tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bất động sản: Sôi động thị trường chuyển nhượng

  • Cập nhật : 07/04/2016

(Tin kinh te)

Với nhiều yếu tố thuận lợi, thị trường đang có thanh khoản khá tốt, nhất là các dự án ven biển…

Nhiều dự án thay tên đổi chủ

Thời gian gần đây, Luật Đất đai mới ban hành đã cho phép chuyển nhượng dự án, cùng với đó là những động thái của lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã “bật đèn xanh” cho những chủ đầu tư gặp khó khi triển khai dự án được quyền sang nhượng… Vì thế ngay lập tức trên thị trường bất động sản (BĐS) của TP. Đà Nẵng đã xuất hiện nhiều dự án được sang tên đổi chủ.

Thực tế, hoạt động mua bán, sang nhượng dự án (M&A) cũng đã khiến nhiều dự án “treo” được hồi sinh trở lại, thị trường cũng sôi động hơn.

du an khach san, can ho cua alphanam dang duoc trien khai tich cuc o da nang

Dự án khách sạn, căn hộ của Alphanam đang được triển khai tích cực ở Đà Nẵng

Trên thị trường chuyển nhượng dự án BĐS ở TP. Đà Nẵng trong thời gian qua, đầu tiên phải kể đến dự án cao cấp Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng nằm trên khu đất vàng Nguyễn Văn Đồng và Võ Nguyên Giáp.

Theo đó, dự án này trước đây thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD). Tuy nhiên, sau nhiều năm “bất động” mới đây dự án đã được chuyển giao cho CTCP PPC An Thịnh Đà Nẵng, với mức giá 500 tỷ đồng. Ngay sau khi mua lại, nhà đầu tư mới lập tức tuyên bố đầu tư 10.000 tỷ đồng để triển khai dự án “Tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng”. Đây được xem là “nóc nhà” mới của TP. Đà Nẵng trong tương lai gần.

Thực tế, trên khu đất vàng này chủ đầu tư mới đã tiến hành động thổ, bắt tay triển khai ngay dự án, dự kiến giai đoạn I sẽ hoàn thiện vào tháng 11/2017 để kịp đón Hội nghị APEC diễn ra tại Đà Nẵng. Theo nhiều người, Dự án Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng, sau khi hoàn thành sẽ trở thành điểm nhấn kiến trúc mới cho đô thị của thành phố bên sông Hàn.

Tương tự, một dự án “khủng” khác cũng đã “treo” từ năm này qua năm khác, nhưng mới đây cũng đã tìm được nhà đầu tư mới đó là dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung, nằm trên địa bàn huyện Hoà Vang.

Trước đây, dự án này do Tập đoàn Rocky Lai & Associates, Inc-Texas (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng vào tháng 4/2013, trên tổng diện tích 341ha, với tổng vốn đầu tư 278 triệu USD. Dự án này mang nhiều kỳ vọng như một cú hích để phát triển ngành công nghệ thông tin của thành phố.

Tuy nhiên, suốt một thời gian dài với nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ đầu tư dự án vẫn không thể triển khai công việc như đã cam kết với chính quyền thành phố. Mới đây, lãnh đạo thành phố đã có chủ trương đồng ý để nhà đầu tư mới là CTCP Trung Nam mua lại dự án này.

Ngoài những dự án đình đám trên, thời gian qua còn xuất hiện nhiều dự án khác được sang tên đổi chủ trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Trong đó, có thể kể đến dự án khu chung cư Deawon (Hàn Quốc) tại chân cầu Tiên Sơn đã chuyển nhượng cho đối tác mới là CTCP Đầu tư Nhà quốc gia N.H.O; Dự án Golden Square của CTCP Địa ốc Đông Á chuyển nhượng lại cho Tập đoàn Alphanam. Ngoài ra, một số dự án BĐS khác trên địa bàn cũng có những thay đổi theo hình thức chuyển cổ đông sở hữu…

Theo ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, những dự án sang tên đổi chủ đa số là dự án mà chủ đầu tư cũ đã và đang gặp khó khăn về vốn, không đủ năng lực triển khai dự án, bị thành phố ra “tối hậu thư” hoặc nhiều lần nhắc nhở triển khai dự án…

Thị trường sôi động hơn

Với việc chuyển nhượng, mua bán dự án đã và đang diễn ra khá sôi nổi đã khiến thị trường BĐS ở TP. Đà Nẵng trở nên sôi động hơn. Trên thực tế, với hoạt động M&A trong thời gian không những khiến phân khúc bình dân mà cả những phân khúc cao cấp, đặc biệt là phân khúc ven biển đang có những dấu hiệu tích cực. Trên địa bàn thành phố, hàng loạt các dự án BĐS được khởi công, mở bán và tái khởi động trong thời gian qua.

Đầu tiên là nhiều dự án mới đã được khởi công, ngoài dự án cao cấp Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng của chủ đầu tư là CTCP PPC An Thịnh Đà Nẵng, một loạt các dự án khác cũng đã được khởi công, chào bán ra thị trường trong thời gian qua. Trong đó, có thể kể đến dự án với tổ hợp căn hộ, thương mại, dịch vụ và khách sạn Alphanam Luxury 30 tầng có 232 căn hộ khách sạn cao cấp, của chủ đầu tư Alphanam triển khai trên đường Võ Nguyên Giáp.

Mới đây, tại Hà Nội Địa Ốc Alphanam đã chính thức giới thiệu và mở bán dự án cho các khách hàng. Dự án đã nhận được đông đảo sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước, cũng ngay trong chương trình đã có rất nhiều khách hàng “xuống tiền” đặt cọc mua căn hộ của dự án.

Dự kiến đến 30/4/2016 dự án của Alphanam triển khai đầu tư tại Đà Nẵng sẽ xây dựng đến tầng 18 và hoàn thiện nhà mẫu. Cất nóc vào tháng 10/2016 và sẽ tiến hành bàn giao nhà cho cư dân từ quý I/2017.

Ngoài ra, còn có thể kể đến dự án khu chung cư cao cấp và khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng gồm 3 tòa nhà cao từ 33 đến 40 tầng cũng triển khai xây dựng từ tháng 7/2015. Hay dự án khách sạn Grand Tourane đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng…

Một hiệu ứng tích cực khác cho thị trường là bên cạnh những dự án mới được khởi công, hàng loạt dự án “đứng bánh” trong suốt thời gian dài cũng đã được chủ đầu tư tái khởi động trở lại.

Đơn cử như dự án Khu đô thị Đa Phước, có vốn đầu tư 300 triệu USD, do Công ty TNHH Dae Won Cantavil (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 9/2007, đến nay sau 9 năm bất động đã bắt đầu thi công ồ ạt trở lại. Hoặc, dự án tòa nhà căn hộ Blooming Tower Đà Nẵng của chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hàn Quốc cũng đã tiế́p tục khởi động trở lại.

Đặc biệt, ngoài việc nhiều dự án được khởi công hoặc tái khởi động, trên thị trường BĐS TP. Đà Nẵng trong thời gian qua, mức giá của các phân khúc cũng đang có dấu hiệu nhích lên. Giá các phân khúc trên thị trường tăng giao động trong khoảng 15 - 30% so với thời điểm cuối năm 2015.

Có thể nói, đây là những dấu hiệu vui cho thị trường BĐS Đà Nẵng, là hiệu ứng tích cực của thị trường chuyển nhượng, mua bán sáp nhập xảy ra sôi nổi trong suốt thời gian qua…


Bài và ảnh Nghi Lộc
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục