tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cựu thư ký của ông Tập trở thành bí thư Thượng Hải

  • Cập nhật : 29/10/2017

Ông Lý Cường được giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc tin tưởng với kinh nghiệm làm thư ký của chủ tịch Tập.

Tân Hoa xã ngày 29-10 đưa tin ông Lý Cường, người từng là thư ký của ông Tập Cận Bình thời chủ tịch Trung Quốc làm bí thư tỉnh Chiết Giang, vừa được chỉ định làm người đứng đầu thành ủy Thượng Hải, thay thế vị trí của ông Hàn Chính, vừa được bầu vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị hồi tuần trước.

ong ly cuong, tung la thu ky cua ong tap can binh thoi chu tich trung quoc lam bi thu tinh chiet giang, vua duoc chi dinh lam nguoi dung dau thanh uy thuong hai. anh: scmp

Ông Lý Cường, từng là thư ký của ông Tập Cận Bình thời chủ tịch Trung Quốc làm bí thư tỉnh Chiết Giang, vừa được chỉ định làm người đứng đầu thành ủy Thượng Hải. Ảnh: SCMP

 

Cũng trong ngày 29-10, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc còn có các quyết định điều chỉnh một số lãnh đạo cấp tỉnh khác.

Theo đó, ông Ông Lâu Cần Kiệm thôi giữ chức vụ Ủy viên Thường vụ, Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây và chuyển sang làm Ủy viên Thường vụ, Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô. Ông Hồ Hòa Bình được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, thay thế ông Lâu Cần Kiệm.

Ngoài ra, ông Lý Hy được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông. Ông Vu Vĩ Quốc được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến, ông Vương Đông Phong làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc và ông Trần Cầu Phát làm Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh. 

Theo đó, ông Lý, 58 tuổi sẽ đảm nhận vị trí bí thư thành ủy Thượng Hải và không còn giữ vị trí bí thư tỉnh Giang Tô nữa.

Vốn là một người con của tỉnh Chiết Giang, ở bờ biển phía Đông Trung Quốc, ông Lý từng có thời gian làm thư ký của ông Tập Cận Bình 3 năm trong thời gian ông Tập làm bí thư tỉnh ủy Chiết Giang (từ 2002-2007).

Theo báo South China Morning Post, ông Lý là một ngôi sao đang lên của nhóm gọi là Chi Giang Tân Quân, bao gồm các quan chức xuất thân từ Chiết Giang nay được đề bạt giữ các vị trí quan trọng ở trong chính phủ và quân đội.

Trong số đó, ngoài ông Lý phải kể tới bí thư Bắc Kinh Thái Kỳ, bí thư Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ, đã được bầu vào Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất Trung Quốc, ở đại hội đảng tuần trước.

Thông tin ông Lý được chỉ định làm người đứng đầu thành ủy Thượng Hải được đưa ra giữa lúc thành phố này đang hướng tới kế hoạch phát triển một hải cảng thương mại tự do mở cửa hoàn toàn với kinh doanh toàn cầu.

ong han chinh, bi thu thanh uy thuong hai, vua duoc bau vao ban thuong vu bo chinh tri hoi tuan truoc. anh: reuters

Ông Hàn Chính, bí thư thành ủy Thượng Hải, vừa được bầu vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị hồi tuần trước. Ảnh: Reuters

 

Giới doanh nhân ở Chiết Giang mô tả ông Lý là người ủng hộ cải cách kinh tế. Theo Giáo sư Chen Daoyin tại ĐH Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải, Thượng Hải sẽ có vị trí tốt hơn để làm mũi nhọn dẫn đầu cho sự tự do hóa kinh tế khi ông Lý nắm giữ vị trí dẫn đầu thành phố này.

Cũng theo Giáo sư Chen, ông Lý được giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc tin tưởng với kinh nghiệm làm thư ký của ông Tập. Bên cạnh đó, những mối quan hệ của ông tại Chiết Giang cũng như Giang Tô sẽ giúp chính quyền trung ương trong kế hoạch phối hợp phát triển kinh tế ở vùng đồng bằng sông Dương Tử.


Đỗ Quyên (Theo Tân Hoa xã, SCMP, Nld.com.vn)

Trở về

Bài cùng chuyên mục