để được quyền vay vốn mua nhà, khách hàng phải chấp nhận nộp số tiền ngoài hợp đồng hàng trăm triệu đồng/căn hộ, khiến giá nhà khách hàng phải trả trên thực tế lên đến gần 17 triệu đồng/m2 mà chưa có thuế VAT.

Nhiều cách lách luật của các “cò” bất động sản cũng như nhiều sàn giao dịch đã được phản ánh từ lâu nhưng chưa thực sự được giải quyết triệt để. Cũng có khách hàng cả tin, không tìm hiểu, cập nhật thông tin mới mà cứ phó mặc cho chủ đầu tư, ngân hàng thậm chí là các “cò mồi” khi họ vô tư không đắn đo ký vào cái hợp đồng tín dụng, trong khi không biết có được giải ngân đầy đủ món vay lãi suất 5-6% hay không.

Thế nên, do không nắm được thông tin, nhiều người ngã ngửa khi biết "đùng một cái" phải chịu lãi vay thương mại cao gấp đôi, khoảng 10%, nhiều người thu nhập thấp đã phải cực chẳng đã tính chuyện trả lại nhà đã mua.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục