tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Châu Á có nhiều nữ tỷ phú tự lập nhất thế giới

  • Cập nhật : 19/12/2015

(Doanh nhan)

Hơn 50% nữ tỷ phú châu Á thành công nhờ tự lập, trong khi đó tỷ lệ nữ tỷ phú tự lập ở Mỹ là 19% và ở châu Âu chỉ là 10%.

Theo báo cáo vừa công bố của tổ chức PwC và công ty UBS Group AG, số lượng phụ nữ châu Á trở thành tỷ phú ngày càng tăng, và không giống như các tỷ phú ở phương Tây, rất nhiều nữ tỷ phú châu Á thành công nhờ nỗ lực từ chính bản thân mình.

chen lihua, 74 tuoi, nguoi sang lap va chu tich tap doan quoc te fuh wah (trung quoc) la mot nu ty phu tu lap so huu khoi tai san co tong tri gia 9,2 ty usd theo thong ke cua forbes

Chen Lihua, 74 tuổi, người sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Fuh Wah (Trung Quốc) là một nữ tỷ phú tự lập sở hữu khối tài sản có tổng trị giá 9,2 tỷ USD theo thống kê của Forbes

“Hơn 50% nữ tỷ phú châu Á thành công nhờ tự lập, và hơn 95% trong số này là người nắm quyền quản lý tài chính và là trụ cột kinh tế trong gia đình,” James Purcell, chuyên gia của UBS chi sẻ trên trang CNBC.

Purcell cho biết ở châu Âu, tỷ lệ nữ tỷ phú tự lập rất thấp, chiếm chưa đến 10% tổng số nữ tỷ phú của châu lục này.

Trong khi đó, ở châu Á, “những thay đổi về thái độ của xã hội đã tác động đến tăng trưởng kinh tế,” anh nhận định.

Báo cáo cho biết, trong suốt 10 năm qua, số nữ tỷ phú châu Á tăng hơn 8 lần từ con số chỉ có 3 người vào năm 2005 lên 25 người vào năm 2014. Điều đặc biệt là có đến ½ trong số các nữ tỷ phú này là tỷ phú mới nổi. Đa số các tỷ phú thành công kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, công nghiệp và y tế.

Có tới 81% nữ tỷ phú thành danh ở Mỹ là do kế thừa tài sản, và tỷ lệ này lên tới 93% ở châu Âu.

Tính chung lại, số nữ tỷ phú trên thế giới đã tăng 6,6 lần từ 2 người vào năm 1995 lên 145 người vào năm 2014. Tuy nhiên, số nam tỷ phú vẫn cao hơn 5,2 lần so với số nữ tỷ phú, với tổng 1.202 người vào năm 2014.

Khảo sát này đã được thực hiện trên hơn 1.300 tỷ phú trên thế giới, chiếm 75% tổng số tỷ phú toàn cầu, trong vòng 19 năm qua.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng trong số các tỷ phú trở nên giàu có là nhờ kế thừa tài sản, có một số người ngày càng khẳng định vị thế của mình.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng các nữ tỷ phú kế thừa gia sản kinh doanh từ chồng hoặc cha của họ có xu hướng đưa ra các sáng kiến, tuân theo định hướng của người sáng lập và làm gia tăng tài sản hơn các nam tỷ phú được thừa kế tài sản. Hơn nữa, giờ đây những tỷ phú sáng lập ra doanh nghiệp thành công và các gia đình tỷ phú có nhiều thế hệ có xu hướng cho con gái nắm giữ các vị trí quan trọng trong công việc kinh doanh. Họ coi việc lựa chọn người kế nhiệm suất sắc nhất không kể giới tính là bước tiến chiến lược đảm bảo lợi ích của cả gia tộc,” báo cáo viết.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, các nữ tỷ phú cũng thường có xu hướng khởi xướng và thực hiện các nỗ lực thiện nguyện trong gia đình họ.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục