tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 06-10-2015

  • Cập nhật : 06/10/2015

Chính phủ ban hành quy định chi tiết về đầu tư ra nước ngoài

chinh phu ban hanh quy dinh chi tiet ve dau tu ra nuoc ngoai

Chính phủ ban hành quy định chi tiết về đầu tư ra nước ngoài

Nghị định quy định về đầu tư ra nước ngoài vừa được Chính phủ ban hành quy định chi tiết về hoạt động đầu tư ra nước ngoài nhằm mục đích kinh doanh; thủ tục đầu tư ra nước ngoài và quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài.
Theo nghị định, điều kiện để quyết định đầu tư, thẩm quyền, quy trình, thủ tục quyết định đầu tư đối với các dự án đầu tư ra nước ngoài có sử dụng vốn nhà nước thực hiện theo Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và các quy định của pháp luật có liên quan.

5 dự án đầu tư phải có tài liệu xác nhận địa điểm thực hiện

Nghị định nêu rõ, 5 dự án đầu tư sau đây phải có tài liệu xác nhận địa điểm thực hiện dự án đầu tư: 1- Dự án năng lượng; 2- Dự án nuôi, trồng, đánh bắt, chế biến sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy hải sản; 3- Dự án đầu tư trong lĩnh vực khảo sát, thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản; 4- Dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến, chế tạo; 5- Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản, cơ sở hạ tầng.

Tài liệu xác nhận địa điểm thực hiện dự án đầu tư gồm một trong các loại sau: i- Giấy phép đầu tư hoặc văn bản có giá trị tương đương của quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư, trong đó có nội dung xác định địa điểm và quy mô sử dụng đất; ii- Quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; iii- Hợp đồng trúng thầu, thầu khoán hoặc hợp đồng giao đất, cho thuê đất; hợp đồng hợp tác đầu tư, kinh doanh, trong đó xác định rõ địa điểm, quy mô sử dụng đất; iv- Thỏa thuận nguyên tắc về việc giao đất, cho thuê đất, thuê địa điểm kinh doanh, thỏa thuận hợp tác đầu tư, kinh doanh của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền tại quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư.

Quy định chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài

Nghị định cũng quy định, nhà đầu tư được chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài để thực hiện hoạt động đầu tư tại nước ngoài theo quy định tại Điều 64 của Luật Đầu tư.

Nhà đầu tư được chuyển ngoại tệ, hàng hóa, máy móc, thiết bị ra nước ngoài trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài để đáp ứng các chi phí cho hoạt động hình thành dự án đầu tư, bao gồm: nghiên cứu thị trường và cơ hội đầu tư; khảo sát thực địa; nghiên cứu tài liệu; tham gia đấu thầu quốc tế, đặt cọc, ký quỹ hoặc các hình thức bảo lãnh tài chính khác, thanh toán chi phí, lệ phí theo yêu cầu của bên mời thầu, quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư liên quan đến điều kiện tham gia đấu thầu, điều kiện thực hiện dự án đầu tư...
 
Việc chuyển ngoại tệ, hàng hóa, máy móc, thiết bị ra nước ngoài nêu trên thực hiện theo quy định của pháp luật tương ứng liên quan tới ngoại hối, xuất khẩu, hải quan, công nghệ.

Hạn mức chuyển ngoại tệ ra nước ngoài trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài để đáp ứng các chi phí cho hoạt động hình thành dự án đầu tư không vượt quá 5% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài và không quá 300.000 đôla Mỹ, được tính vào tổng vốn đầu tư ra nước ngoài.

​Thông đồng làm giả thông tin "rút ruột" ngân hàng hàng tỉ đồng

Một chuyên viên tín dụng Ngân hàng HSBC làm giả thông tin khách hàng để cho vay tín chấp và mở thẻ tín dụng, gây thất thoát cho ngân hàng này hàng tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Cao Thị Anh (34 tuổi, trú tại phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội), nguyên chuyên viên tín dụng Ngân hàng HSBC, về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cao Thị Anh về hành vi trên.

Cao Thị Anh bị nghi thông đồng với một số cá nhân làm giả thông tin khách hàng để cho vay tín chấp và mở thẻ tín dụng, dẫn đến việc ngân hàng này không thu hồi được hàng tỉ đồng các khoản nợ này.

Cụ thể, đầu năm 2013, Ngân hàng HSBC nhận được một số khiếu nại và tiến hành xác minh, qua đó xác định từ tháng 5-2012 đến tháng 2-2013, Cao Thị Anh đã liên kết với trưởng phòng kế toán, giám đốc một số công ty để cung cấp thông tin không có thật trên “thư xác nhận của công ty”, cho các cá nhân không phải là người của các công ty này vay tín chấp, mở thẻ tín dụng.

Sau khi phát hiện sai phạm của Cao Thị Anh, tháng 5-2013 Ngân hàng HSBC đã có quyết định cho thôi việc và gửi đơn đến cơ quan điều tra đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của người này.

Cao Thị Anh đã thông đồng với Nguyễn Tuấn Sơn (38 tuổi, giám đốc Công ty CP đầu tư &XNK Minh Quang, trụ sở tại Hà Nội) xác nhận cho 25 cá nhân mở thẻ tín dụng và vay tín chấp tại HSBC.

Ngoài ra, Cao Thị Anh còn lập hồ sơ giả xác nhận cho 6 khách hàng là nhân viên Công ty Biển Bạc (trụ sở tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy), thông đồng với Nguyễn Thị Huyền, trưởng phòng hành chính tổ chức Công ty CP đầu tư Acom (trụ sở tại đường Giải Phóng, quận Thanh Xuân, Hà Nội) ký xác nhận cho 9 khách hàng không phải là nhân viên của Acom mở thẻ tín dụng và vay tín chấp của HSBC...

Làm xong các hồ sơ này, Cao Thị Anh chuyển cho bộ phận thẩm định của ngân hàng, trao đổi với khách hàng hoặc thông đồng với nhân viên công ty để họ khai gian khi bộ phận thẩm định của ngân hàng kiểm tra qua điện thoại.

Đã có 42 khách hàng thông qua Cao Thị Anh làm giả xác nhận vay tín chấp và mở thẻ tín dụng tại HSBC được giải ngân với tổng dư nợ trên 6 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định trong số này có 30 khách hàng chỉ là lao động tự do, làm các công việc không ổn định như thợ mộc, nông dân, thợ sửa xe… thu nhập hằng tháng thấp nên số tiền dư nợ trên khoản vay tín chấp và trên thẻ tín dụng của họ rất khó thu hồi.

Đối với hành vi của Nguyễn Tuấn Sơn, cơ quan điều tra cũng xác định đã xác nhận cho 25 trường hợp vay tiền và có 4 cá nhân khi vay được tiền đã bị Sơn sử dụng 600 triệu đồng vào mục đích cá nhân; hai khách hàng cho Sơn vay lại 175 triệu đồng.

Đáng chú ý, Sơn còn sử dụng giấy tờ của người khác để làm hồ sơ vay 423 triệu đồng của ngân hàng.

Tổng số tiền Sơn đã chiếm đoạt của ngân hàng được xác định 425 triệu đồng. Tuy nhiên, Sơn đã bỏ trốn và đang bị cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an truy nã về hành vi “làm giả con dấu tài liệu” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong một vụ án khác.


Kiểm tra nguồn nước nghi gây ung thư cho cả ấp

Thống kê từ năm 2010-2015 cho thấy đã có 21 người sống tại ấp Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, Long An mắc bệnh ung thư, trong đó 9 người đã chết.

tram cap nuoc nguoi dan nghi ngo nguon nuoc bi o nhiem - anh: an long

Trạm cấp nước người dân nghi ngờ nguồn nước bị ô nhiễm - Ảnh: AN LONG

Ngày 5-10, Sở Y tế tỉnh Long An cho biết đã kiểm tra nguồn nước tại trạm cấp nước số 1, ấp Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, Long An.

Người dân khu vực này hoang mang, nghi ngờ nguồn nước gây ra khả năng bệnh ung thư bởi theo kết quả điều tra của Sở Y tế Long An, từ năm 2010 đến tháng 8-2015 tại ấp Bình Hòa có 21 người mắc bệnh ung thư.

Trong số đó, 9 người đã tử vong gồm 4 trường hợp ung thư phổi, 1 trường hợp ung thư đại tràng, 3 người ung thư gan, 1 người ung thư tụy với độ tuổi từ 38 đến 72 tuổi.

Sở y tế Long An đã phân công Trung tâm y tế dự phòng Long An phối hợp với Trung tâm y tế huyện Tân Trụ đi kiểm tra nguồn nước ở trạm cấp nước số 1, ấp Bình Hòa.

Kết quả xét cho thấy độ đục và sắt tổng cộng trong nguồn nước chưa đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế, nhưng chưa phát hiện tác nhân gây ô nhiễm.

Bản kết luận của Sở Y tế cho biết hiện tại sơ bộ chưa đủ yếu tố xác định bệnh ung thư do nguồn nước gây ra. Để có cơ sở khoa học cần có nghiên cứu theo phương pháp đối chứng.

Trước đó, người dân ở ấp Bình Hòa rộ lên thông tin cho rằng số người mắc bệnh ung thư quá nhiều là một hiện tượng bất thường và nghi ngờ nguồn nước họ đang sử dụng ở trạm cấp nước số 1 ấp Bình Hòa có vấn đề. UBND tỉnh Long An đã đề nghị Sở Y tế Long An kiểm tra nguồn nước này.


Bí thư tỉnh An Giang giữ chức Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương

Ông Nguyễn Hoàng Việt - Phó Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính Trị điều động ông Phan Văn Sáu - Ủy viên trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy An Giang thôi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy An Giang về nhận nhiệm vụ Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Thay mặt Ban Tổ chức Trung ương, ông Nguyễn Hoàng Việt đánh giá cao khả năng, năng lực của ông Phan Văn Sáu thông qua quá trình lãnh đạo ở từng cương vị khác nhau cũng như trên cương vị là Bí thư Tỉnh ủy An Giang trong nhiệm kỳ 2010-2015 đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội – an ninh quốc phòng ở địa phương phía Tây Nam Tổ quốc.

Ông Phan Văn Sáu, sinh năm 1959, tốt nghiệp Đại học Bách khoa, Cử nhân chính trị./. 


Vingroup đầu tư khu phức hợp thể thao, giải trí trong Thủ Thiêm

vingroup dau tu khu phuc hop the thao, giai tri trong thu thiem

Vingroup đầu tư khu phức hợp thể thao, giải trí trong Thủ Thiêm

 UBND TPHCM giao tập đoàn Vingroup lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết dự án Khu phức hợp thể thao, giải trí trong vùng lõi khu đô thị Thủ Thiêm.
UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương về phương án quy hoạch tổng mặt bằng khu phức hợp thể dục thể thao, giải trí tại khu chức năng số 2C Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đề xuất của Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Tập đoàn Vingroup.

Khu chức năng 2C thuộc khu lõi trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm và có chức năng chính là thể thao, giải trí. Việc phát triển khu chức năng này sẽ góp phần tạo động lực, thu hút đầu tư rất lớn vào các khu chức năng khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được giao phối hợp với các sở-ngành liên quan hướng dẫn Tập đoàn Vingroup - Công ty CP lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 và lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án.

 

ban do quy hoach thu thiem voi phan 2c duoc giao cho tap doan vingroup dau tu

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm với phần 2C được giao cho tập đoàn Vingroup đầu tư

Khu đô thị Thủ Thiêm sở hữu quỹ đất lớn (657ha) với vị trí độc đáo đối diện khu trung tâm Quận 1 phía bên kia Sông Sài Gòn. Khu đô thị có đường bờ sông dài 8,5 km. Toàn bộ quỹ đất quy hoạch được chia thành 8 khu chức năng, mỗi khu chức năng được quy hoạch với đặc điểm và chức năng riêng, mật độ xây dựng, không gian và giới hạn độ cao khác nhau. 

Thủ Thiêm được xem là cầu nối giữa thành phố hiện hữu với các dự án mới về phía Đông, bao gồm dự án sân bay quốc tế tương lai của thành phố. Khu đô thị

mới Thủ Thiêm có vị trí chiến lược ngay trạm cuối của tuyến Quốc lộ 1, con đường huyết mạch nối liền hai miền đất nước, từ Hà Nội đến TP.HCM.

Hiện tại, khúc sông phía trước Thủ Thiêm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và mặt tiền phía trước kém đẹp mắt với nhiều kho bãi và hạ tầng phục vụ công nghiệp lô nhô. Khi Thủ Thiêm phát triển, khu vực này sẽ trở thành một địa điểm sinh sống, làm việc kết hợp vui chơi giải trí quan trọng của TPHCM.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục