tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường địa ốc Tp.HCM: Văn phòng hoạt động tốt nhất 4 năm qua, bán lẻ đang sụt giảm

  • Cập nhật : 14/01/2016

(Bat dong san)

Xu hướng diễn biến trái chiều đang diễn ra ở hai phân khúc bất động sản thương mại tại Tp.HCM, giá thuê mặt bằng bán lẻ đang giảm trong khi giá thuê văn phòng lại có chiều hướng tăng.

Trong năm qua, 2 yếu tố tác động mạnh tới thị trường bất động sản thương mại tại Tp.HCM đó là GDP và FDI đều tăng khả quan, cùng với đó là việc hội nhập sâu rộng của Việt Nam với quốc tế thông qua các hiệp định thương mại tự do, đã giúp cải thiện đáng kể thực trạng thị trường BĐS thương mại trầm lắng và suy giảm suốt nhiều năm qua.

Theo nghiên cứu thị trường của Công ty tư vấn BĐS Savills Việt Nam vừa công bố, tình hình kinh doanh bán lẻ tại Tp.HCM đang có chiều hướng khả quan. Nguồn cung mới bắt đầu tăng lên mạnh mẽ với tỉ lệ 7% theo quý và 16% theo năm đạt mức hơn 1 triệu m2 mặt bằng tính tới hết 2015.

Tuy nhiên, với nguồn cung tăng mạnh dẫn đến cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường, giá thuê mặt bằng bán lẻ đang có xu hướng giảm rõ nét, đặc biệt trong quý 4/2015 giảm tới 6% so với quý trước và trong năm nay đã giảm tới 10%.

Nguyên nhân giảm được Savills đưa ra là do có nhiều trung tâm mua sắm lớn mới mở ở khu ngoại ô Tp.HCM, có nguồn cung lớn, giá thuê thấp hơn mức trung bình của thị trường.

Mặc dù vậy, Savills nghi nhận công suất thuê ở phân khúc bán lẻ vẫn khá tốt đạt mức 94%, tương đối ổn định.

Đáng chú ý của mảng thị trường bán lẻ đó là lĩnh vực dịch vụ ăn uống (F&B) gia tăng mạnh ở các trung tâm mua sắm, mảng kinh doanh này chiếm tới 30% diện tích cho thuê mặt bằng.

Trong khi thị trường bán lẻ đang có diễn tốt ở công suất thuê nhưng lại có dấu hiệu giảm giá do nguồn cung lớn, thì thị trường văn phòng lại có diễn biến ngược lại.

Theo Savills, nguồn cung văn phòng tại Tp.HCM đang có chiều hướng khan hiếm ở khu trung tâm, đặc biệt là loại văn phòng hạng A.

Điều này dẫn đến tình hình hoạt độngc của thị trường quý 4/2015 được ghi nhận là tốt nhất trong 4 năm qua. Theo đó, nguồn cung tăng 8% trong năm qua, công suất đạt 94%. Và đặc biệt là giá thuê văn phòng hạng A tăng tới 3% trong năm qua, và lần đầu tiên phân văn phòng hạng B và C giá thuê đã nhích lên khoảng 1%.

Điều đáng ghi nhận của thị trường văn phòng tại Tp.HCM trong năm qua đó là một diện tích lớn được thuê, theo Savills ước tính vào khoảng 60.000m2 tăng 264%.

Đây là kết quả đáng khả quan do ảnh hướng từ nhu cầu mở rộng kinh doanh của các công ty nước ngoài, các DN trong nước của Việt Nam sau khi có tác động từ luồng vốn FDI tăng, cũng như GDP tăng trưởng khả quan.

Cùng với đó với một loạt các hiệp định thương mại tự do được ký kết cũng như luật kinh doanh BĐS mới sửa đổi…đây sẽ là những yếu tố giúp BĐS thương mại tại Tp.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ có sự phát triển vượt bậc trong những năm tới.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục