tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mâu thuẫn nhà Lý Quang Diệu quanh ngày giỗ đầu

  • Cập nhật : 10/04/2016

(Tin kinh te)

Trên Facebook cá nhân, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thẳng thắn chia sẻ về những bất đồng với người em gái Lý Vĩ Linh một năm sau ngày mất của người cha, ông Lý Quang Diệu.

cac con va chau cua ong ly quang dieu trong dam tang cua ong nam 2015. ong ly hien long dung giua va ba ly vi linh di ngoai cung ben phai. anh:cna

Các con và cháu của ông Lý Quang Diệu trong đám tang của ông năm 2015. Ông Lý Hiển Long đứng giữa và bà Lý Vĩ Linh đi ngoài cùng bên phải. Ảnh:CNA


"Tôi rất buồn trước những lời cáo buộc của em gái Lý Vĩ Linh khi nói rằng tôi đã lạm quyền tổ chức lễ tưởng nhớ ngày giỗ đầu của người cha quá cố, ông Lý Quang Diệu, nhằm thiết lập một triều đại riêng. Những lời cáo buộc hoàn toàn không đúng sự thật", ông Lý Hiển Long viết trên Facebook ngày 10/4.

Trên trang cá nhân, thủ tướng Singapore chia sẻ rằng ngày giỗ đầu là dấu mốc tưởng nhớ đến người quá cố, suy nghĩ về tầm quan trọng của họ đối với người ở lại. Điều này càng có ý nghĩa hơn gấp nhiều lần khi người đó là cha ông, ông Lý Quang Diệu.

Theo ông Lý Hiển Long, nội các Singapore đã thảo thuận, bàn bạc về việc tổ chức lễ tưởng niệm và lời khuyên của ông là nên giữ sự tôn kính qua các chương trình kỷ niệm một cách tương xứng, nhưng cũng không quên tập trung vào tương lai.

"Nội các nhận thấy mong muốn được bày tỏ sự kính trọng đối với cựu thủ tướng của người dân Singapore và tôn vinh những điều ông ấy đã làm cho chúng ta. Chúng tôi đã xem xét các sự kiện và lễ kỷ niệm mà các nhóm lên kế hoạch để thống nhất tính phù hợp. Chúng đều thể hiện tình cảm chân thành của người dân Singapore, những điều mà đồng nghiệp và cá nhân tôi đều cảm kích sâu sắc", ông nhấn mạnh.

chia se cua ong ly hien long tren facebook. anh chup man hinh.

Chia sẻ của ông Lý Hiển Long trên Facebook. Ảnh chụp màn hình.

Trước lời cáo buộc của em gái rằng ông đã lạm quyền và có ý định thành lập một triều đại riêng, thủ tướng Singapore khẳng định ý tưởng đó hoàn toàn không hợp lý.

"Chế độ nhân tài là giá trị cơ bản của xã hội Singapore. Cá nhân tôi, đảng Hành động Nhân dân (PAP) hay công chúng Singapore sẽ không chấp nhận ý định đó", ông Lý Hiển Long khẳng định.

Theo CNA, tuyên bố của ông Lý được đưa ra sau khi người em gái đăng tải dòng trạng thái trên Facebook cá nhân, thể hiện phản ứng đối với việc tổ chức ngày giỗ đầu của người cha. Bà đã trao đổi nội dung này với Straits Times, tuy nhiên tờ báo không đăng tải. Dòng trạng thái này được đăng trên Facebook sáng nay nhưng đã bị xoá không lâu sau đó.

tien si ly vi linh, con gai co thu tuong ly quang dieu. anh: mustsharenews.com​

Tiến sĩ Lý Vĩ Linh, con gái cố thủ tướng Lý Quang Diệu. Ảnh: mustsharenews.com​

Trong một email được công bố trước đó, bà Lý nói rằng bà và ông Lý Hiển Long "có mâu thuẫn về nguyên tắc". Theo bà, anh trai đã "không ngần ngại lạm quyền để có lễ kỷ niệm chỉ một năm sau khi người cha qua đời".

"Hãy thành thật. Việc cha qua đời có một sức tác động rất mạnh mẽ và không ai có thể quên nó trong một năm. Nhưng nếu đó là quyền lực mong muốn thiết lập một triều đại, con gái của Lý Quang Diệu sẽ không cho phép tên của ông bị người con trai hèn hạ bôi nhọ", tiến sĩ Lý viết.

Ông Lý Quang Diệu, thủ tướng đầu tiên của đảo quốc Singapore, trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng ngày 23/3/2015, ở tuổi 91. Singapore tổ chức quốc tang từ ngày 23/3 đến 29/3. Trước đó, ông Lý Quang Diệu nhập viện để điều trị viêm phổi từ ngày 5/2/2015.

Ông Lý Quang Diệu sinh ngày 16/9/1923. Năm 1954, ông thành lập đảng Hành động nhân dân (PAP). Ông trở thành thủ tướng Singapore vào năm 1959, khi Singapore là quốc gia tự trị. Ông Lý Quang Diệu đã dẫn dắt Singapore suốt giai đoạn sáp nhập với liên bang Malaysia năm 1963, cho đến khi hai bên phân tách và Singapore trở thành quốc gia độc lập vào năm 1965. Ngày nay, Singapore trở thành một trung tâm tài chính và thương mại hàng đầu ở châu Á và thế giới.

Sau 31 năm dẫn dắt đất nước, ông Lý Quang Diệu từ chức thủ tướng vào năm 1990. Ông tiếp tục giữ các chức vụ cố vấn cho những đời chính phủ sau. Ông tham gia nội các ở cương vị bộ trưởng tới năm 2011, vẫn giữ tư cách đại biểu quốc hội đến khi qua đời.

Ông Lý Quang Diệu có ba người con là Lý Hiển Long, Lý Hiển Dương và con gái Lý Vĩ Linh. Ông Lý Hiển Long là con trai cả của cựu thủ tướng Lý Quang Diệu và giữ chức thủ tướng Singapore từ năm 2004.

 

Theo Hoàng Anh
News.Zing

Trở về

Bài cùng chuyên mục