tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chính trị gia kỳ cựu Mỹ: Putin là nhà lãnh đạo xuất sắc

  • Cập nhật : 01/04/2017

Tổng thống Putin không chỉ được ủng hộ ở Nga mà cả ở nhiều nước phương Tây, trong đó có cả Mỹ.
 

tong thong putin khong chi duoc ung ho o nga ma ca o nhieu nuoc phuong tay, trong do co ca my.

Tổng thống Putin không chỉ được ủng hộ ở Nga mà cả ở nhiều nước phương Tây, trong đó có cả Mỹ.

Chính trị gia Patrick J. Buchanan từng là cố vấn cấp cao cho nhiều đời tổng thống Mỹ như Richard Nixon, Gerald Ford, Ronald Reagan. Ông từng chạy đua giành đề cử tổng thống Cộng hòa vào các năm 1992, 1996. Hiện ông là nhà sáng lập tạp chí The American Conservative và là một nhà bình luận chính trị.

Trong khi với Mỹ, Nga là nước đối đầu thì ông Buchanan lại công khai bảo vệ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong một bài viết trên The American Conservative ngày 31-3, ông Buchanan đã có nhiều ý kiến, phân tích và đi đến kết luận Tổng thống Putin là nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của thời đại.

Theo ông, nếu dùng các chuẩn mực truyền thống để đo lường tài năng của lãnh đạo – trong đó có bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo sự hưng thịnh đất nước – thì Tổng thống Putin hoàn toàn đủ tư cách để xếp vào hàng lãnh đạo xuất sắc của thời đại này.

Cụ thể, điều gì đã đưa Tổng thống Putin vượt lên trên tất cả các lãnh đạo thế giới khác của thế kỷ 21?

Khi ông Putin tiếp nhận quyền lực vào năm 2000, tình trạng an ninh Nga không được bảo đảm, về kinh tế thì bị vỡ nợ. Cả nước Nga bị xâu xé vì các nhóm chính trị gia thông đồng với các đối thủ nước ngoài, trong đó có Mỹ. Ông Putin đã thay đổi điều đó.

chinh tri gia ky cuu my patrick j. buchanan nhan dinh tong thong nga putin la nha lanh dao xuat sac nhat thoi dai. anh: the american conservative 

Chính trị gia kỳ cựu Mỹ Patrick J. Buchanan nhận định Tổng thống Nga Putin là nhà lãnh đạo xuất sắc nhất thời đại. Ảnh: The American Conservative 

Trong thập kỷ đầu của thế kỷ 21, ông Putin đã làm được điều mà Tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ Kemal Ataturk làm cho nước này trong thập kỷ 1920. Đó là phục hồi lại một nước Nga suy yếu, tạo sự gắn kết; trừng phạt những kẻ bòn rút đất nước; khôi phục lại sức mạnh quân đội; và đặc biệt từ chối đưa Nga vào vai phụ trong trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu.  

Những thành tích này được người dân Nga ghi nhận. Tỷ lệ ủng hộ ông Putin sau 17 năm cầm quyền cao hơn bất kỳ lãnh đạo ở các nước phương Tây đối thủ.

Có thể nói không những được ủng hộ từ trong nước mà sự yêu mến dành cho ông Putin ở các nước phương Tây cũng không hề ít. Ông Putin là tiếng nói đại diện cho hàng triệu người châu Âu muốn khôi phục sự độc lập và chủ quyền quốc gia từ khối Liên minh châu Âu. Về vấn đề này, trong khi ông Putin thể hiện rõ chủ trương thì phía Mỹ vẫn chưa tỏ rõ quan điểm của mình.

Tỷ lệ ủng hộ ông Putin ở ngay cả ở những nước có hệ thống chính trị khác Nga cũng đáng lưu ý, ngay cả ở Mỹ. Một thăm dò thực hiện tháng 12-2016 cho thấy có tới 37% thành viên Cộng hòa ưa thích quan điểm của ông Putin, trong khi đó tỷ lệ trong nội bộ Cộng hòa đối với Tổng thống Barack Obama khi đó chỉ 17%.

Với chính phủ Mỹ, ông Putin là kẻ xâm lược, bạo chúa, kẻ giết người. Ông Putin xâm lược và chiếm đóng Ukraine. Ông Putin chỉ đạo các đồng nghiệp cũ ở Cơ quan An ninh Nga (KGB) ám sát các nhà báo, những kẻ ly khai, chống đối.

Tuy nhiên, theo ông Buchanan, những hành động ông Putin đã làm với những kẻ chống đối trong nước không là gì so với những hành động trấn áp trong nước của lãnh đạo một số đồng minh của Mỹ. Chẳng hạn của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi với phong trào Anh em Hồi giáo mà ông đảo chính lật đổ, của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan – tống giam 40.000 người sau đảo chính bất thành giữa năm ngoái.

Ông Buchanan cho rằng sự thù ghét ông Putin bắt nguồn từ thực tế ông không chỉ thách thức phương Tây để bảo vệ quyền lợi của Nga mà còn ở thái độ kiên định, bất chấp các động thái đối phó, trừng phạt của phương Tây.
 

THIÊN ÂN
Theo Plo.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục