tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Cần tăng chăm lo nhà ở lực lượng vũ trang

  • Cập nhật : 20/01/2016

(Bat dong san)

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, cần tăng cường chăm lo nhà ở cho lực lượng sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang.

bo truong bo xay dung trinh dinh dung

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Trong số các nhiệm vụ công tác năm 2016 của ngành xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Đặc biệt cần chăm lo nhà ở cho lực lượng sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, vì đây là lực lượng nòng cốt để bảo vệ chủ quyền quốc gia và giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước.

Điểm sáng nhà ở xã hội

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ về phát triển nhà ở xã hội năm vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, mặc dù công tác quản lý phát triển nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn về nguồn vốn, tiếp cận đất đai, sự sẵn sàng của doanh nghiệp đầu tư bất động sản và doanh nghiệp sử dụng lao động. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đã chủ trì đề xuất và thực hiện nhiều giải pháp.

Trong đó, đặc biệt là các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia là hoàn toàn đúng đắn; vừa giúp cho thị trường hồi phục tích cực, vừa đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, giải quyết một cách căn bản nhu cầu nhà ở cho các nhóm đối tượng người dân có khó khăn về nhà ở, được đánh giá là việc làm có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội, nhân văn sâu sắc.

Cụ thể, tính đến hết tháng 12/2015, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt  khoảng 22,0 m2 sàn/người (tăng 1,1 m2 sàn/người so với năm 2014); năm 2015, cả nước phát triển thêm khoảng 1,0 triệu m2 nhà ở xã hội khu vực đô thị, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội khu vực đô thị đạt khoảng 2,8 triệu m2. Số lượng hộ người có công với cách mạng đã được hỗ trợ về nhà ở là 64.254 hộ…

Riêng về chương trình nhà ở xã hội khu vực đô thị, trong năm 2015, đã hoàn thành đầu tư xây dựng 13 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp (quy mô xây dựng khoảng 6.164 căn hộ), 20 dự án nhà ở xã hội cho công nhân (với quy mô khoảng 8.273 căn hộ). Tính đến nay, đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 135 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 51 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng 25.850 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 9.560 tỷ đồng; 84 dự án nhà ở xã hội cho công nhân, quy mô xây dựng 28.550 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 6.730 tỷ đồng.

Trên cả nước đang tiếp tục triển khai 171 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 108 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 61.290 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 31.760 tỷ đồng; 63 dự án nhà ở xã hội cho công nhân với quy mô xây dựng khoảng 69.300 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 18.800 tỷ đồng. Chương trình phát triển nhà ở sinh viên đã có 85 dự án hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng, giải quyết chỗ ở cho khoảng 330.000 sinh viên.

Tính chung trong giai đoạn 2011-2015, thông qua các chương trình phát triển nhà ở xã hội trọng điểm, đến nay đã có khoảng 780 nghìn hộ gia đình, tương đương khoảng trên 3 triệu người nghèo, người thu nhập thấp được cải thiện chỗ ở.

Cần chăm lo nhà ở cho lực lượng vũ trang

Liên quan đến chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang, Nghị định 100/2015 về phát triển nhà xã hội đã quy định rõ về phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang. Cụ thể, tại khoản 5, Điều 23 của Nghị định này đã quy định nguyên tắc, tiêu chí xét duyệt đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội.

Trong đó, nội dung cơ bản là Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quy định cụ thể tiêu chí xét duyệt đối tượng, điều kiện đối với các trường hợp được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án xây dựng nhà ở xã hội do mình triển khai thực hiện phù hợp với đặc thù của lực lượng vũ trang gửi Bộ Xây dựng để có ý kiến thống nhất bằng văn bản trước khi ban hành, trong thời hạn 15 ngày làm việc Bộ Xây dựng có trách nhiệm trả lời về nội dung xin ý kiến.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh cần chăm lo nhà ở cho lực lượng vũ trang sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. Bộ trưởng yêu cầu, trong lĩnh vực phát triển nhà ở, tiếp tục tập trung phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách xã hội gặp khó khăn về nhà ở, như người có công với cách mạng; các hộ nghèo khu vực nông thôn; người thu nhập thấp tại khu vực đô thị; nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ; nhà ở cho sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân; nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp…; nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội đặc biệt khó khăn (người tàn tật, người già cô đơn, người nhiễm chất độc da cam...)…

Bộ trưởng cam kết sẽ kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các ngành, địa phương có liên quan thực hiện tốt các Chương trình phát triển nhà ở trọng điểm; trong đó cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công (theo Quyết định 22), Chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung; tập trung triển khai Chương trình 167 giai đoạn 2, Chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở khu vực thường xuyên ngập lũ Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 3 (bổ sung các dự án của giai đoạn 2 tiếp tục thực hiện đến năm 2020).../.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục