tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhiều tỷ phú "nghèo đi" sau 20 năm

  • Cập nhật : 18/12/2015

(Doanh nhan)

Một báo cáo gần đây cho thấy, đa phần các tỷ phú giàu nhất thế giới năm 1995 đều “nghèo đi” sau 20 năm. Tài sản của họ bị giảm đi qua thời gian.

Báo cáo do tổ chức PwC và công ty UBS Group AG vừa công bố gần đây cho thấy, có đến 56% trong số những người có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên trong năm 1995 đều ghi nhận tình trạng của cải “đội nón ra đi” tính đến năm 2014.

nhieu ty phu bi “mat chuc” sau 20 nam

Nhiều tý phú bị “mất chức” sau 20 năm

Trong số 289 tỷ phú năm 1995, chỉ có 126 người vẫn giữ được “ghế” của mình trong danh sách tỷ phú sau 20 năm.

Theo báo cáo, trong số 163 người “mất chức” tỷ phú, 24 người phải chia tài sản cho các thành viên trong gia đình, 66 người đã chết hoặc phải chi trả tiền thuế quá cao, 73 người ghi nhận sụt giảm về tài sản do kinh doanh thua lỗ và các vấn đề khác.

Đa số các tỷ phú ngày nay là các tỷ phú mới nổi. Theo khảo sát trên 1.000 tỷ phú toàn cầu, chỉ có hơn 1.000 người duy trì được “đẳng cấp” của họ từ năm 1995. Đa phần trong số này kiếm tiền từ ngành tài chính, công nghệ và các ngành kinh doanh bán lẻ và tiêu dùng trong suốt 2 thập kỷ qua.

Một báo cáo khác của hai tổ chức này cho thấy, hơn 2/3 tỷ phú ở độ tuổi hơn 60 và có ít nhất 2 con.

“Chính thế hệ thứ hai của họ ảnh hướng rất lớn đến việc họ có duy trì được tài sản của mình hay không,” John Mathews, trưởng ban quản lý tài sản tư nhân của Công ty Quản lý Tài sản USB Mỹ nói. “Sự nhạy bén trong kinh doanh và khả năng quản lý trong gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì tài sản của họ.”

Trong khi phần lớn tỷ phú năm 1995 bị mất tiền thì số người trụ được lại làm ăn rất phát đạt. Có những người đã tăng tài sản gấp 4 lần lên 11 tỷ USD so với mức 2,9 tỷ USD 20 năm trước. Nhóm người này kiếm lợi từ đầu tư vào thị trường tài chính, mở kinh doanh gia đình và tái đầu tư vào các công ty.

Theo báo cáo, 400 người giàu nhất thế giới năm 2015 đã mất tổng cộng 166 tỷ USD, tương đương 4,1% tổng tài sản của họ do cổ phiếu mất giá và tác động của giá dầu giảm. Tính đến ngày 14/12, tổng tài sản của họ còn lại 3.890 tỷ USD.

Báo cáo cũng cho thấy, phụ nữ ngày càng tham gia nhiều hơn vào các chiến lược đầu tư và hoạt động kinh doanh của gia đình. Mặc dù số tỷ phú là nam giới có tài sản từ 1 tỷ trở lên nhiều hơn số nữ tỷ phú, nhưng số lượng nữ tỷ phú ngày càng tăng. Khoảng 80% trong số các phụ nữ giàu nhất thế giới thừa kế tài sản từ gia đình hoặc “bỗng chốc” trở nên giàu có sau khi kết hôn. Cũng có ngày càng nhiều nữ tỷ phú tự lập, nhất là ở khu vực châu Á.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục