tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giải pháp công nghệ cho thị trường bất động sản Việt

  • Cập nhật : 13/04/2016

(Tin kinh te)

Mô hình BĐS trả tiền theo lượng khách hàng tiềm năng hoặc phần trăm giá trị nhà bán, khách hàng trả tiền cho kết quả hoặc cho những công cụ làm tăng kết quả đang trở thành xu hướng mới trong giải pháp BĐS.

Sau khi thoát khỏi vùng đáy của khủng hoảng, thị trường bất động sản (BĐS) bước vào giai đoạn phục hồi với những thay đổi, chuyển biến mạnh mẽ. Giờ đây, dù là nhà phát triển dự án, nhà môi giới, hay người mua BĐS đều có thể tin rằng, các giải pháp BĐS đang liên tục mở ra những cánh cửa cơ hội biến ước mơ, kỳ vọng sau nhiều năm nan giải của họ trở thành sự thật.  

Năm 2015, thị trường BĐS thế giới diễn ra khá bình ổn, ngoại trừ một số cơn sốt lẻ xuất hiện tại một số nơi như London, New York, Hồng Kông… Tại Việt Nam, bức tranh toàn cảnh cũng mang gam màu tươi sáng khi trên cả hai thị trường BĐS lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã có khoảng 38.000 giao dịch thành công, tăng gần gấp đôi so với 2014.

Nhu cầu nhà ở đang tăng lên rõ rệt, trong khi cơ sở hạ tầng phát triển rất mạnh mẽ. Các nhà đầu tư, môi giới và cả khách hàng ngày một năng động và khôn ngoan hơn rất nhiều trong việc đi tìm những giải pháp BĐS cho bài toán khó giải của mình.

Với những chỉ số lạc quan của nền kinh tế năm 2015 như GDP tăng trưởng 6,68%; nhu cầu và nguồn cung cấp BĐS đều gia tăng, ông Andrew Olejnik, đồng sáng lập Homsters.com - Công ty Công nghệ BĐS quốc tế, Giám đốc điều hành TimHome nhận định: “Các hoạt động BĐS sẽ sôi nổi trong thời gian tới. Chúng tôi nhìn thấy nhiều cơ hội tăng trưởng khi gắn liền công nghệ với các dịch vụ BĐS, giải quyết bài toán nan giải nhiều năm qua của các đơn vị phát triển, nhà môi giới và người mua BĐS Việt Nam”.

Những “loay hoay” nội tại của BĐS Việt Nam

Vấn đề nổi bật được chủ đầu tư, nhà môi giới và cả người mua nhà quan tâm là tìm kiếm một giải pháp toàn diện chung, hiệu quả và ít tốn kém. Trên thực tế, nhiều chủ đầu tư không tiếc chi phí cho việc chạy đua quảng bá hình ảnh từ lúc dự án còn đang thi công.

Nhiều dự án liên tục được ra mắt và chào bán trong những khu thương mại, khách sạn sang trọng. Cũng có những nhà đầu tư “chịu khó” tìm đến các cột đèn và treo lên các tấm áp phích quảng cáo về các dự án chung cư đang được xây dựng hay các pano, tờ rơi giới thiệu về dự án xuất hiện khắp các khu đô thị… Tuy nhiên không phải cách tiếp cận nào cũng hiệu quả.

Nhận định về bài toán nan giải của các nhà đầu tư địa ốc, ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường từng chia sẻ: “Chúng ta đừng bao giờ nghĩ là thị trường địa ốc Việt Nam ở khu vực giá cao đang khủng hoảng, thị trường này vẫn đang có điều kiện thuận lợi để phát triển. Chỉ có điều chúng ta chưa biết cách làm, để bị khủng hoảng. Còn khi các chủ dự án biết làm thì vẫn có khả năng phát triển tốt”.

Những nhà môi giới BĐS là người thúc đẩy thị trường BĐS phát triển, vận hành trơn tru hơn, người mua dễ dàng lựa chọn được sản phẩm “ưng ý”. Thế nhưng, một trong những khó khăn hiện nay là chi phí cho môi giới BĐS không nhỏ. Như những chú ong chăm chỉ, nhà môi giới BĐS luôn phải làm việc cần mẫn tỏa đi khắp nơi, thường xuyên đối mặt với tâm lý “cầu rất nhiều nhưng cung không có bao nhiêu” hoặc ngược lại.

Với người mua nhà, không dễ để tìm kiếm và mua được một căn nhà ưng ý dù trong mắt nhà đầu tư và môi giới, họ luôn là “thượng đế”. Căn nhà mơ ước nỗ lực tìm kiếm sau bao ngày lại có thể trở thành ác mộng hoặc số tiền mà họ dành dụm bấy lâu nay chưa đủ để mua một căn nhà nào trong danh sách vừa tìm kiếm bởi thông tin sai lệch, cũ và thiếu tin cậy. Với những trang web mua bán BĐS, người sử dụng phải trả tiền số lượng tin đăng, quảng cáo mà không có cam kết về kết quả.

Giải pháp công nghệ toàn diện – xu hướng mới

Tốc độ đô thị hóa của các nước châu Á mới nổi trong đó có Việt Nam bình quân 2,12-2,41%/năm, cao hơn nhiều so với các khu vực phát triển khác trên thế giới. Việc đa dạng mô hình hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài, tránh những biến động khi ngân hàng “hắt hơi sổ mũi” là lời khuyên cho các đơn vị phát triển dự án.

Đồng thời cần chú ý đến sức khỏe của nền kinh tế và nguồn thu nhập của các đối tượng khách hàng, nắm bắt được những luân chuyển trong dòng chảy quốc tế. Đã đến lúc các chủ đầu tư cần kết hợp sử dụng chiến lược tiếp thị truyền thống với chiến lược công nghệ phố biến trong khu vực và các quốc gia phát triển, nhân tố hóa công nghệ trong hoạt động buôn bán BĐS, giúp họ tránh trở thành những nhà đầu tư hoang phí.

Mô hình BĐS trả tiền theo lượng khách hàng tiềm năng hoặc phần trăm giá trị nhà bán, khách hàng trả tiền cho kết quả hoặc cho những công cụ làm tăng kết quả đang trở thành xu hướng mới trong giải pháp BĐS.

Với mô hình này các nhà đầu tư, môi giới và cả người mua nhà đều hưởng lợi. Mô hình này tìm kiếm lợi nhuận thông qua 2 gói dịch vụ với nhà đầu tư: Gói chi trả cho khách hàng tiềm năng (Cost per lead); và gói chi trả cho giao dịch thành công (pay for deals), tức nhà đầu tư chỉ phải chi trả phần chiết khấu bán nhà khi giao dịch mua bán với khách hàng tiềm năng đã được chốt thành công.

“Bất cứ thị trường BĐS nào cũng chỉ thực sự phát triển bền vững khi cán cân cung - cầu cân bằng. Tại Việt Nam, có tới 5 triệu lượt truy cập tìm kiếm thông tin liên quan đến nhà đất là một con số không hề nhỏ, cố gắng tìm kiếm các giải pháp thông qua công nghệ vẫn là ưu tiên hàng đầu của người Việt Nam. Đây là sân chơi đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư giải pháp công nghệ BĐS”, bà Maria Ren, Giám đốc phát triển kinh doanh toàn cầu công ty Homsters.com chia sẻ.


ĐL
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục