tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Những bài học đắt giá của các doanh nhân thành đạt khi vừa khởi nghiệp

  • Cập nhật : 30/09/2015

(Khoi nghiep)

Sai lầm gần như chẳng thể tránh khỏi, nhưng cũng không khác gì các bạn trẻ, những doanh nhân thành đạt hiện nay trên thế giới cũng đã học được rất nhiều bài học đáng quý nhờ những thất bại ấy.

Khi bạn chập chững bước vào trường đời, đây chắc chắn sẽ là khoảng thời gian khó khăn để tìm hiểu xem bản thân mình muốn gì trong đời. Ở tuổi này, bạn có thể vừa mới tốt nghiệp hoặc đang bắt đầu khởi động cho dự án mới, có thể đã dắt túi vài năm kinh nghiệm làm tự do nhưng cũng không loại trừ khả năng vẫn đang chênh vênh chưa thể định hướng được tương lai.

Sai lầm gần như chẳng thể tránh khỏi, nhưng cũng không khác gì các bạn trẻ, những doanh nhân thành đạt hiện nay trên thế giới cũng đã học được rất nhiều bài học đáng quý nhờ những thất bại ấy.

Mark Cuban: Học được rằng bất kỳ hạn chế về phát triển cá nhân là tự áp đặt

 

mark cuban - anh: huffington post

Mark Cuban - Ảnh: Huffington Post

Ông hiện đang là nhà đầu tư có mặt trong Shark Tank – chương trình truyền hình thực tế dành cho các doanh nhân khởi nghiệp, và là ông chủ của đội bóng rổ Dallas Mavericks cùng chuỗi rạp chiếu phim đình đám.

Ở tuổi 20, Cuban chú trọng vào việc thúc đẩy sự tự tin của bản thân để dần nhờ đó đưa ông tới thành công. Ông học được 1 điều, đó là ông nên dừng việc đưa lý do và phải làm việc, vì “với thời gian và nỗ lực, tôi có thể học được bất cứ thứ gì”.

Kevin O’Leary: Học được tầm quan trọng của việc tự đặt câu hỏi cho mình

 

kevin o’leary- anh: business insider

Kevin O’Leary- Ảnh: Business Insider

Ông sở hữu công ty phần mềm Softkey và thu mua The Learning Company vào năm 1995. 4 năm sau đó, ông cùng đối tác là Michael Perik bán công ty này cho Matel với giá 4,2 tỷ USD. Thời trẻ, ông đặc biệt đam mê nhiếp ảnh, nhưng ông nhận ra nói vậy là không đủ, bởi con người cần trải qua rất nhiều khó khăn thì mới có thể đạt được mục tiêu “trở thành nhiếp ảnh gia”.

Jessie Goldenberg: Học được rằng đôi khi nên mạo hiểm để đạt được điều mình muốn

 

jessie goldenberg - anh: business insider

Jessie Goldenberg - Ảnh: Business Insider

Ở tuổi 27, Jessie Goldenberg đã trở thành hình tượng của không ít cô gái trẻ khi thay vì tiếp tục công việc ở đài CBS nhờ tấm bằng danh giá từ trường NYU, cô đã liều lĩnh đứng ra mở Nomad – một công ty bán lẻ thời trang qua điện thoại, trong khi chưa hề sở hữu trong tay số vốn hay nhà tài trợ nào.

Cô cho biết ở tuổi 20, “đừng ngại dành trí lực và thời gian để mạo hiểm”, vì bản thân cô chính là bằng chứng sống thể hiện câu nói ấy.

Mona Bijoor: Học được rằng chẳng gì có thể so sánh được với sự chăm chỉ

mona bijoor - anh: business insider

Mona Bijoor - Ảnh: Business Insider

Mona Bijoor, nhà sáng lập nên Joor – thị trường bán lẻ trên mạng dành cho các doanh nghiệp mua lại sản phẩm từ các đại lý thời trang trên toàn cầu, hiện đặt trụ sở tại New York với văn phòng ở LA và Milan.

Từng là chuyên viên tư vấn sau khi sở hữu bằng MBA ở trường Wharton năm 2005 trước khi tiến thân vào ngành thời trang, cô khuyên thật lòng rằng không gì có thể thay thế được sự chăm chỉ và nỗ lực, dù đôi khi phải học cách đánh đổi, nhưng đó là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Sylvie di Giusto: Học rằng bằng cấp và tài năng chưa chắc đã mang tới thành công

sylvie di giusto - anh: business insider

Sylvie di Giusto - Ảnh: Business Insider

Làm việc hơn 20 năm trong lĩnh vực nhân sự, Sylvie di Giusto quyết định thành lập công ty tư vấn Executive Image Consulting vào năm 2009, hỗ trợ về mặt hình ảnh do các doanh nhân cũng như các công ty lớn như McKinsey, BMW hay Thomas Cook.

Cô chia sẻ mình từng dành những năm tháng tuổi thanh xuân để làm việc cả ngày lẫn đêm với mồ hôi, đau đớn, mệt mỏi, áp lực nhưng đi kèm với đó là sự thông minh, tính nhẫn nại và cố gắng không ngừng nghỉ để từng bước chạm tới thành công như ngày hôm nay.

Kristina Roth: Học cách kiên nhẫn

kristina roth - anh: business insider

Kristina Roth - Ảnh: Business Insider

Sáng lập nên công ty tư vấn Matisia Consultants ở Seattle vào năm 2006, tính tới năm ngoái, công ty đã mang về cho cô hơn 60 triệu USD lợi nhận, cùng với đó có cơ hội làm việc với vô số doanh nghiệp tiếng tăm.

Cô thú nhận khi còn trẻ, cô cảm thấy mình đủ khả năng hoàn thiện mọi mục tiêu đề ra càng nhanh càng tốt, nhưng chính suy nghĩ ấy lại phản tác dụng. Để rồi sau này, Roth nhận ra rằng mình cần học tính kiên nhẫn, không chỉ có vậy, còn phải chú trọng tới những bước ngoặt trong đời để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Jon Levy: Hiểu được tầm quan trọng của các mối quan hệ

jon levy- anh: business insider

Jon Levy- Ảnh: Business Insider

Ông không chỉ được biết đến là một chuyên gia tư vấn marketing mà còn nổi tiếng với công ty Influencers – một mạng lưới được thành lập năm 2009 giờ đã sở hữu hơn 400 thành viên. Nhờ những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như sự nghiệp, ông hiểu rằng việc tạo mối quan hệ với những người có tầm quan trọng sẽ giúp tạo nên mạng lưới vững mạnh hỗ trợ cho công việc.

Shane Snow: Học được rằng nếu muốn trở nên khác biệt, đừng đi theo chuẩn mực

shane snow - anh: business insider

Shane Snow - Ảnh: Business Insider

Anh là người sáng lập nên Contently năm 2010 – một nền tảng ứng dụng kết nối những người viết tự do cho các nhãn hàng danh tiếng như Coca-Cola và GM, từ đó họ có thể đăng tải nội dung mình muốn.

Snow đã dành những năm tháng tuổi 20 để gây dựng sự nghiệp và làm việc với các doanh nhân khác, để rồi nhận ra rằng “những doanh nhân, người làm công hay các nghệ sĩ giỏi nhất đều làm ngơ các chuẩn mực và chọn con đường khôn ngoan hơn”.

Beth Doane: Học được rằng hãy thuê người giỏi hơn bạn

beth doane - anh: business insider

Beth Doane - Ảnh: Business Insider

Vào năm 2008, Doane đã sáng lập nên Raintees – chuỗi bán quần áo và phụ kiện hoạt động theo cách thức cứ bán được một chiếc áo phông, họ sẽ đứng ra trồng một cây thuộc giống đang bị đe dọa, ngoài ra còn tài trợ đồ dùng học tập cho một trẻ em thiếu thốn sau khi bán được một chiếc túi xách.

Trước khi thành công như hiện tại, cô nhận ra rằng bản thân cần gạt sự ích kỉ sang một bên để gây dựng nên một đội giỏi giang và vững chắc ở bên cạnh hỗ trợ bạn, vì họ sẽ thử thách cũng như lấp đầy điểm yếu của bạn, có vậy cô mới đạt được mục tiêu như ngày hôm nay.

Will Pearson: Học được rằng đừng ngại chia sẻ ý tưởng cho người khác

will pearson - anh: business insider

Will Pearson - Ảnh: Business Insider

Cùng với Mangesh Hattikudur, anh chính là người đồng sáng lập nên tạp chí Mental Floss, ấn bản chuyên về lịch sử vui và câu đố, khi hai người còn là sinh viên tại Đại học Duke năm 2001. Sau đó, họ đã bán cổ phần công ty cho Denis Publishing vào năm 2011 và giờ tập trung phát triển hình ảnh thương hiệu cũng như kinh doanh điện tử.

Khi mới khởi nghiệp, Pearson hiểu rằng gần như khó có thể dự đoán được cơ hội sẽ tới khi nào, vậy nên đừng ngại chia sẻ ý tưởng với người khác, vì chính bản thân anh từng trải qua điều đó khi nói chuyện với một người bạn trong bữa tối.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục