tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đầu tư bất động sản: Bùng nổ hoạt động đầu tư xuyên quốc gia

  • Cập nhật : 19/03/2016

(Tin kinh te)

Các nhà đầu tư bất động sản quốc tế đang tỏa ra khắp nơi đi tìm những vùng đất tiềm năng trên các châu lục để tìm cơ hội sinh lời hiệu quả nhất. Tại Việt Nam xu hướng liên doanh giữa các nhà đầu tư nước ngoài với trong nước để tiếp cận quỹ đất sẽ rất sôi động trong thời gian tới.

dau tu bat dong san: bung no hoat dong dau tu xuyen quoc gia - anh minh hoa

Đầu tư bất động sản: Bùng nổ hoạt động đầu tư xuyên quốc gia - ảnh minh họa

Tiền đổ vào bất động sản toàn cầu tăng kỷ lục

Theo báo cáo “Great Wall of Money” của Cushman & Wakefield, vốn đầu tư vào bất động sản toàn cầu hiện có đạt kỷ lục 443 tỷ USD, mức cao nhất từ năm 2009 khi thông tin về lượng vốn đầu tư toàn cầu được ghi nhận.

Khu vực Châu Mỹ- dẫn đầu là Hoa Kỳ đã thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất, các nước còn lại trong top 5 các nước thu hút vốn đầu tư là Trung Quốc, Anh, Nhật Bản và Đức.

Dòng vốn này hiện không bị hạn chế vì các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tại mọi thị trường trên thế giới.

Mặc dù vốn đầu tư đạt kỷ lục, nhưng tốc độ tăng trưởng của vốn huy động đang bị chậm lại, chỉ tăng 3% trong năm 2015 so với mức tăng 21%  trong năm 2014.

Sự tăng trưởng của vốn hiện có được ghi nhận trên cả 3 khu vực, Châu Á đang dẫn đầu với 131 tỷ USD, tăng 8%, nhờ vào việc một số quỹ đã hoàn thành mục tiêu đầu tư trong năm 2015. Sự tăng trưởng cao nhưng thu hút vốn đầu tư ít nhất.

Cả hai khu vực Châu Mỹ và EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) đã cho thấy vốn mở rộng tăng ít hơn ở mức 2%.

Châu Mỹ vẫn dẫn đầu việc thu hút vốn, đạt 169 tỷ USD, tăng 1%. Thứ hai là khu vực EMEA có vốn đầu tư mới vào khoảng 143 tỷ USD, tăng 2%.

Carlo Barel di Sant’Albano, Giám đốc điều hành bộ phận Đầu tư thị trường vốn & kinh doanh dịch vụ đầu tư của Cushman & Wakefield toàn cầu cho biết, khi thị trường chứng khoán toàn cầu đối mặt với sự bất ổn định ngày càng tăng, các yếu tố như “nới lỏng định lượng và “lãi suất thấp hơn khi kéo dài lâu hơn” sẽ duy trì sự hấp dẫn tương đối của lĩnh vực bất động sản thương mại, giúp duy trì dòng vốn đổ liên tục vào bất động sản và các quỹ liên quan.

Vốn hiện có của các quốc gia (tỷ USD)

Vốn đầu tư xuyên quốc gia chuyển động mạnh

Bản báo cáo cũng chỉ ra tại châu Mỹ, các quỹ đầu tư vào một quốc gia đơn lẻ chiếm 48%, trong khi tại châu Á Thái Bình Dương là 30% và tại EMEA là 22%.

Vốn đầu tư xuyên quốc gia sẽ tiếp tục chuyển đổi thị trường bất động sản trên toàn cầu. Đáng chú ý nhất, hơn 40% số vốn đến từ khu vực Bắc Mỹ đang nhắm vào châu Á Thái Bình Dương và EMEA.

Tại khu vực châu Mỹ, ¼ tổng số vốn đổ vào bất động sản lại đến từ các nhà đầu tư Châu Âu.

Việt Nam - Xu hướng liên doanh để tiếp cận quỹ đất

Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield chia sẻ, Việt Nam vẫn đang hấp dẫn các tổ chức đầu tư nước ngoài khi số lượng các thương vụ M&A năm 2015 tăng khoảng 20% so với năm 2014, chiếm 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam.

Tuy nhiên, ở phạm vi các nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân vẫn chưa thấy sự tăng trưởng rõ rệt, nhưng các tổ chức đến từ Châu Á đang hiện đang hoạt động rất tích cực tại Việt Nam.

Thị trường Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết giữa các công ty trong nước và các tập đoàn nước ngoài trong việc sở hữu các dự án lớn.

Nguyên nhân, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận quỹ đất lớn khó khăn hơn các công ty Việt Nam, do đó xu hướng các công ty nước ngoài  liên doanh với các công ty trong nước để tiếp cận các quỹ đất sẽ rất sôi động trong thời gian tới.

 

HOÀNG ANH
Theo Bizlive

Trở về

Bài cùng chuyên mục