tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 25-10-2015

  • Cập nhật : 25/10/2015

Chủ tịch Hải Phòng làm Bí thư Thành uỷ

chu tich hai phong lam bi thu thanh uy

Chủ tịch Hải Phòng làm Bí thư Thành uỷ

Sáng 24/10, Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ 15, nhiệm kỳ 2015-2020 đã công bố kết quả bầu cử Ban chấp hành, Ban thường vụ, Bí thư, Phó bí thư Thành ủy.
Theo đó, Ban chấp hành khóa mới đã bầu ông Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng giữ chức Bí thư Thành ủy. Bà Nguyễn Thị Nghĩa tái đắc cử chức vụ Phó bí thư Thành ủy.

Tân Bí thư Thảnh uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành sinh năm 1962 tại huyện Vĩnh Bảo, có trình độ chuyê môn cử nhân kinh tế. Ông Thành từng là Giám đốc Công ty Xi măng Hải Phòng, Phó chủ tịch rồi Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

Trước đó, chiều ngày 23/10, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang cũng đã bầu ông Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang khóa 15 tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy khóa 16, nhiệm kỳ 2015-2020.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa 5 cũng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khóa 6.

Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang cũng đã bầu bà Võ Thị Ánh Xuân giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang nhiệm kỳ 2015-2020. Bà Xuân là một trong 3 nữ bí thư tỉnh uỷ vừa được bầu vào khoá mới, cùng với Bí thư Vĩnh Phúc và Ninh Bình.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2015 – 2020 cũng đã bầu ông Hoàng Đăng Quang giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy.

Ngày 22/10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Phước đã bầu ông Nguyễn Văn Lợi  giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước.

Như vậy, đến thời điểm này đã có 53 tỉnh, thành phố trên cả nước tiến hành đại hội Đảng bộ, trong đó đã có 52 địa phương đã có bí thư mới. Riêng Bí thư Thành uỷ Tp.HCM vẫn phải chờ Bộ Chính trị quyết định sau Đại hội 12 của Đảng vào năm tới.


Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đóng các điểm mở trái phép

duong cao toc noi bai - lao cai dong cac diem mo trai phep

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đóng các điểm mở trái phép

 Ngày 23/10, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, các điểm mở trái phép trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến nay đã được đóng hết.

Theo VEC, giai đoạn đầu khi đưa tuyến đường vào hoạt động, do chưa làm kịp đường gom dân sinh, dẫn đến một số hộ dân đã tự ý tháo dỡ hàng rào thép gai, tấm lưới B40 và tôn hộ lan để đi vào đường cao tốc.

Sau đó, khi các đường gom dân sinh đã được hoàn thiện, với thói quen tùy tiện, vẫn có những trường hợp người dân cố tình vi phạm.

Trước tình trạng trên, VEC đã quyết liệt và thường xuyên chỉ đạo đơn vị quản lý vận hành khai thác tuyến cao tốc phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng để tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý các vi phạm.

Đến nay, các điểm tôn lượn sóng, hàng rào thép gai, tấm lưới B40 bị người dân cố tình mở ra đã cơ bản được đóng. Tuy nhiên còn một số điểm cá biệt không thể đóng được hoàn toàn. Thậm chí, nhân viên đi làm nhiệm vụ đóng điểm mở còn bị người dân có những hành động đe dọa.


Quy định xe công: Mỗi cơ quan đơn vị chỉ từ 1-2 xe

quy dinh xe cong: moi co quan don vi chi tu 1-2 xe

Quy định xe công: Mỗi cơ quan đơn vị chỉ từ 1-2 xe

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô công có hiệu lực từ 21/9 nêu rõ mỗi đơn vị chỉ từ 1-2 xe.

Quyết định mới quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô công có hiệu lực từ 21/9 có sự thay đổi đáng kể từ nguyên tắc định mức mua xe “không vượt quá số xe ô tô hiện có” sang định mức từ 1-2 xe/ đơn vị.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định này sẽ giảm được lượng lớn xe ô tô phục vụ công tác chung. Theo cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước, số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung hiện có là 24.460 chiếc. Nếu tính toán theo định mức mới ước tính sẽ giảm khoảng 7.000 xe so với hiện tại.

Bộ Tài chính tính, mỗi năm ngân sách sẽ tiết kiệm được khoảng 500 tỷ đồng tiền mua xe thay thế, chưa tính chi phí vận hành trong quá trình sử dụng.

Trên cơ sở thống nhất định mức cho tất cả các cơ quan, đơn vị, các bộ, cơ quan trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải thực hiện rà soát, sắp xếp lại số xe ô tô hiện có đảm bảo đúng tiêu chuẩn, định mức quy định tại quyết định mới ban hành. Sô dôi dư sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Bộ Tài chính cho biết, để đảm bảo thực hiện nghiêm tục tiêu chuẩn, định mức xe công, quyết định đã quy định cụ thể về chế độ quản lý, sử dụng, chế tài xử phạt đối với cơ quan, cá nhân sử dụng xe và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, từ đó góp phần hạn chế tình trạng sử dụng xe ô tô công lãng phí, sai phục đích.

Quy định thống nhất định mức từ 1-2 xe/đơn vị , thuê dịch vụ xe ô tô và khoán kinh phí sử dụng là một bước thay đổi lớn trong trang bị, sử dụng xe công.

Quy định mới cũng nêu rõ các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 và chức danh Thứ trưởng (hoặc tương đương) trở lên mới được phép sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc


Hà Nội chấm dứt hợp đồng với 184 giáo viên mầm non

Trước phản ánh của 184 giáo viên mầm non ở Sóc Sơn (Hà Nội) cho rằng là nạn nhân của đường dây chạy việc, đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với Hà Nội và trực tiếp gặp gỡ giáo viên để tìm hiểu.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, chiều 23/10 đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ gồm 6 thành viên đã về Sóc Sơn (Hà Nội) làm việc để nắm rõ câu chuyện 184 giáo viên mầm non bị cắt hợp đồng lao động. Tham dự buổi làm việc có đại diện Sở Nội vụ, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội và UBND huyện Sóc Sơn. 

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vương Văn Bút khẳng định việc cắt hợp đồng đối với giáo viên mầm non thực hiện đúng quy định. Cụ thể, năm 2012,  huyện giao cho hiệu trưởng nhà trường ký hợp đồng lao động với 260 giáo viên mầm non, yêu cầu giáo viên phải tham gia kỳ tuyển dụng gần nhất, nếu không trúng tuyển hoặc không tham gia thì sẽ chấm dứt hợp đồng lao động. Năm 2012, huyện có 743 giáo viên mầm non diện lao động hợp đồng.

Năm 2013, huyện Sóc Sơn tổ chức tuyển dụng 250 chỉ tiêu giáo viên, nhưng có đến hơn 180 trường hợp được xét tuyển đặc cách nên số tiêu chuẩn tuyển dụng còn lại bị co hẹp, điều kiện tham gia tuyển dụng là thí sinh phải tốt nghiệp loại khá trở lên. Vì vậy, sau kỳ tuyển dụng này, cả huyện còn 535 giáo viên hợp đồng, vượt quá con số thành phố Hà Nội giao cho huyện Sóc Sơn.

Năm 2014 nhằm tạo điều kiện cho giáo viên hợp đồng, Sóc Sơn báo cáo lên thành phố xin tuyển dụng 550 chỉ tiêu, sau kỳ thi tuyển dụng này có 184 giáo viên hợp đồng không trúng tuyển. "Do sau khi tuyển dụng về cơ bản biên chế đã đủ nên huyện bắt buộc chấm dứt hợp đồng với 184 người này. Huyện đã có 2 buổi làm việc với các giáo viên và giao các phòng chức năng phải quan tâm đảm bảo quyền lợi, chế độ của họ", ông Bút nói.Năm 2015, do một số giáo viên đến tuổi nghỉ hưu nên Sóc Sơn tiếp tục tuyển dụng 50 chỉ tiêu, 184 giáo viên không trúng tuyển ở kỳ thi năm trước được tham dự kỳ thi để trở thành viên chức giáo dục.

thu truong tran anh tuan.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn.

Sau khi kiểm tra và nghe báo cáo giải trình của lãnh đạo Sóc Sơn, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, huyện đã thực hiện tuyển dụng theo đúng thẩm quyền phân cấp và hướng dẫn của Sở Nội vụ, tổ chức thi tuyển theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, việc ký kết hợp đồng làm việc được thực hiện theo nhu cầu của người đã trúng tuyển. Khi không còn nhu cầu tuyển, các cơ quan có quyền chấm dứt. Đây là việc bình thường. "Hiện nay, một số người vẫn còn tư duy là đã ký rồi là không được phép chấm dứt. Chúng ta đang thực hiện tinh giản biên chế mà cứ giữ cách tư duy như vậy thì không thể thực hiện được mục tiêu đề ra", Thứ trưởng Tuấn nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho rằng, bên cạnh cái lý thì cũng cần có cái tình. Dù Sóc Sơn làm không sai quy định nhưng ông yêu cầu UBND huyện phải tổ chức một cuộc họp lắng nghe nguyện vọng của 184 giáo viên để đảm bảo dân chủ, qua đó đảm bảo quyền lợi cũng như tạo cơ hội giải quyết việc làm cho họ.

"Khi tổ chức tuyển dụng ở các đợt tiếp theo, huyện nên quan tâm đến đội ngũ giáo viên hợp đồng để tận dụng năng lực, kinh nghiệm của họ. Nếu họ trúng tuyển thì cần quan tâm đến chế độ chính sách để đảm bảo quyền lợi vì đã có thâm niên", Thứ trưởng Tuấn đề nghị.

Ngay sau khi kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng gặp gỡ một số giáo viên bị cắt hợp đồng.  "Nếu có tiêu cực trong tuyển dụng hay chạy viên chức mà có bằng chứng thì các cô gửi trực tiếp về Bộ Nội vụ. Bộ sẵn sàng làm việc với UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan nhằm làm sáng tỏ vấn đề, nếu có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm", ông Tuấn nói và cho biết Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục làm việc với Hà Nội để giải quyết vấn đề tận gốc.

Trước đó, 184 giáo viên Sóc Sơn bị cắt hợp đồng đã có đơn kêu cứu cho rằng là nạn nhân của đường dây chạy việc. Cách đây gần 3 năm, họ nhận được Quyết định số 7561 của UBND huyện Sóc Sơn vào làm việc tại các trường mầm non trong huyện. Trong đó có điều khoản giáo viên phải tham gia một kỳ thi tuyển gần nhất tại đơn vị có chỉ tiêu tuyển dụng, nếu thi không đỗ hoặc không tham gia thi thì sẽ bị cắt hợp đồng. Năm học 2013-2014 huyện có một kỳ thi viên chức nhưng chỉ cho những giáo viên có bằng tốt nghiệp loại khá, giỏi thi. Một số giáo viên tham gia kỳ thi đó, không đỗ vẫn tiếp tục được công tác tại đơn vị cũ; số khác không đủ điều kiện để thi vẫn không bị cắt hợp đồng.

Vẫn theo phản ánh, năm 2014, huyện lại tổ chức thi viên chức và 184 người này đều được dự thi nhưng không đỗ, song vẫn được giữ lại công tác đến hết năm học 2014-2015. Bất ngờ ngày 13/12/2014, họ nhận được thông báo của Phòng Nội vụ huyện Sóc Sơn giao cho Hiệu trưởng các trường thanh lý với các giáo viên đang làm hợp đồng, sau đó gia hạn với những giáo viên này và ký thêm hợp đồng làm việc 6 tháng từ ngày 1/1/2015 đến 30/6/2015.


Triều cường lên mức đỉnh, TP HCM có nguy cơ ngập nặng

Dự báo chiều 28/10, mực nước sông Sài Gòn lên mức 1,61 m kết hợp với mưa, nhiều tuyến đường tại TP HCM sẽ đối mặt với nguy cơ ngập nặng.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn sẽ tiếp tục ở mức cao (trên mức báo động III) từ ngày 25/10, với mức xấp xỉ 1,52 m vào sáng sớm. Đỉnh triều sẽ tăng thêm vào ngày hôm sau.Đến ngày 27/10 (15/9 âm lịch), triều cường sẽ đạt đỉnh lúc 4h với mực nước 1,61 m, sau đó nước sẽ giảm dần nhưng vẫn ở mức cao. Đỉnh triều tại kênh Đông Điền (huyện Nhà Bè) được dự báo cao hơn 1 cm so với trạm Phú An.

trieu cuong len cao ket hop troi mua se gay ngap nhieu khu vuc tai tp hcm. anh:hai hieu

Triều cường lên cao kết hợp trời mưa sẽ gây ngập nhiều khu vực tại TP HCM. Ảnh:Hải Hiếu

Để chủ động phòng chống, ứng phó và giảm thiểu các thiệt hại do đợt triều cường và mưa lớn gây ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các phương án. Đồng thời, chuẩn bị sẵn lực lượng, vật tư các khu vực xung yếu, trọng điểm đã được cảnh báo để kịp thời ứng cứu, đặc biệt là các quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Hóc Môn...

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy cũng yêu cầu các đơn vị liên quan sẵn sàng lực lượng để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường và mưa lớn gây ra.

Theo các chuyên gia, với tốc độ đô thị hóa nhanh cùng việc lấn chiếm kênh rạch, san lấp như hiện nay thì mực nước sông Sài Gòn năm sau sẽ cao hơn năm trước nếu TP HCM không có giải pháp khắc phục hiệu quả. Mức triều cường kỷ lục hiện nay là 1,68 m được đo ở sông Sài Gòn vào năm 2013 và 2014, còn trên sông Đồng Điền là 1,7 m vào tháng 11/2014.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục