tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 29-07-2016

  • Cập nhật : 29/07/2016

Hơn 64 nghìn DN thành lập mới trong 7 tháng, tổng vốn 497 nghìn tỷ đồng

Tính chung 7 tháng năm nay, cả nước có 64.122 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 497 nghìn tỷ đồng, tăng 23,3% về số DN và tăng 54,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 7, cả nước có 9.621 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 69,2 nghìn tỷ đồng, giảm 1,4% về số DN và giảm 11,6% về số vốn đăng ký so với tháng trước; vốn đăng ký bình quân một DN đạt 7,2 tỷ đồng, giảm 10,3%; tổng số lao động đăng ký của các DN thành lập mới là 99,2 nghìn người, giảm 12,3%. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm trước, số DN thành lập mới trong tháng 7 tăng 45,8%; số vốn đăng ký tăng 78%; vốn đăng ký bình quân một DN tăng 22,1%.

Tính chung 7 tháng năm nay, cả nước có 64.122 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 497 nghìn tỷ đồng, tăng 23,3% về số DN và tăng 54,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015; số vốn đăng ký bình quân một DN đạt 7,7 tỷ đồng, tăng 25,4%. Bên cạnh đó còn có 894,9 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của các DN thay đổi tăng vốn, nâng tổng số vốn đăng ký và bổ sung thêm vào nền kinh tế trong 7 tháng năm 2016 đạt 1391,9 nghìn tỷ đồng.

Trong tháng, trên cả nước còn có 1.804 DN quay trở lại hoạt động, nâng con số DN ngừng hoạt động quay trở lại hoạt động trong 7 tháng năm nay là 16.706 DN, tăng 67,5% so với cùng kỳ năm trước (7 tháng đầu năm 2015 tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2014).

Tuy nhiên, trong tháng 7 cũng có 5.933 DN gặp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động (bao gồm: 1818 DN tạm ngừng hoạt động có đăng ký và 4115 DN tạm ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN hoặc không đăng ký), tăng 10,6%; có 915 DN hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động, tăng 5,9%.

Tính chung 7 tháng đầu năm, số DN hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh là 6.422 DN, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2015 giảm 2,7% so với năm 2014). Tuy nhiên trong đó có 5.987 DN có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, chiếm 93,2% và tăng 17,5%.

Bên cạnh đó,số DN gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong 7 tháng năm nay là 36.206 DN, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 13.656 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, tăng 35,8% và 22550 DN ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN hoặc không đăng ký, tăng 1,1%.(TBNH)

Cơ sở định hướng chiến lược của ngành Dầu khí Việt Nam

“Phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 về vụ kiện Philippines - Trung Quốc là một chỉ dẫn, định hướng để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xây dựng chiến lược, kế hoạch hành xử trong tương lai”.

 

Đó là khẳng định của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Nguyễn Vũ Trường Sơn tại buổi Tọa đàm “Tình hình Biển Đông, phán quyết của tòa án và tác động đến hoạt động dầu khí của Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội.

Đông đảo CBCNV Tập đoàn Dầu khí ở 4 điểm cầu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và Quảng Ngãi, đã lắng nghe phần trình bày của diễn giả chính tại buổi tọa đàm: Tiến sỹ Trần Trường Thủy- Phụ trách Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Phần trình bày của Tiến sỹ Trần Trường Thủy tập trung vào các vấn đề: tình hình Biển Đông trước vụ kiện trọng tài của Philippines; yêu sách và quan điểm của Trung Quốc; các nội dung kiện của Philippines và các điểm quan trọng trong phán quyết của Tòa trọng tài; ý nghĩa và hệ lụy của phán quyết, đặc biệt là các tác động của phán quyết đối với khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

Bên cạnh đó, Tiến sỹ Trần Trường Thủy cũng trao đổi thẳng thắn cùng cử tọa về các nhận định, đánh giá cá nhân của ông xung quanh với những vấn đề như: Chiến lược, chính sách cũng như hành xử của các bên sẽ thay đổi thế nào sau phán quyết. Diễn biến tình hình Biển Đông sẽ ảnh hưởng ra sao tới hoạt động dầu khí của Việt Nam trước mắt và trong tương lai.

Phát biểu tại Tọa đàm, Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Vũ Trường Sơn đã khẳng định ý nghĩa quan trọng từ phán quyết của Tòa trọng tài: Trong bối cảnh tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, khó khăn, đặc biệt đối với các dự án dầu khí trên biển, trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện Philippines – Trung Quốc là vô cùng quan trọng đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Phán quyết là một chỉ dẫn, định hướng để Tập đoàn xây dựng chiến lược, kế hoạch hành xử trong tương lai. Phán quyết này cho phép chúng ta có cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt là đối với những Lô mà chúng ta đang triển khai và sắp triển khai, kể cả trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò lẫn khai thác dầu khí- Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh.

Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế Petrovietnam Đoàn Linh- cho biết, từ kết quả thành công của cuộc Tọa đàm này, Ban Hợp tác Quốc tế mong muốn sẽ tổ chức nhiều sự kiện có tính chuyên môn sâu hơn, với mục đích nhận thức những nguy cơ, rủi ro, thách thức, diễn biến của tình hình Biển Đông. Qua đó, có thể đề xuất với lãnh đạo Tập đoàn hoạch định chính sách, chiến lược phát triển phù hợp.(BCT)

Kết nối cung - cầu: Đưa hàng hóa của doanh nghiệp địa phương vào kênh phân phối lớn

Đây là kết quả được báo cáo tại “Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các cơ sở công nghiệp nông thôn với hệ thống phân phối khu vực phía Nam năm 2016” diễn ra tại tỉnh Bình Dương chiều ngày 27/7.

Từ năm 2014 đến nay đã có 1.349 hợp đồng cung ứng, tiêu thụ sản phẩm được ký kết giữa các địa phương với tổng trị giá trên 20.000 tỷ đồng; Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác ngành Công Thương giai đoạn 2016-2020 với Sở Công Thương 20 tỉnh, thành miền Đông - Tây Nam bộ để thực hiện kết nối cung - cầu hàng hóa với các tỉnh thành.

Đây là kết quả được báo cáo tại “Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các cơ sở công nghiệp nông thôn với hệ thống phân phối khu vực phía Nam năm 2016” diễn ra tại tỉnh Bình Dương chiều ngày 27/7.

Cụ thể, trong năm 2015, Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương TP.HCM, Long An, Bình Dương tổ chức các hội nghị kết nối cung cầu giữa các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn với các nhà phân phối lớn như Sài Gòn Coop, Aeon, Lotte Mart, Big C, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra)... Kết quả, Sài Gòn Coop đã ký với 7 cơ sở sản xuất; Big C ký với 7 đơn vị; Lotte Mart ký với 12 đơn vị... Dự kiến năm 2016 sẽ có 5 nhà phân phối ký trên 40 biên bản ghi nhớ với các DN, cơ sở sản xuất công nghiệp tại địa phương.

Thông qua kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố, biên bản thỏa thuận kết nối cung - cầu hàng hóa được ký kết, thực hiện nhằm ổn định thị trường, giúp DN kết nối, tiêu thụ hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng hệ thống phân phối, đại lý, đưa hàng vào siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối... Từ phía các DN, nhà sản xuất đã gặp gỡ, trao đổi, một số DN trong khu vực đã lựa chọn được các đối tác thực hiện ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa các địa phương; các mặt hàng đã được ký kết tiêu thụ gồm: trái cây các loại, các sản phẩm chế từ nông sản, thức ăn chăn nuôi, thủy sản, nước khoáng, hành tím…

Để nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu hàng, trong thời gian tới ngành Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành ở địa phương hỗ trợ các DN thực hiện hiệu quả các mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch, đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng giá trị lợi nhuận. Đặc biệt, việc thực hiện kết nối cung - cầu hàng hóa sẽ góp phần tích cực trong việc thực hiện Cuộc vận động Người Việt dùng hàng Việt.

Từ phía các nhà phân phối cũng lưu ý, các DN sản xuất hàng hóa tại địa phương phải chú trọng sản xuất sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc, chú trọng thay đổi mẫu mã, chất lượng, giá cạnh tranh để có thể cạnh tranh tốt với hàng nhập khẩu cùng loại. Các nhà phối cũng sẵn sàng hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, nhu cầu, thị hiếu khách hàng để các nhà sản xuất có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp.

Ra mắt cuốn cẩm nang nâng cao giá trị sản phẩm dừa Việt Nam

"Cẩm ​nang ​về dừa" (Coconut Handbook) chứa đựng tất cả thông tin xuyên suốt quy trình chuỗi cung ứng về dừa vừa được hãng Tetra Pak cho ra mắt cộng đồng doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách này nhằm hỗ trợ ngành chế biến thực phẩm và đồ uống trong nước nâng cao giá trị sản phẩm dừa Việt Nam trong bối cảnh nước dừa đóng hộp là ngành hàng đang có tốc độ tăng trưởng cao trên toàn cầu do xu hướng tiêu thụ nước giải khát dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
 
Nhận định về thị trường mặt hàng này, ông Robert Graves - Tổng Giám đốc Tetra Pak Việt Nam, nhà cung cấp các giải pháp công nghệ chế biến và đóng gói thực phẩm hàng đầu thế giới, cho biết: “Việt Nam là nước có sản lượng dừa đứng thứ 8 trên thế giới, tuy nhiên do việc áp dụng kiến thức và công nghệ mới còn hạn chế nên giá trị mang lại vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng. Vì thế, chúng tôi hy vọng cuốn cẩm nang này sẽ giúp tiếp thêm năng lực cho các nhà sản xuất để đưa sản phẩm dừa của Việt Nam ra thế giới.”
 
Cuốn cẩm nang được giới thiệu nhân sự kiện thương hiệu nước dừa đóng hộp CocoXim 100% thiên nhiên của công ty Betrimex, thuộc tập đoàn Thành Thành Công, ra mắt hôm 21/7.
 
Theo ước tính, tổng doanh thu từ nước dừa đóng hộp của thế giới đạt hơn 1 tỷ USD. Việt Nam hàng năm thu hoạch khoảng 1,2 tỷ trái dừa. Bến Tre được xem là khu vực có sản lượng dừa chiếm phần lớn của cả nước, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu của nước dừa đóng hộp chỉ chiếm dưới 5% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm dừa của tỉnh, do thiếu công nghệ phù hợp. Điều này dẫn đến thực tế là một lượng lớn nước dừa bị bỏ phí, hoặc được sử dụng để làm một số thực phẩm có giá trị thấp khác.
 
Do đặc tính nhạy cảm khi tiếp xúc với không khí, vi sinh và nhiệt độ, nước dừa tươi được xem là thực phẩm khó giữ nguyên được hương vị và dưỡng chất tự nhiên trong quá trình chế biến. Giải pháp cho thách thức này được trình bày chi tiết trong cuốn cẩm nang, nơi chứa đựng 20 năm kinh nghiệm và năng lực của Tetra Pak trong ngành hàng này trên toàn cầu.
 
“Việc chế biến nước dừa đòi hỏi một quy trình công nghệ khắt khe từ khâu lưu trữ nguyên liệu, chế biến tiệt trùng, rót sản phẩm tiệt trùng và bao bì cũng phải tiệt trùng thì sản phẩm mới đảm bảo các tiêu chí về tươi, ngon, bảo quản lâu dài và vệ sinh an toàn thực phẩm,” ông Robert cho biết thêm.
"Cẩm ​nang ​về ​dừa" là tài liệu do Trung tâm Kiến thức về dừa Tetra Pak tại Singapore nghiên cứu và xuất bản. Đây là tài liệu tổng hợp những kiến thức chuyên môn và các bí quyết sản xuất chuyên ngành về dừa, bao gồm tất cả các quy trình của chuỗi cung ứng dừa từ cây trồng đến bàn ăn (tree-to-table): gieo trồng, thu hoạch, đánh giá thành phần sản phẩm, kiểm tra chất lượng, chế biến và đóng gói, bên cạnh những thông tin khác như lợi ích dinh dưỡng từ dừa, thông tin về thị trường.
(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục