tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bầu Đức vay Hoàng Anh Gia Lai gần 700 tỷ đồng

  • Cập nhật : 14/04/2016

(Doanh nhan)

Đây là khoản mới phát sinh vào ngày 1/10/2015, thời hạn hoàn trả trong vòng 36 tháng và có lãi suất trong năm là 10%/năm. Bên cạnh đó, lãi vay từ các khoản cho vay mà bầu Đức nợ HAGL còn 14,5 tỷ đồng.

cong ty cua bau duc dang gap kho khan ve tai chinh

Công ty của bầu Đức đang gặp khó khăn về tài chính

Báo cáo tài chính tổng hợp năm 2015 đã được kiểm toán của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) cho hay, đến cuối năm 2015, công ty này còn 8.066 tỷ đồng tiền phải thu về cho vay, tăng nhẹ so với đầu năm.

Trong đó, trong số các khoản vay dài hạn, công ty cho ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch Hội đồng quản trị vay 697,3 tỷ đồng. Đây là khoản mới phát sinh vào ngày 1/10/2015, thời hạn hoàn trả trong vòng 36 tháng và có lãi suất trong năm là 10%/năm. Bên cạnh đó, lãi vay từ các khoản cho vay mà bầu Đức nợ HAGL còn 14,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm, HAGL cũng thực hiện cho vay mượn tạm đối với Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai 27,7 tỷ đồng trong khi khoản cho vay dài hạn của công ty này còn tới 883,7 tỷ đồng; Cho công ty TNHH MTV Khoáng sản Hoàng Anh Gia Lai vay 26 tỷ đồng, cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Tuân vay dài hạn 54,1 tỷ đồng.

Tại báo cáo tài chính này, lãnh đạo HAGL cho biết, vào ngày 31/12/2015, công ty có khoản cho các bên liên quan vay ngắn hạn lên tới 1.892 tỷ đồng và vay dài hạn 8.186,4 tỷ đồng nhưng chưa được đại hội đồng cổ đông phê duyệt (vi phạm yêu cầu của Thông tư 121 của Bộ Tài chính).

Ban Tổng giám đốc HAGL cam kết sẽ xin phê duyệt các khoản cho vay các bên liên quan trên tại kỳ họp đại hội đồng cổ đông sắp tới và sẽ điều chỉnh các chính sách quản lý về cho vay để phù hợp với các điều khoản liên quan đến việc cung cấp các khoản vay hoặc bảo lãnh của các cổ đông và những người có liên quan theo Thông tư 121.

HAGL cũng thừa nhận, tại ngày lập báo cáo tài chính, công ty chưa thanh toán một số khoản nợ gốc và lãi của các khoản vay và trái phiếu đến hạn. Ngoài ra, công ty đang vi phạm một số điều khoản ràng buộc của các khoản vay ngân hàng và trái phiếu.

Hiện Ban Giám đốc HAGL đang tiếp tục thương lượng với các chủ nợ chính nhằm tìm giải pháp cho tình hình tài chính của công ty. Nội dung của các buổi thảo luận chính bao gồm việc cơ cấu/hoán đổi gia tăng thời gian trả nợ gốc đối với dư nợ tín dụng và trái phiếu lên tối thiểu 3-15 năm. Cơ cấu, giãn thời gian trả nợ lãi thêm 3 năm, giảm lãi suất cho vay, ứng xử đối với các khoản vay mới và việc duy trì hạn mức tín dụng đã cấp cho công ty.

Trong tháng 3/2016, Bản Việt đã thực hiện bán giải chấp 2,6 triệu phiếu HNG do HAGL sở hữu, đang được dùng làm tài sản thế chấp cho khoản nợ trái phiếu trong nước trị giá 240 tỷ đồng. Việc thanh lý tài sản thế chấp diễn ra vào ngày 15/3/2016 với mức giá từ 8.800 đồng/cp đến 9.300 đồng/cp, thu được 23,86 tỷ đồng.

Số dư nợ trái phiếu thường trong nước còn lại được Bản Việt nắm giữ vẫn đang được đảm bảo bằng 5,53 triệu cổ phiếu HNG do HAGL sở hữu và gần 13 triệu cổ phiếu HAGL thuộc sở hữu của bầu Đức.

Bản thuyết minh Báo cáo tài chính cũng cho thấy, ngày 21/3/2016, Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh - công ty con của Tập đoàn đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án Trung tâm thương mại tại đường 2/9, phường Bình Hiên Bình Thuận, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã QCG)

Giá trị chuyển nhượng là 419 tỷ đồng và Hoàng Anh Gia Lai đã nhận đủ tiền của bên mua. Hiện HAG sở hữu 85,75% vốn của Công ty Nhà Hoàng Anh.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục