tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chuyên gia của NHTW Trung Quốc cảnh báo về bong bóng bất động sản

  • Cập nhật : 12/09/2016

(Bat dong san)

Từ đầu năm đến nay, một loạt thành phố từ Thượng Hải đến Thâm Quyến đều đã triển khai các biện pháp thắt chặt thị trường nhà đất để làm nguội đi cơn sốt theo sau chính sách nới lỏng tiền tệ.

Trung Quốc nên triển khai các bước đi nhằm kiềm chế sự phình to của bong bóng trên thị trường bất động sản cũng như kiểm soát tốt hơn dòng chảy vốn mạnh mẽ quá mức đang đổ vào thị trường bất động sản.

Đó là lời nhận định vừa được Ma Jun – chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách ban nghiên cứu tại NHTW Trung Quốc (PBOC) đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tờ China Business News. Ông bổ sung thêm rằng 1/3 đòn bẩy được bổ sung vào hệ thống tài chính Trung Quốc trong thập kỷ qua là đến từ thị trường bất động sản với giá nhà liên tục tăng cao.

Từ đầu năm đến nay, một loạt thành phố từ Thượng Hải đến Thâm Quyến đều đã triển khai các biện pháp thắt chặt thị trường nhà đất để làm nguội đi cơn sốt theo sau chính sách nới lỏng tiền tệ. Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách của PBOC cũng đang đau đầu tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà không khiến giá nhà cũng như những tài sản khác tăng lên.

Từ cuối năm 2014 đến nay, PBOC đã nhiều lần hạ lãi suất khiến hiện nay lãi suất cơ bản đang ở mức thấp kỷ lục.

Theo Raymond Yeung, chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng ANZ ở Hồng Kông, PBOC sẽ phải rất thận trọng trong các bước nới lỏng tiền tệ tiếp theo vì lo sợ thị trường nhà đất quá nóng cũng như các khoản vay nợ thế chấp tăng trưởng quá nhanh.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục