tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Những khác biệt từ các doanh nhân thiên niên kỷ

  • Cập nhật : 01/04/2016

(Tin kinh te)

Báo cáo Khảo sát Tinh hoa Doanh nghiệp toàn cầu mới nhất của Tập đoàn HSBC cho thấy, các “doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ” đang gặt hái nhiều thành công trong hoạt động kinh doanh do chú trọng vào sứ mệnh của DN hơn mục tiêu lợi nhuận.

Coi trọng lợi ích cộng đồng hơn lợi nhuận

Cuộc nghiên cứu với sự tham gia của hơn 2.800 chủ DN với giá trị tài sản cá nhân từ 250 nghìn đến 20 triệu USD cho thấy, các doanh nhân thiên niên kỷ thành đạt nhất đều có điểm chung là khao khát tác động tích cực đến cộng đồng và nền kinh tế. Họ cũng có khuynh hướng dành sự ngưỡng mộ đặc biệt đối với những doanh nhân thành công có sức ảnh hưởng lớn ngoài kinh doanh.

nguon: bao cao khao sat tinh hoa dn cua hsbc

Nguồn: Báo cáo Khảo sát Tinh hoa DN của HSBC

Theo kết quả khảo sát, các doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ đang điều hành những DN có mức doanh thu cao hơn những doanh nhân thuộc thế hệ trước (doanh nhân trên 35 tuổi) đến hơn 141%. Đồng thời, có tới 69% các doanh nhân thiên niên kỷ khẳng định, tầm ảnh hưởng tích cực đến kinh tế là một yếu tố khiến họ quyết định bước vào kinh doanh.

“Những doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ đang tiến hành một cuộc cách mạng thay đổi bản chất của hoạt động kinh doanh. Họ bắt đầu kinh doanh ở độ tuổi trẻ hơn so với những thế hệ trước và hoạt động ở nhiều lĩnh vực kinh doanh hơn” - ông Nick Levitt, Giám đốc giải pháp toàn cầu thuộc Khối NH tư nhân, Tập đoàn HSBC nhận xét.

Những doanh nhân này xây dựng các DN lớn hơn và đồng thời tạo nhiều cơ hội việc làm hơn. Khảo sát cho thấy xét trung bình, các doanh nhân thế hệ này thuê nhân viên nhiều hơn gấp hai lần so với những doanh nhân trên 35 tuổi. Họ cũng nắm giữ cổ phần ở 5 lĩnh vực kinh doanh khác nhau, trong khi các doanh nhân trên 35 tuổi chỉ sở hữu cổ phần ở 3 lĩnh vực mà thôi.

Thôi thúc muốn tác động đến thế giới của họ cũng mãnh liệt như động lực kiếm tiền và họ đang tạo ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng xung quanh. Cụ thể, có 59% mong muốn tạo ra những tác động tích cực đối với cộng đồng và có 89% những doanh nhân trẻ thành đạt đã nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện trong năm vừa qua.

“Ranh giới giữa mục tiêu xã hội và mục tiêu kinh doanh đang dần được xóa nhòa thông qua những hoạt động từ thiện. Phần lớn các doanh nhân thiên niên kỷ (79%) đang tích cực tham gia công tác từ thiện và con số này thậm chí còn tăng lên mức 89% trong số những doanh nhân trẻ thành đạt nhất, cao hơn hẳn cộng đồng doanh nhân ở những nhóm tuổi khác” - ông Nick Levitt cho biết.

Không những thế, họ muốn áp dụng kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh để tạo ra tác động tối đa đối với xã hội. 50% các doanh nhân thiên niên kỷ cho biết rằng họ có chiến lược rõ ràng đối với những đóng góp từ thiện của mình.

Trong khi đó, 44% chia sẻ việc họ tham gia vào các hoạt động thiện nguyện là nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và giá trị xã hội hơn là để khẳng định giá trị bản thân. Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất cũng thường đóng góp cho cộng đồng thông qua đầu tư vào các dự án có mục tiêu tác động xã hội rõ ràng và hiệu quả.

nguon: bao cao khao sat tinh hoa dn cua hsbc

Nguồn: Báo cáo Khảo sát Tinh hoa DN của HSBC

Nuôi dưỡng thế hệ chủ DN kế tiếp

Có tới 2/3 (67%) các doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ trong khảo sát xuất thân từ những gia đình có truyền thống kinh doanh. Điều này cho thấy nền tảng gia đình đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho những doanh nhân trẻ sớm đạt được thành công. Trong số những doanh nhân thành đạt nhất, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn, chiếm tới 80%.

Cũng theo báo cáo, việc kế thừa hoạt động kinh doanh của gia đình đã giúp các doanh nhân trẻ sớm hình thành tư duy kinh doanh. Khi được hỏi họ bắt đầu nhìn nhận bản thân như một doanh nhân từ khi nào, 44% các doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ sinh trưởng trong gia đình doanh nhân cho biết đó là từ nền giáo dục chính thống hoặc họ vẫn luôn tự nhìn nhận mình như những doanh nhân. Trong khi đối với những người không có nền tảng gia đình kinh doanh, con số này chỉ là 33%.

Theo Nick Levitt, quá trình giáo dục rõ ràng có tác động đáng kể trong việc hình thành một doanh nhân. Sự hỗ trợ thực tiễn cùng các mối quan hệ do một gia đình kinh doanh mang lại chính là bệ phóng vô giá để xây dựng nên những DN lớn. Báo cáo cũng cho thấy, chính nền tảng gia đình đã nuôi dưỡng tư duy khác biệt về cách các doanh nhân nhìn nhận bản thân và cách họ điều hành DN.

Đáng chú ý, có gần một nửa số doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ (47%) là phụ nữ, trong khi con số này chỉ dừng ở mức 26% đối với nhóm doanh nhân trên 55 tuổi. Như vậy, đây là lần đầu tiên chúng ta gần đạt được sự cân bằng về giới khi nhìn vào những doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ. Nữ giới toàn cầu đang lập nghiệp và điều hành các DN với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Điều này phản ánh một thực tế rằng phụ nữ đang tiến nhanh và gặt hái nhiều thành công trong kinh doanh.

Khảo sát Tinh hoa DN được một công ty nghiên cứu thị trường độc lập thực hiện trực tuyến từ tháng 8 đến tháng 9/2015 với sự tham gia của 2.834 người tại Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông, Singapore, Anh, Đức, Pháp, Mỹ, Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất và Ả Rập Saudi. Trong báo cáo này, cụm từ “doanh nhân” dùng để chỉ những người chủ DN hoặc có thu nhập chủ yếu từ một DN. Đồng thời, họ phải sở hữu tài sản cá nhân trị giá hơn 250 nghìn USD.

“Thế hệ thiên niên kỷ” chỉ những người dưới 35 tuổi tính tại thời điểm khảo sát. Những “doanh nhân thành đạt” được định nghĩa là những người sở hữu DN có doanh thu trên 6,5 triệu USD. 

 

Đỗ Lê
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục