tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 06-10-2015

  • Cập nhật : 06/10/2015

3 cán bộ lập khống 3,4 tỉ đồng tiền bồi thường trong dự án tỉ đô

Theo tường trình, bước đầu xác định 3 cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hải An (Hải Phòng) đã chiếm dụng khoảng 3,4 tỉ đồng trong một dự án tỉ đô.

khu vuc du an thuoc quan hai an

khu vực dự án thuộc quận Hải An

Sáng 5-10, Công an quận Hải An (Hải Phòng) cho biết đang xác minh làm rõ việc 3 cán bộ thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hải An, gồm: Mạc Hoàng Đoan, Đoàn Huy Hoàn và Nguyễn Thị Hương đã lập khống hồ sơ, chiếm dụng khoảng 3,4 tỉ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ tại Dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái trên đảo Vũ Yên.

Dự án trên do một tập đoàn lớn trong nước làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD.

Sai phạm được phát hiện tại phương án bồi thường, hỗ trợ đầm 12,4ha thuộc tổ đầm ông Phạm Văn Nhân, phường Đông Hải 1, quận Hải An. Cụ thể, tổ đầm do ông Nhân phụ trách đã được 3 cán bộ đề nghị khai khống vào phương án bồi thường, hỗ trợ nên khối lượng bờ đầm tăng so với biên bản kiểm kê thực tế. Số tiền tương ứng tính từ việc lập khống trên được xác định khoảng 3,4 tỉ đồng.

Theo Báo cáo số 631/UBND-VP ngày 4-7 của UBND quận Hải An báo cáo UBND TP.Hải Phòng, sau khi nhận được báo cáo của lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất về việc 3 cán bộ nói trên có dấu hiệu làm hồ sơ khống để chiếm dụng tiền, UBND quận Hải An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tácđối với 3 cán bộ để yêu cầu làm báo cáo, giải trình.

Theo tường trình của 3 cán bộ trên, bước đầu xác định các cá nhân này đã chiếm dụng khoảng 3,4 tỉ đồng, đến nay đã tự thu hồi, nộp ngân sách số tiền 1,3 tỉ đồng.

Theo ông Phạm Thành Văn, Bí thư Quận ủy Hải An, ngoài các cán bộ nói trên, quận đã chỉ đạo xem xét tất cả những người liên quan khác. Được biết, sẽ có cán bộ liên quan tới vụ việc bị buộc thôi việc. Còn có xử lý trước pháp luật hay không sẽ tùy thuộc theo kết quả điều tra, làm rõ của cơ quan công an.

Dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái trên đảo Vũ Yên (nằm giáp ranh giữa quận Hải An và huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) được Thủ tướng phê duyệt với tổng diện tích trên 870 ha, gồm sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, các biệt thự sinh thái, khu vui chơi giải trí phức hợp và hệ thống cáp treo dài 1,5 km từ đất liền ra đảo. Dự án do một tập đoàn lớn trong nước nước làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 1 tỉ USD. Dự kiến dự án “tỉ đô” này sẽ hoàn thành vào năm 2019.


Đắk Nông chuẩn bị xây dựng nhà máy điện mặt trời

Theo nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ ngày 4.10, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét chính sách cho tỉnh này thu hút nhà đầu tư xây dựng nhà máy điện sử dụng năng lượng mặt trời tại tỉnh này.
dak nong chuan bi xay dung nha may dien mat troi - anh minh hoa: mai vong

Đắk Nông chuẩn bị xây dựng nhà máy điện mặt trời - Ảnh minh họa: Mai Vọng

Cụ thể, vừa qua, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức kêu gọi đầu tư và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép xây dựng thí điểm một nhà máy điện mặt trời công suất nhỏ (1 MW) với vốn đầu tư 3 triệu USD tại H.Đăk Sông. Việc thí điểm này nhằm xem xét hiệu quả, khả năng hoạt động của nhà máy để Thủ tướng xem xét cho phép xây dựng các nhà máy điện có quy mô lớn: 29 MW và 300 MW.
Cũng theo UBND tỉnh Đắk Nông, theo báo cáo khả thi của nhà đầu tư thì giá bán điện của dự án là 16,8 - 18 cent/kWh (gấp hơn 2 lần giá bán điện bình quân hiện nay), công nghệ tinh thể silicon, đạt tiêu chuẩn công nghệ G7, đảm bảo an toàn môi trường xung quanh. Do đó, UBND tỉnh này đề nghị trong thời gian thí điểm nhà máy sản xuất điện mặt trời công suất 1 MW, Thủ tướng đồng ý chủ trương cho nhà đầu tư được đàm phán với Tập đoàn điện lực VN về đấu nối và mua bán điện cho nhà máy này.(Thanh Niên)

Đường hầm và các nhà ga ngầm metro số 2: Từ 404 triệu USD thành 1,168 tỉ USD

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vừa báo cáo Bộ KH-ĐT tình hình thực hiện dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầmsố 2.
duong ham va cac nha ga ngam metro so 2: tu 404 trieu usd thanh 1,168 ti usd

Đường hầm và các nhà ga ngầm metro số 2: Từ 404 triệu USD thành 1,168 tỉ USD

Báo cáo cho biết dự án đến nay đã chậm so với kế hoạch và cam kết với các nhà tài trợ. Tại đợt kiểm tra tháng 3.2015, các nhà tài trợ (ADB, KfW, EIB) đã cơ bản thống nhất về cơ cấu phân chia lại nguồn vốn tài trợ trên cơ sở giá trị tổng mức đầu tư dự kiến 2,074 tỉ USD (tăng 51% so với tổng mức đầu tư được duyệt là hơn 1,347 tỉ USD). Hiện UBND TP chỉ đạo chủ đầu tư và sở ngành liên quan rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ trình điều chỉnh tổng mức đầu tư và dự kiến trình Thủ tướng xem xét đầu tháng 10.2015. Do đó, UBND TP kiến nghị Bộ KH-ĐT và các bộ ngành hỗ trợ, sớm có ý kiến đồng thuận điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án.
Trong quá trình điều chỉnh thiết kế FEED (chi tiết hơn thiết kế cơ sở) do tư vấn IC lập, hạng mục xây lắp “Đường hầm và các nhà ga ngầm” tăng giá trị từ 404 triệu USD thành 1,168 tỉ USD (đã bao gồm yếu tố trượt giá và chi phí dự phòng) do một số nội dung thiết kế cơ sở được tối ưu hóa và điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế. Nhằm thu hút được nhiều nhà thầu tham gia, UBND TP đã chấp thuận chủ trương cho chủ đầu tư được phân chia gói thầu xây lắp “Đường hầm và các nhà ga ngầm” thành 2 gói để tổ chức thực hiện lựa chọn nhà thầu và nội dung này cũng đã được các nhà tài trợ đồng thuận. Do đó, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho thực hiện lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu CP3a và CP3b song song với quá trình điều chỉnh dự án. 

Chi phí giải phóng mặt bằng gấp hơn 3 lần xây lắp

Trao đổi với Thanh Niên chiều 4.10, ông Nguyễn Hồng Ninh, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng IDICO cho biết IDICO vừa báo cáo khả thi dự án Cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn từ nút giao An Lạc đến giáp tỉnh Long An, qua địa bàn H.Bình Chánh.
Đoạn đường dài 9,6 km sẽ được mở rộng lên 35 m (hiện nay rộng 23,5 m), bố trí dải phân cách ở giữa, 4 làn ô tô lưu thông tốc độ tối đa 80 km/giờ, 2 làn xe hỗn hợp tốc độ 60 km/giờ.
Theo chỉ đạo của Chính phủ, dự án này phải hoàn thành năm 2018, dự kiến khởi công quý 2/2016. Dự án có tổng vốn đầu tư 1.886 tỉ đồng, nhưng riêng chi phí giải phóng mặt bằng đã đến 1.258 tỉ đồng, gấp hơn 3 lần chi phí xây lắp. Khâu giải phóng mặt bằng là khó khăn và tốn kém nhất, khoản chi phí này do chủ đầu tư chi trả chứ không phải do ngân sách địa phương.
Dự án thực hiện theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao). Nhà đầu tư được hoàn vốn qua việc thu phí giao thông tại trạm An Sương - An Lạc hiện hữu. Hiện nay QL1 đoạn từ An Sương (Q.12) đến An Lạc (Q.Bình Tân) cũng đã được IDICO mở rộng lên 36 m. Đoạn từ An Lạc đến giáp ranh tỉnh Long An chưa được mở rộng nhưng lưu lượng xe ngày càng tăng (một phần do nhiều xe né đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương), nhà hai bên đường ngày càng đông, nên thường xuyên xảy ra tai nạn nghiêm trọng, ùn tắc giao thông. 

Chính phủ ban hành nghị định về chính sách đối với lao động nữ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ, có hiệu lực từ ngày 15-11.

Theo đó, lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động (kèm theo đề nghị của cơ sở khám, chữa bệnh về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi). Thời hạn báo trước theo thời hạn của cơ sở khám, chữa bệnh chỉ định; trường hợp không có chỉ định của cơ sở có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ, hai bên tự thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.
Ngoài ra, lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, mỗi ngày được nghỉ 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi; thời gian nghỉ này vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ nuôi con từ 12 tháng tuổi trở lên vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc; phải lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc, nhu cầu của lao động nữ và khả năng của người sử dụng lao động.

Khi khám sức khỏe định kỳ, lao động nữ cũng được khám chuyên khoa phụ sản theo danh mục khám do Bộ Y tế ban hành. Khuyến khích người sử dụng lao động ưu tiên tuyển dụng, sử dụng phụ nữ vào làm việc khi người đó đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm công việc phù hợp với cả nam và nữ.

Doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; các khoản chi tăng thêm cho lao động nữ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp khi doanh nghiệp sử dụng từ 10 đến dưới 100 lao động nữ, trong đó số lao động nữ chiếm 50% trở lên; từ trên 100 đến dưới 1.000 lao động nữ, trong đó số lao động nữ chiếm 30% trở lên và doanh nghiệp sử dụng từ 1.000 lao động nữ trở lên.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục