Trong bài phát biểu lớn đầu tiên trước công chúng kể từ sau thất bại bầu cử, bà Clinton chỉ trích chính phủ Trump đang đưa nước Mỹ đi sai đường.

Tự tin hơn vào khả năng chiến thắng, bà Hillary đang dấn những bước chiến thuật vào những bang được coi là "sân nhà" của phe Cộng hòa như Arizona, Georgia hay Indiana.
Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama đang là người đại diện đầy uy tín cho chiến dịch của bà Hillary Clinton. Ảnh: Rex.
Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đang lên kế hoạch tham vọng nhất từ trước tới nay khi 'tấn công' vào những bang có truyền thống thân Cộng hòa. Đây là đòn chiến thuật nhằm tận dụng lợi thế ngày càng cách biệt với Trump, đồng thời giúp đỡ các ứng viên ở cuộc đua Quốc hội.
Hôm 17/10, trợ lý của Hillary nói bà sẽ đấu quyết liệt tại bang Arizona. Đây là bang có dân số người Hispanic (người nói tiếng Tây Ban Nha) đang tăng mạnh và cũng là điểm nóng trong vấn đề người nhập cư ở Mỹ.
“Bà Clinton đang tăng cường đáng kể nỗ lực của mình tại Arizona”, Robby Mook, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary, nói với phóng viên hôm 17/10. Bà đã chi hơn 2 triệu USD và nhờ bà Michelle Obama tới buổi vận động tranh cử ở Phoenix vào ngày 20/10.
Ở Indiana và Missouri, 2 bang có thể quyết định quyền kiểm soát Thượng viện, phe bà Clinton đã chi 1 triệu USD để kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu dù biết rằng đây là 'trận chiến khó khăn'. Bà Clinton cũng chi nhiều tiền hơn cho chuỗi vận động ở những bang khác để phục vụ cho cuộc đua vào Hạ viện của phe Dân chủ.
Khẩu súng hai nòng
Các bước đi cho thấy phe bà Clinton đang tăng tốc hướng tới một chiến thắng toàn diện (cả Nhà Trắng và Quốc hội) - điều mà các trợ lý bà ngày càng tin tưởng. Nhưng phe bà Clinton cũng phải tính toán: Bà có dốc toàn lực để lật đổ ở càng nhiều bang Cộng hòa càng tốt hay là chỉ ưu tiên vào những bang mà phe Dân chủ có lợi thế trong cuộc đua Quốc hội?
Với lợi thế vào nguồn quỹ đóng góp ngày càng tăng, bà Clinton trong thực tế đang nhắm cả hai trong giai đoạn hiện tại.
'Cuộc tấn công hai nòng' cho thấy các ưu tiên của bà trong 3 tuần trước ngày bầu cử. Bà hy vọng khiến ông Trump thua tan nát, khiến cả ông và đảng Cộng hòa chao đảo.
“Tôi cho rằng đó là một hành động thiện chí”, Dina Titus, đại diện bang Nevada, một trong những bang nhận tiền từ bà Hillary, nói. “Nhưng đây cũng là bước đi quan trọng. Bà ấy cần có những người bạn để được chấp thuận, để sự giúp đỡ của chúng tôi có thể phá vỡ những cản trở từ phía bên kia và để các đạo luật được thông qua”.
Lợi ích của đảng
Sau gần 8 năm đảng Dân chủ ở Quốc hội phàn nàn vì không nhận được hỗ trợ từ Tổng thống Obama, bà Clinton đã thường xuyên giữ liên lạc với Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, người đồng nghiệp cũ ở New York, về cuộc đua của các nghị sĩ.
Ông Schumer, nhân vật sẽ trở thành người đứng đầu đảng Dân chủ trong Thượng viện, cùng nhà lãnh đạo hiện thời, Thượng nghị sĩ Harry Reid của bang Nevada, đã gặp trợ lý cấp cao của bà Clinton tại Washington tháng trước và gây sức ép yêu cầu cung cấp hỗ trợ tài chính cho cuộc đua trong Thượng viện.
Ông Schumer không hề ngần ngại nói về hy vọng của mình bởi nếu bà Clinton trên đường đi tới thắng lợi thì bà sẽ chi tiền cho cuộc đua trong Quốc hội. “Đây là một trong những điều mà chiến dịch của bà Clinton có thể giúp chúng tôi chiếm đa số ở Thượng viện”, ông nói thông qua một phát ngôn viên.
Nhiều chiến lược gia trong đảng vui mừng khi bà Clinton chuyển tiền từ Ủy ban Quốc gia Dân chủ sang nỗ lực giành cử tri ở Indiana và Missouri. Tuy vậy, họ lại không muốn bà Clinton thăm các bang này bởi điều đó sẽ khiến phe Cộng hòa dễ dàng gắn bà với những ứng viên Thượng viện của đảng Dân chủ.
Tấn công các bang
Bà Clinton đang rót tiền vào hai tiểu bang Nebraska và Maine, chi thêm 6 triệu USD cho 7 tiểu bang, nơi các cuộc đua vào Thượng viện và Nhà Trắng quyết liệt nhất. Nhóm của bà cũng dành hàng tuần để cân nhắc cách tiếp cận những bang như Pennsylvania, Florida hay North Carolina - bang đã về phe Cộng hòa năm 2012.
Ở Texas, chiến dịch quảng cáo nêu bật sự ủng hộ mà tờ DallasMorning News dành cho bà. Người bạn đồng hành và là ứng viên phó tổng thống, ông Tim Kaine, cũng bắt đầu xuất hiện trong các buổi phỏng vấn ở Utah. Đây là nơi mà ông Trump đã phải vật lộn để vượt qua bà Clinton và một ứng viên độc lập, Even McMullin, trong một cuộc thăm dò.
Cuộc tấn công quyết liệt nhất vẫn là ở Arizona để lật đổ Thượng nghị sĩ John McCain, người đã nắm chiếc ghế ở đây từ 1986. Chiến dịch tại đây đã lên kế hoạch cho sự xuất hiện của Chelsea, con gái bà Clinton, và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont. Ông Mook nói thêm rằng bà Clinton cũng sẽ đích thân xuất hiện.
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ tham gia chiến dịch vận động tranh cử cùng vợ tại Phoenix và Tucson vào ngày 20/10. Ảnh: AFP/Getty.
Các trợ lý của bà Clinton nhận thấy Arizona và Georgia là hấp dẫn hơn cả. Họ đã khảo sát cử tri mỗi bang. Quan chức cho hay, Arizona có vẻ khả quan hơn bởi bang này là sự kết hợp của những người theo đạo Mormon, người Hispanic và người Mỹ bản địa. Giới chức cho rằng cử tri da trắng ở Georgia có thể khó thuyết phục hơn.
Bà Clinton rõ ràng đang tập trung vào cuộc đua ở các bang và trong Quốc hội, thể hiện sự chăm sóc đặc biệt khi đề cập tới thành viên đảng Dân chủ. Một email gây quỹ từ Thượng nghị sĩ Marco Rubio, thành viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua tái cử ở Florida, đã viết ngay dưới dòng tiêu đề “Hillary muốn tôi đi”.
Thông điệp mà ông Rubio muốn đưa ra là “chiến dịch của bà Hillary Clinton có rất nhiều tiền nên giờ họ đang tập trung vào các cuộc đua của cấp dưới thay vì chiến dịch của riêng mình”.
Trong bài phát biểu lớn đầu tiên trước công chúng kể từ sau thất bại bầu cử, bà Clinton chỉ trích chính phủ Trump đang đưa nước Mỹ đi sai đường.
Tổng thống Trump đã điều hành nước Mỹ trong ba tháng qua như thế nào? Thanh Niên trân trọng giới thiệu bạn đọc bài nhận định của Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từng gây chú ý nhiều từ khi được chọn làm người đàm phán với các lãnh đạo làn sóng biểu tình năm 2014.
Nhiều người thắc mắc tại sao chính phủ mới của Mỹ không thể dễ dàng thực hiện các mục tiêu, chính sách của họ. Tại sao nền dân chủ Mỹ lại “thảm” đến vậy?
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 21/12 nói rằng các vụ tấn công diễn ra trong tuần này ở Berlin (Đức) và Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) đã chứng minh rằng ông hoàn toàn đúng khi đề xuất chính sách kiểm soát chặt chẽ người nhập cư Hồi giáo vào Mỹ.
Steven Mnuchin nằm trong số những người tài trợ cho Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng và sau đó là giám đốc tài chính cho chiến dịch tranh cử của vị tỷ phú New York.
Tổng thống Barack Obama hiện đang có tiếng nói rất cao trong người dân Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Nhiều chuyên gia thậm chí còn cho rằng ông Obama là vị tổng thống thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Bây giờ, như đề xuất của kênh truyền hình Fox News Channel, công chúng Mỹ đòi ứng viên Hillary Clinton công bố thông tin đầy đủ về thực trạng sức khỏe của bà.
Trong buổi lễ tưởng niệm ngày 11-9 tại TP New York, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ của Mỹ Hillary Clinton được hai cận vệ dìu lên xe trong khi dáng đi của bà loạng choạng.
Giới phân tích cho rằng nếu đắc cử tổng thống, bà Hillary Clinton chắc chắn sẽ tiếp tục chính sách "xoay trục" của người tiền nhiệm và thậm chí có thể còn có lập trường cứng rắn hơn nhằm đáp trả sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự