tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Donald Trump – Người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới

  • Cập nhật : 14/08/2016

Đó là nhận xét của ông Jorge Benitez, người đang giữ chức giám đốc dịch vụ tin tức và thông tin của NATOSource.

Cách đây 4 tháng, ông Benitez đã cảnh báo về sự thiếu hiểu biết và trẻ con của ứng cử viên Đảng Cộng hòa – tỷ phú Donald Trump – sau khi ông này có những phát biểu liên quan đến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Những ý kiến gần đây của ông Trump về NATO lại càng khẳng định ý kiến của ông Benitez về việc ông Trump đắc cử có thể khiến liên minh này bị ảnh hưởng tiêu cực , qua đó gây tổn hại tới an ninh của Mỹ và các đồng minh.

Ông Trump cho biết, nếu ông được bầu làm Tổng thống Mỹ thay ông Barack Obama, Mỹ có thể sẽ không bảo vệ các nước đồng minh NATO khỏi sự tấn công của Nga. Điều này sẽ phá vỡ sự hỗ trợ dành cho các nước đồng minh NATO của cả 2 đảng tại Mỹ đã kéo dài hơn 6 thập kỷ qua. Kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, các đời Tổng thống Mỹ đều công nhận tầm quan trọng của NATO với quốc gia này và nếu có thể, họ sẽ phản đối sự điên rồ của Trump về mối quan hệ với các đồng minh. Ví dụ, cựu tổng thống Ronald Reagan đã miêu tả NATO là cốt lõi trong chính sách đối ngoại và là sự an toàn của nước Mỹ. Theo ông Benitez, ông Trump đã không thể hiểu được tầm quan trọng của NATO đối với sự an nguy của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

ong donald trump

Ông Donald Trump

Nếu được bầu làm Tổng thống Mỹ, có thể ông Trump sẽ thực hiện được một điều mà trước đây hàng trăm đội quân Xô Viết không làm được trong cuộc Chiến tranh Lạnh, đó là: phá vỡ NATO và chấm dứt liên minh thành công hàng chục năm nay giữa các nền dân chủ thuộc khu vực Đại Tây Dương.

Nhưng dù thắng hay thua trong cuộc tranh cử với bà Hillary Clinton, ông Trump cũng đang làm hài lòng Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin – bằng cách gây tổn hại tới uy tín của nước Mỹ và làm suy yếu tính răn đe tại khu vực châu Âu. Trước đây, cựu Tổng thống Mỹ - ông John Kenedy – đã hứa rằng “lời cam kết của Mỹ về sự tự do của châu Âu là đáng tin cậy” nhưng ông Trump mới đây đã tuyên bố rằng nếu ông được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu Nhà Trắng, ông sẽ nói với các nước đồng mình đang bị tấn công rằng: “Xin chúc mừng, các bạn sẽ được tự bảo vệ minh”.

ong jorge benitez

Ông Jorge Benitez

Ông Benitez cho rằng NATO là một phần không thể thiếu của nền an ninh Mỹ. Theo cựu Tư lệnh Tối cao Châu Âu, ông James Stavridis và ông Dov Seidman, các thành viên của NATO có lợi thế quân đội rõ rệt khi gộp lại với nhau, bao gồm: hơn 3 triệu quân nhân được đào tạo chuyên sâu, 24.000 máy bay quân sự, 800 tàu chiến viễn dương và gần 1.000 tỷ USD giành cho việc chi tiêu quốc phòng.

Nếu không có NATO, nước Mỹ sẽ trở nên yếu hơn. Chính sách đối ngoại với NATO của ông Trump sẽ khiến các đồng minh xa lánh và tước khỏi nước Mỹ những khả năng quân sự tiên tiến nhất và các căn cứ chiến lược trên toàn cầu. Nếu không có sự hỗ trợ của các đồng minh, nước Mỹ sẽ gặp những nguy hiểm lớn hơn và người Mỹ sẽ phải trả nhiều hơn dù độ an toàn của họ giảm xuống.

Việc ông Trump sẵn sàng từ bỏ các đồng minh truyền thống của Mỹ khiến những động thái khiêu khích gần đây của ông Putin trở nên đáng quan ngại và hoàn toàn có thể dẫn tới các động thái gây hấn trong tương lai của Nga. Khi tuyên bố sẽ làm suy giảm mối quan hệ giữa Mỹ và NATO cũng chính là lúc ông Trump đe dọa tới phần quan trọng nhất của nền an ninh quốc gia Mỹ cũng như tăng khả năng các cuộc chiến tại châu Âu. Thời điểm này, ông Trump đã vượt qua ông Putin để trở thành người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới.

Ông Trump cũng cho thấy rằng ông không thích hợp để trở thành người lãnh đạo kho vũ khí hạt nhân của Mỹ mặc dù vào tháng 12/2015, ông Trump đã từng nói về vũ khí hạt nhân như sau: “Vấn đề lớn nhất của nước Mỹ là vũ khí hạt nhân và một số tên điên đang đi ra ngoài đường với vũ khí hạt nhân trong tay”.

Trong một cuộc trao đổi với giới truyền thông, ông Trump đã nói về việc sử dụng bom hạt nhân nếu bị tổ chức khủng bố ISIS tấn công. Điều này là rất đáng lo ngại bởi vũ khí hạt nhân không đáng để sử dụng khi phản ứng lại với các cuộc tấn công khủng bố và càng không có lý do gì để sử dụng nó với một tổ chức khủng bố phi nhà nước. Theo ông Benitez, ông Trump sẵn sàng tiêu diệt hàng nghìn người I-rắc và Syria chỉ để giải quyết vài kẻ khủng bố ISIS. Chắc chắn dân chúng Mỹ sẽ không ủng hộ cho những hành động bạo lực bừa bãi như vậy.

Trong một báo cáo gần đây, ông Trump đã liên tục hỏi một chuyên gia ngoại giao rằng tại sao nước Mỹ không thể dùng vũ khí hạt nhân – đây là quyết định nguy hiểm và quan trọng nhất mà mỗi đời Tổng thống Mỹ phải đưa ra. Mọi đời tổng thống kể từ thời ông Harry Truman đều đã xử lý kho vũ khí hạt nhân một cách thận trọng và có phần miễn cưỡng. Câu hỏi của ông Trump cho thấy một thái độ phù phiếm và kém an toàn đối với vũ khí hạt nhân và những hậu quả thảm khốc khi sử dụng nó. Một lý do nữa khiến ông Trump trở thành kẻ nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

Thạch Thảo - Theo CNBC/NDH

Trở về

Bài cùng chuyên mục