tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bằng chứng cho thấy Elon Musk thực sự là một con “quái vật” trong làng công nghệ

  • Cập nhật : 25/09/2015

(Doanh nhan)

Elon Musk là 1 doanh nhân chuyên đầu tư về công nghệ cao, sinh năm 1971 tại Nam Phi; ước tính tài sản của ông có giá trị 13,1 tỷ USD vào tháng 9/2015.

ty phu elon musk.

Tỷ phú Elon Musk.

Theo nhận xét của 1 đồng nghiệp, Musk đúng là “1 con quái vật của tạo hóa”.

Ông đã thay đổi cách chúng ta sử dụng internet, đã nghĩ ra các giải pháp sáng tạo cho những thách thức về môi trường và tính bền vững, và đầu tư, giúp thúc đẩy hoạt động các dự án mà tạo ra lợi ích chung cho nhân loại.

Dù chỉ để cho bản thân ngủ 6 giờ mỗi đêm và làm việc trung bình 100 giờ/tuần, nhưng không chắc chắn rằng Musk có thể thực hiện hết danh sách những công việc cần làm đã đặt ra cho bản thân hay không? Thời gian chính là câu trả lời hoàn hảo cho thắc mắc này!

1. Năm 1995: khởi nghiệp với Zip2 Corporation

Năm 24, sau khi tốt nghiệp Stanford, Musk bắt đầu khởi nghiệp với dự án Zip 2 – cung cấp bản đồ và hướng đi cho các doanh nghiệp xuất hiện trên báo điện tử bằng việc liên kết với các bản dồ trực tuyến kĩ thuật số từ Navteq tới thư mục kinh doanh.

4 năm sau, Musk bán công ty cho hãng Compaq với giá 307 triệu USD. Vào thời điểm năm 1999, đó là số tiền lớn nhất được trả cho 1 công ty về lĩnh lực internet.

2. Năm 1999: sáng lập X.com (về sau sát nhập vào PayPal)

Sau khi bán Zip2, Musk sử dụng 10 triệu USD để thành lập ra X.com – công ty trực tuyến về tài chính.

Musk muốn tập trung vào công nghệ để phát triển việc thanh toán qua email, vì vậy, ông sát nhập của mình với công ty đối thủ - Confinity.

Tuy nhiên, vì bất đồng quan điểm mà Musk đã bị các đồng sáng lập của Confinity yêu cầu rời khỏi Confinity, sau đó đổi tên công ty thành PayPal.

Vào năm 2003, PayPal được eBay mua lại với giá 1,5 tỷ USD.

3. Năm 1998: Đầu tư vào tổng ty IT Everdream

Cùng với người em họ của mình – Lyndon Rive, vào năm 1998, khi Everdream bán dịch vụ quản lý máy tính để bàn cho các doanh nghiệp nhỏ. Nó cũng quản lý và sửa chữa các phần mềm chống virut, thực hiện sao lưu và quản lý mã hóa dữ liệu. Lúc này, Musk đã đầu tư vào Everdream.

Cùng lúc đó, Rive và anh trai song sinh của mình, Russ, đã bán công ty, trụ sở đặt tại Fremont, California để vào Dell trong năm 2007.

4. Năm 2002: thành lập Space Exploration Technologies ( SpaceX)

 

Trong 1 cuộc phỏng vấn với Inc., Musk giải thích tại sao dự án này là một trong những thời điểm quan trọng nhất từng xảy ra trên Trái Đất từ 4,5 tỷ năm trước trước trở lại đây:

"Có sự ra đời của cuộc sống đơn bào, đa bào sống, sự phát triển của thực vật, động vật sau đó," ông nói trong bài viết. "Trong thời gian này, tôi muốn đặt phần mở rộng của cuộc sống đến hành tinh khác, như là quá trình chuyển đổi từ cuộc sống trong các đại dương lên mặt đất trên trái đất."

Để mà kết thúc vào năm 2002, Musk thành lập SpaceX - 1 nhà sản xuất hàng không tại Hawthorne - California, với mục tiêu để giá của tên lửa phải chăng hơn.

Tàu vũ trụ Dragon đã trở thành tàu vũ trụ thương mại đầu tiên vận chuyển hàng hóa giữa các trạm không gian quốc tế và Trái đất vào năm 2012.

Musk muốn con người lên vũ trụ và sao Hỏa bằng tàu Dragon. Musk hài hước công bố những tham vọng của mình trên Instagram vào tháng 9/2015, và ông hứa sẽ mô tả chi tiết chúng vào cuối năm 2015.

5. Năm 2002: bắt đầu Musk Foundation cùng với em trai của mình Kimbal.

Mục tiêu của Quỹ là tài trợ giải thưởng, hỗ trợ nghiên cứu về năng lượng tái tạo, khám phá vũ trụ, giáo dục về khoa học - kỹ thuật, và các bệnh rối loạn ở trẻ em.

Theo Inside Philanthropy, quỹ này đã tặng tổng cộng 783,700 USD, trong đó bao gồm 250,000 USD để xây dựng 1 hệ thống năng lượng mặt trời ở Soma, tỉnh Fukushima của Nhật Bản, sau thảm họa sóng thần ở đó trong năm 2011.

6. Năm 2004: đầu tư vào Tesla Motors để thay đổi thế giới của xe điện.

Sau khi đầu tư mạnh vào Tesla Motors - được thành lập bởi Martin Eberhard và Marc Tarpenning năm 2003, Musk vào ban giám đốc.

Sản phẩm đầu tiên là dòng Roadster, đã gây ấn tượng mạnh với người tiêu dùng vì khả năng tăng tốc 0-60 mph dưới 4 giây và có thể đi 250 dặm chỉ với 1 lần sạc.

Sau khi thị trường sụp đổ năm 2008, Musk đóng góp 1 vai trò tích cực hơn và trở thành tổng giám đốc điều hành của công ty, một vị trí mà ông vẫn giữ ngày hôm nay.

Xe mới nhất của họ là tốt như vậy nó đã phá vỡ các hệ thống đánh giá của Consumer Reports.

7. Sở hữu cổ phần trong công ty vệ tinh Surrey Satellite Technology.

Musk mua 10% cổ phần của SST vào đầu năm 2005.

Sau đó, Surrey Satellite Technology đã bắt đầu xây dựng các vệ tinh vô tuyến nghiệp dư, và hiện tại, các phi thuyền nhỏ đã hoạt động để theo dõi thời tiết, thông tin liên lạc, và nhiều mục đích khác.

8. Đầu tư trong vấn đề sửa chữa lưới điện với tiện ích năng lượng mặt trời được gọi là SolarCity

tu lau, musk da ung ho cho cong nghe xanh va phat trien ben vung.

Từ lâu, Musk đã ủng hộ cho công nghệ xanh và phát triển bền vững.

Để phù hợp với tiết kiệm năng lượng của Tesla, ông đã đầu tư mạnh vào SolarCity - 1 trong những chương trình cài đặt lớn nhất về tấm pin mặt trời cho hộ gia đình - được thành lập vào năm 2006 bởi 2 người anh em họ của ông là Lyndon và Peter Rive. Hiện tại, Mask hoạt động như chủ tịch của công ty.

SolarCity thiết kế và cài đặt hệ thống năng lượng sạch năng lượng mặt trời. Nó cũng kiểm toán và xây dựng các trạm xe sạc điện. Vào tháng 4/2015, SolarCity tuyên bố hợp tác với Tesla để thành 1 hệ thống sao lưu dự phòng năng lượng pin mặt trời.

9. Đầu tư vào web Mahalo.com

Theo Crunchbase, Musk đầu tư vào Mahalo khi trang web được thành lập vào năm 2007.

Mahalo là web có tính năng tổng hợp của Wikipedia, Ask Jeeves, và Quora. Web cho phép mọi người đăng và trả lời các câu hỏi.

Tuy nhiên. sau khi Google đại tu chức năng tìm kiếm của mình, công ty đã buộc phải sa thải 10% nhân viên của mình trong năm 2011.

10. Năm 2010: đầu tư vào Stripe - công ty thanh toán trực tuyến

Khi không còn được đầu tư vào PayPal thì Musk chuyển sang đầu tư vào Stripe - 1 trong những đối thủ lớn nhất của PayPal

Công ty đặt mục tiêu chấp nhận thoanh toán từ bất cứ ai ở bất cứ đâu, qua các ứng dụng trực tuyến và các công ty như Facebook và Lyft.

Gần đây, Stripe có giá trị khoảng 5 tỷ USD. “Nó” cũng có thêm mối quan hệ đối tác với Twitter. Gắn thành công nút “Buy” trên Tweets.

11. Năm 2012: thất bại với Halcyon Molecular Inc - nghiên cứu về ADN

Có tham vọng về di truyền cũng như nền công nghệ sinh học, Musk đầu tư vào Halcyon Molecular Inc, được thành lập bởi 2 anh em William và Michael Andregg vào năm 2008, với mong muốn khám phá ra các bí mật xung quanh ADN.

Họ công bố, muốn đưa ra “phương tiện” giải mã hoàn chỉnh 100% chuỗi gen của loài người vào năm 2009 chỉ chưa đến 10 phút với chỉ phí ít hơn 100 USD. Tuy nhiên, với nhiều công ty cạnh tranh hơn có ưu thế hơn hẳn về thời gian và chi phí, vào năm 2012, công ty bị đóng cửa.

12. Năm 2014: đầu tư vào Trung tâm khoa học Tesla ở New York

Musk tặng 1.000.000 USD cho 1 bảo tàng khoa học dành riêng cho Nikola Tesla - nhà phát minh của những giấc mơ, vào năm 2014.

Trung tâm nằm ở Wardenclyffe, New York - chính là nơi mà Tesla đã đặt phòng thí nghiệm trước đây.

Thêm vào đó, Musk dự định sẽ xây dựng 1 trạm tiếp nhiên liệu (bằng điện) trong khuôn viên của bảo tàng.

13. Đầu tư và khởi động Vicarious

 

Musk không tin tưởng về trí tuệ nhân tạo (AI). Ông đã so sánh nó như 1 hành vi "triệu hồi ma quỷ" tại hội nghị chuyên đề hàng năm AeroAstrs của MIT vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, Musk đã đầu tư vào 1 số công ty hàng đầu về nghiên cứu AI để làm cho “nó” thân thiện hơn trong tương lai. Điển hình là với công ty Vicarious (được thành lập vào năm 2010), Musk đã đầu tư 40 triệu USD vào mùa xuân năm 2014.

Hiện tại, công ty này vẫn còn khá bí mật trong việc công bố các thông tin. Trên web có viết, “...xây dựng 1 thuật toán đạt mức độ thông minh tương tự con người về mặt thị giác, ngôn ngữ và điều khiển hành vi…”

Sáng lập Vicarious là Scott Phoenix, đã nói trên The Wall Street Journal, rằng mục tiêu là để "có 1 máy tính mà suy nghĩ như 1 người, và ưu điểm của nó là không cần ăn hay ngủ".

14. Đầu tư DeepMind

Trong 1 bản tin trên đài CNBC, Musk nói rằng các khoản đầu tư của mình trong lĩnh vực AI "không nhằm mục đích lợi nhuân...Tôi muốn biết những gì đang xảy ra với trí thông minh nhân tạo. Tôi nghĩ rằng có khả năng là 1 kết quả nguy hiểm sẽ xảy ra".

"Như bạn biết, đã có các bộ phim nói về AI, như "Terminator "”, Musk tiếp tục, "Có một số kết quả đáng sợ đã xảy ra. Và chúng ta nên cố gắng để đảm bảo tạo ra kết quả tốt, không xấu."

Vì vậy, Musk đã đầu tư cao cấp vào một công ty AI như DeepMind, (được thành lập vào năm 2011 và sau đó được mua lại bởi Google vào năm 2014, lúc đó nó được đổi tên thành Google DeepMind). Mục tiêu của công ty là "giải quyết thông minh" bằng cách ghép chung máy học và thần kinh học vào 1 thuật toán máy tính vạn năng.

15. Tặng tiền cho Future of Life Institure - Học viện cuộc sống tương lai

Vào tháng 1/2015, Musk tặng 10 triệu USD cho FLI, nhằm mục đích hỗ trợ nghiên cứu để giảm thiểu những rủi ro gắn liền với sự phát triển con người, tương tự như AI.

Một số dự án liên quan đến việc tạo ra các quy tắc và hệ thống đạo đức cho AI trong khi số khác tập trung vào việc giữ vũ khí AI được kiểm soát.

16. Thành viên trong Ban quản trị X Prize Foundation

Tổ chức tạo ra các cuộc thi để khuyến khích các sáng chế công nghệ có lợi cho nhân loại.

Giải thưởng hiện nay bao gồm 30 triệu USD (mang tên Google Lunar XPrize) dành cho một robot tư nhân đặt chân lên mặt trăng, và 2 triệu USD (Wendy Schmidt Ocean Health XPrize), giúp phục hồi các hệ sinh thái biển.

17. Đầu tư vào NeuroVigil

Ra mắt vào năm 2007, NeuroVigil đã phát triển ra màn hình não di động đầu tiên trên thế giới, là các iBrain. Musk đã trở thành 1 nhà đầu tư cơ bản của công ty vào tháng 5/2015.

NeuroVigil tập trung phân tích các tín hiệu điện từ từ não bộ để giúp các công ty dược tiến hành các thử nghiệm lâm sàng cũng như chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân bị bệnh về thần kinh và suy nhược thần kinh.

Nó cũng muốn giúp NASA theo dõi não của các phi hành gia khi họ đang trên Trạm vũ trụ quốc tế.

18. Hyperloop

Năm 2013, thông qua SpaceX, Musk công bố công khai Hyperloop.

Hyperloop là 1 hệ thống đường sắt chở người nối liền San Francisco và Los Angeles, với tốc độ hơn 500 mph và tiêu chí: nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm năng lượng.

Tuy Musk đã thông báo không có ý định thương mại hóa công nghệ này, nhưng nhiều công ty tư nhân (như LA) vẫn đang cố gắng để thương mại hóa.

(Theo Diễn đàn đầu tư)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục