tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh sáng 17-08-2016

  • Cập nhật : 17/08/2016

Thủ tướng đồng ý cho xây dựng sân bay, cảng biển quy mô quốc tế tại Nghệ An

Thủ tướng khẳng định việc xây dựng sân bay, cảng biển tại Nghệ An với quy mô quốc tế không phải là làm theo phong trào.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại thành phố Vinh, Thủ tướng đã đồng ý nhiều chủ trương quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển của tỉnh này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm mới sẽ là tiêu chí chủ chốt để đánh giá thành tích chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh thời gian tới.

Ngoài thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, hiện Nghệ An là tỉnh duy nhất mà Bộ Chính trị ban hành một Nghị quyết riêng về phát triển kinh tế-xã hội.

Ghi nhận nỗ lực của Nghệ An thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh đã chuyển dịch kinh tế đúng hướng, kinh tế -xã hội phát triển khá toàn diện. Tuy nhiên, mức thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với bình quân cả nước; chưa thu hút nhiều dự án đầu tư mang tính đột phá.

Tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015 đứng thứ 32/63, tụt 4 bậc. Doanh nghiệp ở Nghệ An còn than phiền về chi phí không chính thức. Do đó, Thủ tướng lưu ý: “Cần hành động quyết liệt hơn để trở thành một tỉnh khá”.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung thực hiện một số nhiệm vụ thời gian tới. Trước hết, cần đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển để phát huy tiềm năng, thế mạnh. Chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại, bao cấp, phi thị trường.

Nhấn mạnh tinh thần làm việc của Chính phủ là phát triển doanh nghiệp, xây dựng bộ máy hành chính phục vụ, kiến tạo phát triển, liêm chính và chăm lo đời sống nhân dân, Thủ tướng cho rằng: “Tinh thần này ở tỉnh Nghệ An, một tỉnh cách mạng, cần được quán triệt, thấm nhuần, phải chuyển hóa thành hành động cụ thể, kết quả cụ thể, tạo chuyển biến thực sự trong chỉ đạo, điều hành của Nghệ An”.

Nghệ An phải là tỉnh đi đầu trong thực hiện thông điệp của Chính phủ, lo cho dân, giải quyết việc làm cho dân, quan tâm lợi ích chính đáng của doanh nghiệp. Phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm mới ở Nghệ An sẽ là tiêu chí chủ chốt để đánh giá thành tích chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh thời gian tới.

Thủ tướng yêu cầu Nghệ An cam kết cùng Chính phủ xây dựng hệ thống chính sách minh bạch, môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng, bảo đảm quyền tài sản của nhân dân, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự. Tất cả phải hướng đến hỗ trợ, khuyến khích người dân, doanh nghiệp yên tâm bỏ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu Nghệ An xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Nghệ An phải xây dựng bộ máy công quyền phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt nhất.

Đồng thời, Nghệ An cần đẩy mạnh tính liên kết với các tỉnh lân cận để xứng đáng là trung tâm của Bắc Miền Trung. Tỉnh cũng cần đề xuất cơ chế điều phối phát triển vùng. Về quy hoạch, phải rà soát lại, loại bỏ các quy hoạch cũ, lạc hậu, phi thị trường, chấm dứt quy hoạch treo. Quan tâm công tác bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Liên quan đến phát triển hạ tầng, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của con đường xuyên Á rất quan trọng với Nghệ An, đó là đường Viêng Chăn– Pắc San – Thanh Thủy kết nối với Cửa Lò - con đường ngắn nhất từ Myanmar, Thái Lan, đặc biệt là từ Lào sang Việt Nam, Thủ tướng đồng ý về chủ trương xây dựng con đường này. Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải xử lý các nguồn lực để sớm triển khai.

Thủ tướng cũng cho biết về chủ trương nâng cấp sân bay Vinh trở thành sân bay quốc tế và đồng ý chủ trương xây dựng ở Cửa Lò một cụm cảng biển quốc tế và nội địa, song cũng khẳng định việc xây dựng sân bay, cảng biển tại Nghệ An không phải là làm theo phong trào mà phát huy thế mạnh của địa phương và thực hiện theo đúng chủ trương.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế của tỉnh là 6,61%, có 789 doanh nghiệp thành lập mới. Phấn đấu cuối năm nay, tỉnh có 34 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Về thực hiện Nghị quyết 26 năm 2013 của Bộ Chính trị, Nghệ An cũng đã đạt được nhiều kết quả khả quan như tăng trưởng kinh tế cao hơn, bình quân đạt 7,59%/năm; thu nhập bình quân đầu người năm nay dự tính khoảng 31 triệu đồng/người. Nghệ An cũng đang nỗ lực thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, đó là huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng; đào tạo phát triển nguồn nhân lực và cải cách thủ tục hành chính.(Trithuctre)


Doanh nghiệp giảm sức cạnh tranh vì đóng bảo hiểm cho người lao động

Hiện nay, doanh nghiệp phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động chiếm khoảng 2/3 tổng mức đóng. Phần đóng góp này theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới là tương đối cao, làm giảm lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Theo đó, BHXH Việt Nam kiến nghị Thủ tướng giao cơ quan thuế  (Bộ Tài chính) bổ sung các tiêu thức yêu cầu doanh nghiệp kê khai danh sách lao động, loại hợp đồng lao động, tiền lương, thu nhập… trên cơ sở kê khai của doanh nghiệp, thông báo cho cơ quan BHXH cùng cấp.

Đồng thời, khi quyết toán thuế đối với doanh nghiệp có nội dung quyết toán chi phí tiền lương, trích đóng BHXH, BHYT. Trường hợp chưa đóng BHXH, BHYT thì chưa quyết toán.

bao hiem xa hoi viet nam kien nghi chinh phu cac giai phap nham han che no cac loai bao hiem.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiến nghị Chính phủ các giải pháp nhằm hạn chế nợ các loại bảo hiểm.

Bên cạnh đó, thanh tra thuế sẽ phối hợp với BHXH khi tiến hành thanh tra doanh nghiệp.

Cũng trong báo cáo Thủ tướng, BHXH Việt Nam cho biết về nợ BHXH, BHYT, BHTN hằng năm chiếm khoảng từ 3,5% đến 5% so với số phải thu.

Đối với doanh nghiệp, nhận thức về chính sách, pháp luật BHXH còn hạn chế, tính tuân thủ pháp luật kém. Đặc biệt, không có nhân lực thực hiện các phần việc liên quan đến BHXH hoặc có nhưng không đảm bảo yêu cầu. Các doanh nghiệp nhỏ thường thuê dịch vụ kế toán - thuế kiêm BHXH nên không ổn định, không nắm được các quy định của pháp luật. Nhiều doanh nghiệp cố tình vi phạm để lợi dụng… thiếu quan tâm đến quyền lợi của người lao động.

Hiện nay, doanh nghiệp phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động chiếm khoảng 2/3 tổng mức đóng. Phần đóng góp này theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới là tương đối cao, làm giảm lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nợ các loại bảo hiểm đã lên đến hơn 13.900 tỉ đồng

Theo số liệu mới nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa công bố, số nợ BHXH, BHYT, BHTN tính đến hết tháng 7 là hơn 13,934 tỉ đồng, tăng 1.123,9 tỉ đồng so với tháng 6.

Về triển khai xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu người tham gia bảo hiểm y tế tập trung, thống nhất trong cả nước, đến hết tháng 7 đã có 99% dân số cả nước được thu thập, nhập thông tin và đã đồng bộ mã thẻ BHYT của 58,2 triệu người. Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện và ban hành quy trình thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.


Phát hiện gần 200 container hàng cấm nhập khẩu

Cục Hải quan TP.HCM cho biết đã lập biên bản xử lý vi phạm đối với 61 người về hành vi đưa vào Việt Nam hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu.

Cụ thể, những người này đã gửi 191 container hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu cảng Sài Gòn. Số hàng nêu trên đều thể hiện hàng hóa nhập khẩu là máy móc đã qua sử dụng. Tuy nhiên, qua thực hiện khám xét, cơ quan hải quan phát hiện hàng hóa chủ yếu là thiết bị điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng đã qua sử dụng, mỹ phẩm… trị giá trên 80 tỉ đồng.

Ngoài số hàng cấm nêu trên, hiện nay còn hàng chục lô hàng nhập khẩu thuộc hàng hóa được phép nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện để lẫn trong các container chứa hàng cấm nhưng chủ hàng chưa làm thủ tục nhập khẩu. mặc dù hải quan đã gửi thư mời tới các doanh nghiệp nhận hàng nhưng họ đều không đến.


TPHCM siết đi công tác nước ngoài

UBND TPHCM vừa có công văn gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND quận huyện; Tổng Giám đốc, Giám đốc các doanh nghiệp trực thuộc thành phố về thực hiện chỉ đạo của Thành ủy trong rà soát việc quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài.

Theo đó, nhằm chấn chỉnh công tác đi nước ngoài của cán bộ thuộc diện thành phố quản lý, UBND thành phố chỉ đạo cán bộ lãnh đạo phải thực hiện nghiêm túc chế độ đi công tác nước ngoài theo quy định, không quá 2 lần/năm.

Lãnh đạo các đơn vị khi tham mưu, đề xuất các đoàn đi công tác nước ngoài hoặc cá nhân đi công tác nước ngoài phải nêu rõ số lần đã đi nước ngoài trong năm, kèm theo thời gian đi, quốc gia đến, mục đích chuyến đi… của các cá nhân tham gia đoàn và báo cáo trình UBND thành phố.(Tienphong)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục