tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Donald Trump gọi chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama là “thảm họa”

  • Cập nhật : 28/04/2016

(Doanh nhan)

Ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu của đảng Cộng hòa Donald Trump đã gọi những chính sách của Tổng thống Obama là “một thảm họa hoàn toàn” trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại ở Washington (Mỹ) hôm 28/4.

donald trump trong bai phat bieu ve chinh sach doi ngoai tai washington hom 27/4 (anh: reuters)

Donald Trump trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại tại Washington hôm 27/4 (Ảnh: Reuters)

Ông Trump đồng thời cũng cam kết sẽ theo đuổi chính sách “nước Mỹ là số một” nếu đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới.

Sau khi dành phần lớn thời gian trong bài phát biểu của mình để chỉ trích chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama “yếu ớt, hỗn loạn và lộn xộn”, ông Trump nhấn mạnh rằng “đã đến lúc phải từ bỏ chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Đối với Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, ông Trump khẳng định, “ngày tận thế của chúng sắp tới rồi, tôi sẽ không nói cho chúng biết ngày ấy là khi nào, và tôi cũng không nói cho chúng biết ngày ấy đến với chúng như thế nào”.

“Kiểm soát sự lan rộng của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan phải là mục tiêu đối ngoại then chốt của Mỹ, và thực chất là của cả thế giới”, ông Trump nhận định và nói thêm rằng, ông sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông để tiêu diệt các phần tử khủng bố cực đoan này.

Đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, ông Trump nói Mỹ sẽ thiết lập các cuộc hội đàm mới với các đồng minh của Mỹ ở NATO, cố gắng tái định hình cấu trúc của tổ chức này và thảo luận về việc “tái cân bằng” cam kết tài chính của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh.

Ông Trump cũng khẳng định sẽ tổ chức các cuộc hội đàm với Nga để xây dựng nền tảng chung giữa hai nước, có thể là về vấn đề tiêu diệt tổ chức khủng bố IS. Đối với Trung Quốc, ông Trump chỉ trích chính quyền của Tổng thống Obama đã để Trung Quốc lợi dụng Mỹ và không thể thuyết phục Bắc Kinh kiềm chế Triều Tiên.

“Mỹ có đòn bẩy kinh tế. Chúng ta có sức mạnh kinh tế hơn Trung Quốc” - Ông nêu rõ đồng thời khẳng định sẽ tìm cách “cải thiện quan hệ với Trung Quốc” nhưng không nói cụ thể là bằng cách nào.

Đối với các đồng minh của Mỹ, ông Trump tuyên bố: “Những nước đang được hưởng lợi từ cái ô an ninh của Mỹ phải chia sẻ trách nhiệm tài chính với chúng ta. Nếu không Mỹ sẽ để cho các nước này tự bảo vệ chính mình. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác”.

Ông trùm bất động sản Donald Trump có bài phát biểu về chính sách đối ngoại sau khi giành chiến thắng vang dội trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại các tiểu bang miền đông bắc hôm 27/4. Theo đó Donald Trump rất có thể sẽ trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục