tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hà Nội: Chung cư cao cấp báo cháy nổ bằng tiếng Anh

  • Cập nhật : 23/12/2015

(Bat dong san)

5h sáng ngày 22/12, toàn bộ chung cư 25T2- N05 Trung Hòa - Nhân Chính bị mất điện tối om. Cùng lúc, chuông báo cháy tòa nhà rú inh ỏi 5-7 lần. Kèm theo đó, hệ thống loa liên tục phát tin cảnh báo cháy bằng tiếng... Anh khiến cư dân thêm phần hoảng loạn.

Theo phản ánh của cư dân N05, đêm qua các cư dân tòa nhà 25T2 được trải qua 1 phen chạy loạn vì báo cháy giả. 5 giờ sáng khi trời tối đen như mực, hệ thống điện tòa nhà bị mất khiến hệ thống báo cháy được kích hoạt.

“Chuông báo cháy liên tục kêu khiến các cư dân hoảng loạn. Toàn bộ cư dân nháo nhác chạy thang bộ xuống tầng 1 để thoát thân. Trong khi người dân còn chưa biết cháy thật, hay cháy giả thì hệ thống loa phát thanh đã liên tục phát cảnh báo cháy nổ bằng tiếng Anh khiến nhiều người càng hoảng sợ" - bác Hạnh, cư dân cho biết.

Điều khiến các cư dân bức xúc, lẽ ra khi xảy ra báo cháy nhiều lần thì nhân viên trực tòa nhà phải có trách nhiệm phát loa báo cho các cư dân được biết, thì hệ thống loa lại phát cảnh báo bằng tiếng Anh khiến nhiều người không hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Thêm vào đó, ban quản lý cũng không thông báo lại bằng tiếng Việt và cũng không có lấy một lời xin lỗi cư dân.

Trên trang facebook của cư dân N05, đại diện một người dân cho biết, “đáng lẽ khi xảy ra báo cháy giả, ban quản lý tòa nhà phải thông báo cho bà con biết để mọi người khỏi nhao nhác chạy loạn. Trời thì rét, trẻ con, người già hò nhau dậy, tất bật chạy bộ xuống tầng mới biết là báo chạy giả. Khi sự việc xảy ra, cư dân gọi điện cho ban quản trị thì không thấy nhân viên nghe máy. Sau đó, cũng không thấy một nhân viên trực kỹ thuật nào thông báo lại và gửi lời xin lỗi đến cư dân. Để bảo vệ tính mạng, có lẽ, bà con phải học thêm khóa đào tạo tiếng Anh để hiểu hết nội dung thông báo của tòa nhà”.

Đại diện Ban quản trị chung cư N05 chia sẻ, cụm chung cư N05 là tổ hợp chung cư lớn nhưng khi xảy ra các tính huống khẩn cấp và nghiêm trọng thì không thấy bóng dáng một cán bộ kỹ thuật chuyên trách thường trực. Ban quản lý tòa nhà đã yêu cầu công ty Vinashinco - đơn vị quản lý dịch vụ tòa nhà phải xây dựng quy trình quản lý, vận hành, khai thác tổng thể khu N05 nhưng đến nay vẫn không thấy. Chính vì thế, mà khi có sự cố xảy ra, ban quản lý dịch vụ tòa nhà đã không ứng phó kịp thời, thiếu chuyên nghiệp khiến các cư dân vô cùng bức xúc.

Được biết, tổ hợp chung cư cao cấp N05 đã được Phòng CSPCCC - số 3 (Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội) cấp đầy đủ giấy chứng nhận về an toàn hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, không hiểu vì sao hệ thống chuông báo cháy của nhiều khu nhà nằm trong tổ hợp chung cư liên tục đổ chuông báo động cháy giả mà không có một đơn vị chức năng nào đến kiểm tra, xử lý.

Chị Thủy - một cư dân chung cư N05 cho biết, dưới căn hộ nhà chị có một chiếc chuông báo cháy. Trung bình 1 ngày chiếc chuông báo cháy kêu đến cả chục lần, bất kể sáng sớm hay đêm khuya khiến gia đình chị mất ăn mất ngủ. “Phía dưới nhà tôi có đặt 1 trạm IBS, trạm này được gắn hệ thống chuông báo cháy tự động. Tuy nhiên, do chuông bị chập nên nó rú còi liên tục khiến các cư dân rất khó chịu. Thế nhưng, mặc dù gia đình đã báo cáo nhiều lần với đơn vị quản lý tòa nhà là công ty Vinasinco nhiều lần nhưng họ vẫn không xử lý. Gia đình tôi chỉ lo rằng, giả sử không may tòa nhà có xảy ra cháy thật thì không biết người dân có kịp xử lý không. Hay họ lại cứ cố thủ trong nhà vì nghĩ là báo chạy giả”.

Mới đây, tại nhiều tòa nhà chung cư Hà Nội đã liên tục xảy ra các vụ cháy lớn khiến người dân vô cùng bất an. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đều có chung một kết luận, hệ thống PCCC của các tòa nhà này đều trong tình trạng hỏng, không hoạt động. Vậy câu hỏi đặt ra, Sở CS PCCC Hà Nội có thực hiện đúng trách nhiệm của mình hay không? hay hàng năm đơn vị này chỉ kiểm tra lấy lệ. Bởi, nếu kiểm tra sát sao, chắc chắn hệ thống cảnh báo cháy nổ tại các khu chung cư sẽ không thể bị hư hỏng nhiều đến vậy.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục