tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bà Aung San Suu Kyi khởi động chiến dịch tranh cử

  • Cập nhật : 08/09/2015

(Tin kinh te)

Thủ lĩnh phe đối lập Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã bắt đầu chiến dịch vận động cho cuộc tranh cử tự do đầu tiên vào ngày 8-9.

ba aung san suu kyi - anh: reuters

Bà Aung San Suu Kyi - Ảnh: Reuters

Trong một thông điệp video đăng trên trang Facebook của Liên đoàn dân tộc dân chủ (NLD), bà Suu Kyi nói cuộc bầu cử ngày 8-11 tới phải là một cuộc bầu cử tự do và công bằng, nhưng “còn quan trọng hơn nữa” là giai đoạn chuyển giao sau đó.

NLD được chờ đợi sẽ thắng cử, bắt đầu một thời kỳ bước ngoặt với nền chính trị Myanmar, sau khi chính quyền quân sự thôi nắm quyền vào năm 2011.

NLD từng thắng lớn trong các cuộc tổng tuyển cử năm 1990, nhưng chính quyền quân sự khi đó đã không thừa nhận kết quả.

“Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, người dân sẽ thực sự có cơ hội để tạo ra những thay đổi đích thực. Đây là cơ hội mà chúng ta không được phép bỏ qua”, bà Suu Kyi nói.

“Một thời kỳ chuyển giao hòa bình và trơn tru còn quan trọng hơn cả một cuộc bầu cử tự do và công bằng”.

Chiến dịch tranh cửa bắt đầu không đầy một tháng sau khi ứng viên tổng thống và đối thủ của Tổng thống đương nhiệm Thein Sein, Chủ tịch quốc hội đầy quyền lực Shwe Mann, bị loại khỏi vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền trong một xáo trộn lớn trong nội bộ đảng này.

Reuters nói quan hệ thân thiết giữa ông Shwe Mann với bà Suu Kyi khiến ông bị quân đội nghi ngờ.

Bà Suu Kyi, từng được trao giải Nobel, sẽ gặp những người ủng hộ mình vào ngày mai, 9-9, ở vùng miền đông Kayah, nơi Bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng tổng thống Soe Thein, công trình sư của các cải cách kinh tế dưới thời Thein Sein, ra tranh cử một ghế ở quốc hội.

Lựa chọn địa điểm của bà được coi là để khẳng định sự tự tin rằng NLD có thể đánh bại người thân tín nhất của tổng thống và đảng cầm quyền được quân đội ủng hộ, Đảng Liên đoàn đoàn kết và phát triển (USDP).

Cuộc bỏ phiếu sẽ bầu ra các thành viên cho quốc hội lưỡng viện và dân biểu cấp vùng trong nhiệm kỳ năm năm.

Thượng và Hạ viện sau đó sẽ đề xuất ứng viên tổng thống. Quân đội, hiện chiếm một phần tư số ghế ở quốc hội, sẽ đề cử người thứ ba. Quốc hội sau đó sẽ bầu ra tổng thống trong số các ứng viên và tổng thống sẽ thành lập chính phủ.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục