tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc nghĩ gì về những chỉ trích của tỉ phú Donald Trump?

  • Cập nhật : 04/09/2015

(Tin kinh te)

Donald Trump là một trong những ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất, nhưng Bắc Kinh chỉ quân tâm ý kiến "chính thống", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết, theo Reuters.

trung quoc nghi gi ve nhung chi trich cua ti phu donald trump? - anh 1ong donald trump la mot trong nhung ung vien tranh cu tong thong my co nhung loi le gay gat nhat ve trung quoc - anh: reuters

Trung Quốc nghĩ gì về những chỉ trích của tỉ phú Donald Trump? - ảnh 1Ông Donald Trump là một trong những ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ có những lời lẽ gay gắt nhất về Trung Quốc - Ảnh: Reuters

 

Bất chấp những thông tin chỉ trích của ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ xuất hiện từ các phương tiện truyền thông, Trung Quốc vẫn cho rằng đa phần người Mỹ đều muốn có mối quan hệ tốt với Trung Quốc.

"Chúng tôi hiểu rằng ở Mỹ mỗi người đều có quyền tự do bày tỏ quan điểm cá nhân. Nhưng đối với chính phủ Trung Quốc, chúng tôi chú ý nhiều hơn đến chính sách của chính phủ Mỹ đối với Trung Quốc cũng như những luồng ý kiến chính thống”, Reuters ngày 1.9 dẫn lời bà Hoa Xuân Oánh nói trong buổi họp báo.

Tỉ phú Donald Trump, người chạy đua giành quyền đại diện tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, là một trong những nhân vật bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ nhất với Trung Quốc.

Ông trùm bất động sản này gần đây liên tục chỉ trích chính sách tiền tệ của Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh có động thái can thiệp khiến đồng nhân dân tệ rớt giá hồi tháng trước. Ngoài ra, ông Trump cũng cáo buộc Trung Quốc đã và đang “ăn cắp” việc làm của người Mỹ.

Mặc dù vậy khi được hỏi về ông Donald Trump, bà Hoa Xuân Oánh đã không trực tiếp bình luận về thái độ và các phát biểu của ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ này, theo Reuters. Thay vào đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ tập trung vào chuyến thăm của Cố vấn An ninh Mỹ, bà Susan Rice hồi tuần trước, đồng thời đề cao mối quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ngoài ra, bà cũng cho rằng lý do mối quan hệ giữa hai nước luôn phát triển nằm ở chỗ người ta muốn nó được gắn kết chặt chẽ.

“Lịch sử phát triển của quan hệ Trung - Mỹ trong những năm gần đây cho thấy luôn có những giai đoạn xuất hiện các luồng ý kiến khác nhau, có khi là ý kiến gây rối loạn… Tôi hy vọng rằng tất cả các bên, quan chức, các phương tiện truyền thông hay người dân hai nước, có thể nhằm vào điều này (sự gắn kết) và cùng nhau cố gắng để hướng đến mục tiêu (tốt đẹp) ấy”, bà Hoa Xuân Oánh nói.

(Theo Báo Thanh Nien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục