tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

11 ứng viên Cộng hòa tái đấu, tỉ phú Trump "tả xung hữu đột"?

  • Cập nhật : 16/09/2015

(Tin kinh te)

11 ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 của Đảng Cộng hòa tối 16-9 (giờ địa phương) tập trung tại Thư viện Quốc hội Ronald Reagan cho cuộc tranh luận thứ hai. Sự chú ý một lần nữa lại dành cho tỉ phú Donald Trump.

Cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy ông Trump tiếp tục dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ trong số các ứng viên Đảng Cộng hòa, với 32,2%. Theo sau là bác sĩ giải phẫu thần kinh đã nghỉ hưu Ben Carson (15,8%) và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush (9%).

Các ứng viên còn lại gồm Scott Walker, Ted Cruz, Marco Rubio, Mike Huckabee, Rand Paul, John Kasich, Chris Christie và Fiorina hầu hết đều dưới 6%.

Kết quả thăm dò chung của ABC News/Washington Post công bố ngày 14-9 cũng ghi nhận vị trí đầu bảng của ông Trump bên phía Cộng hòa (33%, tăng so với mức 24% trong cuộc thăm dò hồi tháng 7).

ong trump van dong tranh cu o tp dallas, bang texas hom 14-9. anh: reuters

Ông Trump vận động tranh cử ở TP Dallas, bang Texas hôm 14-9. Ảnh: Reuters

Tại buổi tranh luận đầu tiên hôm 6-8 giữa các ứng viên Đảng Cộng hòa, ông Trump là người tỏa sáng nhất. Đó là lý do ông có thể bị các ứng viên còn lại “tấn công dồn dập” ở cuộc tranh luận thứ hai nhưng ông trùm bất động sản Mỹ tỏ ra không bận tâm.

Phát biểu trong một chiến dịch vận động tranh cử ở TP Dallas, bang Texas hôm 14-9, ông nói: “Tôi nghe nói là họ vẫn đang đi sau tôi. Dù thế nào đi nữa”.

Buổi tranh luận do đài CNN thực hiện và chủ trì là người dẫn chương trình Hugh Hewitt theo đường lối bảo thủ. Hồi đầu tháng này, Hewitt là người hỏi ông Trump về các chiến binh Hồi giáo và thủ lĩnh thánh chiến ở Trung Đông nhưng ông tỏ ra “mù mờ” về quân sự.

Theo một cuộc thăm dò khác của đài CBS News và báo The New York Times, có tới 63% cử tri theo Đảng Cộng hòa vẫn chưa lựa chọn ứng cử viên chính trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Về phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton vẫn dẫn đầu cuộc đua (42% cử tri được hỏi ủng hộ), theo thăm dò chung của ABC News/Washington Post. Tuy nhiên, uy tính của bà sụt giảm khá mạnh, chủ yếu do vụ sử dụng tài khoản điện tử cá nhân trong công việc khi còn là ngoại trưởng Mỹ. Xếp sau bà Clinton là thượng nghị sĩ Bernie Sanders (24%). Có 21% người được hỏi chọn bỏ phiếu cho Phó Tổng thống Joe Biden nếu chính khách này quyết định ra tranh cử ghế tổng thống.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Người lao động)
Trở về

Bài cùng chuyên mục