tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tân Tổng thống Philippines tiếp tục có những phát biểu gây sốc

  • Cập nhật : 19/05/2016

(Chinh khach)

"Đừng huỷ hoại đất nước của tôi vì tôi sẽ giết các ngươi. Tôi sẽ giết các ngươi. Không có sự thoả hiệp nào khác".

Tổng thống mới đắc cử Philippines khẳng định lại cam kết trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của mình là sẽ tái áp dụng án tử hình.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi thắng cử vào ngày 9/5, ông Duterte, thị trường thành phố Davao, cho biết những đe doạ giết tội phạm trong chiến dịch tranh cử của ông không chỉ là để "hùng biện”.

Ông Duerte cho biết ông sẽ đề nghị Nghị viện cho phép các lực lượng an ninh thi hành công vụ quyền bắn để hạ gục đối với những phần tử chống lệnh bắt giữ, trong đó có tội phạm có tổ chức.

Ông nói: "Đừng huỷ hoại đất nước của tôi vì tôi sẽ giết các ngươi. Tôi sẽ giết các ngươi. Không có sự thoả hiệp nào khác. Chừng nào những yêu cầu của luật pháp còn đó, nếu các ngươi mưu toan chống lệnh bắt giữ và nếu các ngươi chống trả và kháng cự bằng bạo lực, tôi sẽ chỉ thị: 'Giết chúng đi'."

Đề tài cốt lõi trong chiến dịch tranh cử thành công gần đây của tân tổng thống Duerte là nguyện chấm dứt tệ nạn tội phạm trong thời hạn từ ba đến sáu tháng sau khi đắc cử. Ở một thời điểm trong chiến dịch tranh cử ông đã thề sẽ giết hàng chục ngàn tội phạm và vứt xác họ xuống Vịnh Manila để cho cá ăn.

Lời hứa này đã giúp ông Duerte giành được mến mộ của một đại bộ phận cử tri vì họ chán ngán với tình trạng tội phạm và đút lót, hối lộ hoành hành.

Philippines bãi bỏ hình phạt tử hình vào năm 2006 dưới thời cựu tổng thống Gloria Arroyo.

Hình phạt này sẽ được áp dụng cho một loạt các tội phạm như ma tuý, hiếp dâm, giết người và trộm cắp. Hình thức thi hành được lựa chọn là treo cổ hay bắn.

Ông Duterte nói: "Điều tôi sẽ làm là thúc giục Nghị viện khôi phục cưỡng chế thực thi án tử hình bằng hình thức treo cổ. Nếu tử tù chống cự, có ý đồ kháng cự bằng bạo lực mệnh lệnh của tôi là cho phép cảnh sát bắn hắn ta. Bắn để giết bất kỳ tội phạm có tổ chức nào”.

Ông Duerte cho hay "các xạ thủ tinh nhuệ” trong lực lượng quân đội sẽ được tuyển dụng trọng chiến dịch truy quét tội phạm.

Vị tân tổng thống 71 tuổi này, còn cho hay ông sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm vào 2 giờ sáng đối với việc nhậu nhẹt ở các nơi công cộng và cấm trẻ con đi ngoài phố một mình ban đêm. Bố mẹ của những đứa trẻ vi phạm lệnh này sẽ bị bắt và tống giam vì tội "bỏ rơi con”.

Mặc dù các kết quả bầu cử chính thức vẫn chưa được công bố, song ông Duterte theo dự kiến sẽ là người đứng đầu đất nước Philippines trong tương lai và sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo vào ngày 30/6. Để các kế hoạch này thực thi, ông Duerte sẽ cần nhận được sự ủng hộ phê chuẩn của Nghị viện.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục