tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh sáng 29-07-2016

  • Cập nhật : 29/07/2016

Chuẩn bị điều kiện để khởi công sân bay Long Thành vào năm 2019

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Đồng Nai và triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

do an san bay long thanh

Đồ án sân bay Long Thành

Thông báo kết luận nêu rõ, Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng quốc gia, dự án lớn nhất của nước ta trong lĩnh vực hàng không dân dụng đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư từ năm 2015.

Dự án này có mục tiêu là xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F (theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế -ICAO) và hướng tới trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa, hành khách bằng đường hàng không quốc tế của khu vực; theo Nghị quyết của Quốc hội dự kiến đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2025.

Dự án có diện tích đất thu hồi 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750 ha.

Vị trí thực hiện dự án nằm trên địa bàn 6 xã: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn (huyện Long Thành). Sau khi hoàn thành, sân bay Long Thành cách trung tâm TPHCM 40 km, cách Biên Hoà 30 km.

Phó Thủ tướng biểu dương Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan với tinh thần trách nhiệm cao, đã chủ động thực hiện nhiều nội dung công việc liên quan đến triển khai Dự án.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai phải tập trung hoàn thiện các điều kiện để khởi công sân bay Long Thành vào thời gian sớm nhất - vào năm 2019, sớm hơn 2 năm so với trình tự thực hiện.

Đối với việc lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc Nhà ga, Phó Thủ tướng lưu ý trên cơ sở các ý kiến đã góp ý về phương án thiết kế kiến trúc, Bộ Giao thông vận tải tổng hợp, lấy ý kiến các hội nghề nghiệp và tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư bằng các hình thức phù hợp theo quy định; đồng thời giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải là Chủ tịch Hội đồng thi tuyển kiến trúc Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhanh chóng tổ chức Hội đồng để lựa chọn phương án kiến trúc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.(CP)

Hà Nội sẽ đầu tư khu du lịch sinh thái tại Hương Sơn, Mỹ Đức

UBND Hà Nội vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung về Dự án Khu du lịch sinh thái tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo đó, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố đồng ý chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội; giao Công ty cổ phần tập đoàn Thái Bình Dương nghiên cứu khu đất tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức để xây dựng Khu du lịch sinh thái theo quy hoạch.

Giao Sở Văn hóa và Thể thao báo cáo, xin ý kiến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, trình UBND Thành phố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Mỹ Đức hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện đúng quy hoạch được duyệt (không nghiên cứu lĩnh vực tâm linh, tín ngưỡng), báo cáo UBND Thành phố trước ngày 30/10/2016.

Cơ hội lộ diện ở nhiều nhóm ngành

Dù kết quả kinh doanh quý II của các DN chưa được hé lộ hết, nhưng một số mã đã thể hiện mức tăng đáng kể theo sóng tăng của thị trường.

Ngày 27/7, GAS sau một hồi giậm chân đã quay đầu tăng điểm, tiếp thêm đà tăng cho thị trường, kéo VN-Index tăng lên 656,11 điểm. HNX-Index tăng 0,18%, đạt 83,70 điểm. Thị trường giao dịch khá sôi động với tổng khối lượng đạt 119 triệu đơn vị, khoảng 2,042 tỷ đồng, trong đó sàn HOSE đạt 89 triệu cổ phiếu, tương đương 1,722 tỷ đồng và sàn HNX đạt 32 triệu cổ phiếu, tương đương 355 tỷ đồng.

thoi gian vua qua gia co phieu bds tang 4% ve gia

Thời gian vừa qua giá cổ phiếu BĐS tăng 4% về giá

Với sự trở lại của cổ phiếu GAS, VIC đành ngậm ngùi hoán đổi vị trí và trở thành cổ phiếu đứng giá sau nhiều phiên tăng điểm.  Điều này cũng có nghĩa là cổ phiếu của nhóm ngành BĐS không còn giữ được đà tăng, quay đầu giảm 0,13%.

Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, sự giảm điểm của nhóm cổ phiếu BĐS lần này không đồng nghĩa với việc cổ phiếu nhóm này đã mất đi lực hút. Trái lại, đây là thời điểm nhà đầu tư chọn lọc cổ phiếu tốt để mua vào.

Bởi, theo phân tích của các chuyên gia, thời gian vừa qua giá cổ phiếu BĐS tăng 4% về giá. Mặc dù lượng dòng tiền không nhiều, nhưng thu hút tốt dòng tiền chủ yếu tập trung vào mã có xu hướng phát triển tốt, có dự án đất sạch... Trong khi đó, ngược lại lại có những mã không hề thu hút được dòng tiền. Rõ ràng, thị trường đã có sự phân hóa giữa các NĐT giá trị và đầu cơ.

Điển hình như DN Thủ Đức House (TDH), với giá giao dịch ở mức 12.000-13.000đồng/CP như những ngày qua, với quy mô hoạt động, và quỹ đất sạch đang sở hữu, mức giá này vẫn chưa phản ánh được giá trị thực sự của DN. Chưa kể, từ nay đến cuối năm, TDH đang tập trung thực hiện 2 dự án đất nền là dự án Khu nhà ở TDH – Tocontap và Khu nhà ở Bình Chiểu giai đoạn 2.

Đây đều là những dự án có số lượng sản phẩm nhỏ (dưới 150 nền), đồng thời đều đã có quyết định giao đất và hoàn thành quy hoạch 1/500. Nói tóm lại, doanh thu và lợi nhuận của TDH trong năm nay chủ yếu đến từ việc bàn giao TDH-Phước Long (khoảng 164 tỷ) và hoàn tất kinh doanh các dự án cũ.

Ước tính doanh thu thuần của TDH năm 2016 có thể giảm khoảng 20%, chủ yếu do năm 2015, TDH có bán sỉ 1,2ha ở Phước Long Spring Town cho Hưng Thịnh Land. Tuy nhiên, LNST có thể tăng 95% so với 2015. Cổ phiếu TDH đang giao dịch ở mức P/E (trên vốn điều lệ cuối quý II) khoảng 9,6x và P/B chỉ 0,6x, tức thấp hơn rất nhiều so với các cổ phiếu BĐS khác (P/B bình quân ngành 1,1x).

Với mức cổ tức đều đặn hàng năm từ 1.000 đồng/CP, TDH còn có tỷ suất cổ tức vượt trội (8%) so với mặt bằng chung của thị trường. Từ những số liệu về nhu cầu, tiềm năng triển khai của TDH nói riêng và DN BĐS nói chung, các chuyên gia nhận định cổ phiếu BĐS nhìn chung có cơ hội tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Không chỉ nhóm cổ phiếu BĐS, nhiều nhóm ngành khác cũng đang thể hiện khả năng sinh lời tốt. Đơn cử như HPG (tập đoàn Hoà Phát), kết thúc nửa năm tài chính, HPG đã hoàn thành 55% kế hoạch doanh thu và 95% kế hoạch LNST của cả năm 2016. Rõ ràng, Hoà Phát đã nâng mức kế hoạch LNST 2016 từ 3.200 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng.

Theo giới chuyên môn, các DN ngành thép đã có một quý sản xuất kinh doanh đột biến nhờ giá vốn giảm, đặc biệt là các DN sản xuất phôi thép xây dựng nhờ chính sách thuế tự vệ của Bộ Công Thương. Các DN ngành này đã tăng trưởng rất tích cực so với cùng kỳ. Là DN đầu ngành, HPG hưởng lợi từ chính sách đối với toàn ngành, đồng thời tận dụng được lợi thế từ quy trình sản xuất khép kín để duy trì mức giá bán cạnh tranh.

Nhìn chung, HPG đang bám sát kế hoạch sản lượng tiêu thụ thép, và có khả năng hoàn thành mục tiêu 1,6 triệu tấn thép xây dựng trong năm 2016. Với khả năng chủ động về nguyên liệu đầu vào và giai đoạn cuối của Khu liên hợp thép hoàn thành trong quý II, HPG có đủ điều kiện để đẩy mạnh sản lượng bán hàng và nâng biên gộp so với cùng kỳ. Với sự ổn định của Khu liên hợp thép, HPG có khả năng tăng trưởng doanh thu và LNST hơn 10%/năm trong 2016 và 2017. Đây là cơ hội lớn đối với những NĐT lựa chọn đầu tư cổ phiếu theo kết quả kinh doanh.

Tuy nhiên, giới chuyên môn cũng có những nhận định thận trọng đối với NĐT lúc này. Đó là, dù có kết quả kinh doanh tốt nhưng hầu hết các cổ phiếu này đều ghi nhận kết quả doanh thu/lợi nhuận kém hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, có thể thấy dòng tiền nóng đã tìm đến những mã này, nhưng cũng nhanh chóng rút đi khi thị trường không còn hưng phấn. Điều này cho thấy việc chọn lọc cổ phiếu là cần thiết kể cả khi thị trường tăng nóng.

Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, giới phân tích cho rằng các hoạt động mua bán T+ có thể đem lại rủi ro cao. Do đó, với những nhà đầu tư lựa chọn giải ngân vào lúc này, nên mua vào cổ phiếu của các DN có tình hình kinh doanh khả quan, với tầm nhìn trung và dài hạn, thay vì đặt cược vào một kịch bản kết quả kinh doanh quý II không chắc chắn…(TBNH)

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2020 phát triển đạt trên 22.000 DN

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo đó, phấn đấu đến năm 2020 phát triển đạt trên 22.000 DN, đưa khu vực tư nhân đóng góp khoảng 60% GRDP, vốn đầu tư phát triển khu vực tư nhân chiếm khoảng 75% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Mục tiêu phát huy tốt đa nguồn lực của các DN trên địa bàn thành phố để DN phát triển ổn định, mạnh mẽ và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh đáp ứng khả năng cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế; góp phần cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thuận lợi, thân thiện và an toàn; tạo điều kiện thuận lợi để phát triển DN khởi nghiệp.

UBND thành phố yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND các quận, huyện và các đơn vị có liên quan  xây dựng kế hoạch của đơn vị mình chi tiết thực hiện các nhiệm vụ được giao gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư để theo dõi tổng hợp; Tập trung chỉ đạo, điều hành linh hoạt, hiệu quả các giải pháp trong chương trình đề ra.

Đồng thời tăng cường sự phối hợp triển khai thực hiện giữa các Sở, Ban, ngành; các quận, huyện, và các đơn vị có liên quan; Thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ và kết quả thực hiện chương trình hành động, tổng hợp báo cáo định kỳ kết quả thực hiện và những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, đề xuất kiến nghị gửi UBND thành phố.

Với cộng đồng DN trên địa bàn thành phố, UBND thành phố yêu cầu thực hiện quyền và nghĩa vụ của DN theo đúng quy định của pháp luật; Chủ động trong việc trao đổi, phản ánh với các cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN.

Đồng thời đẩy mạnh tái cơ cấu, liên kết, hợp tác kinh doanh, tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị, năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh.

Nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, đạo đức kinh doanh, tôn trọng pháp luật, xây dựng văn hóa DN, tinh thần liêm chính trong kinh doanh, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của DN, tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội; Tăng cường các giải pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN.

UBND Đà Nẵng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm chủ trì kiểm tra, theo dõi việc triển khai thực hiện Chương trình hành động này; tổng hợp kết quả thực hiện, dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ để UBND thành phố xem xét, báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương theo quy định.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục