tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Để bùng nổ đô thị không trở thành dịp cho đầu cơ bất động sản

  • Cập nhật : 20/01/2016

(Bat dong san)

"Vấn đề đặt ra thời gian tới là làm thế nào để bùng nổ đô thị không trở thành dịp để đầu cơ. Để tránh tình trạng này, Việt Nam cần có bài toán về nhà ở, bất động sản, tái cơ cấu...cần có giải pháp cụ thể và mạnh mẽ hơn".

Chiều ngày 18/1, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp cùng Ngân hàng Tokyo Mitsubishi tổ chức Hội thảo nhà ở tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế - Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng, kinh tế Việt Nam đang trên đà khôi phục chắc chắn. Thời gian qua, Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng thông qua việc ký kết, đàm phán thành công nhiều hiệp định cấp cao.

"Nhờ vậy, cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm, đánh giá tốt về triển vọng phát triển của Việt Nam . Đây chính là cơ hội cũng như thách thức đối với Việt Nam. Thực tế này cũng sẽ tạo ra áp lực lớn đối với vấn đề đô thị cả về quy mô lẫn chất lượng", ông Thiên cho biết.

Thực tế cho thấy, những năm trở lại đây, bùng nổ đô thị đã diễn ra mạnh mẽ không chỉ ở hai thành phố lớn: Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tại các tỉnh phía bắc xu hướng này đã lan tới: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh; phía Nam có các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu....

Theo ông Thiên, vấn đề đặt ra thời gian tới là làm thế nào để bùng nổ đô thị không trở thành dịp để đầu cơ. Để tránh tình trạng này, ông Thiên cho biết Việt Nam cần có bài toán về nhà ở, bất động sản, tái cơ cấu...cần có giải pháp cụ thể và mạnh mẽ hơn.

Cũng tại hội thảo, ông Hidenori Hashimoto, đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết, Nhật Bản mong muốn đầu tư vào nhà ở xã hội cho người trẻ ở độ tuổi 30 thông qua hình thức hỗ trợ vốn vay ODA. Cụ thể, phía Nhật Bản và các ngân hàng cho vay sẽ hỗ trợ các cá nhân có nguồn thu nhập đảm bảo cho việc trả nợ từ 5 đến 15 năm theo hợp đồng mua nhà cùng điều kiện Chính phủ Việt Nam có khoản vốn dự phòng đảm bảo cho các cá nhân được vay vốn. 

Theo khảo sát của một số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho thấy, nhu cầu về nhà ở đối với dân số ở độ tuổi trên 30 là rất lớn. Đây cũng là một trong những đối tượng có mức thu nhập trung bình chiếm cao. Nhật Bản đầu tư vào nhà ở xã hội cho người trẻ ở độ tuổi 30 thông qua hình thức hỗ trợ vốn vay ODA được coi như sáng kiến mới trong việc giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở của người trẻ Việt Nam hiện nay và trong nhiều năm tiếp theo.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục