tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 01-03-2016

  • Cập nhật : 01/03/2016

Người gốc Việt tranh cử làm dân biểu bang ở Mỹ

Dean Tran, ủy viên Hội đồng thành phố Fitchburg, đang chạy đua nhằm giành ghế đại diện bang Massachusetts ở khu vực bầu cử Worcester 3. 
dean tran, ung vien chay dua vao ghe dan bieu cua bang massachusetts. anh:mng-sen.smugmu

Dean Tran, ứng viên chạy đua vào ghế Dân biểu của bang Massachusetts. Ảnh:Mng-sen.smugmu

Tran, 40 tuổi, là ứng viên thuộc Đảng Cộng hòa, đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri để giành chiến thắng vào ngày Siêu thứ ba vào ngày mai, đảm nhận vị trí dân biểu của bang, theo Telegram.

Chiếc ghế trống này trước đây thuộc về ông Stephen DiNatale, người vừa được bầu làm thị trưởng Fitchburg tháng 11 năm ngoái. Đối thủ của Tran là ông Stephan Hay, cùng là ủy viên Hội đồng thành phố. Khu vực bầu cử Worcester 3 bao gồm toàn bộ thành phố Fitchburg và một phầnLunenburg.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 2/2, Tran giành được hơn 150 lá phiếu bổ sung (write-in votes), đủ tiêu chuẩn trong tổng số phiếu căn bản. Tổng cộng anh có 747 phiếu, gồm 707 phiếu ở Fitchburg, 40 phiếu ở Lunenburg, 61 phiếu của đảng Dân chủ. 

Ngay sau chiến thắng của Tran, bà Kirsten Hughes, Chủ tịch Đảng Cộng hòa ở Massachusetts đã gửi một thông báo chúc mừng anh. "Dean Tran là một người ủng hộ kiên trì và miệt mài cho người dânFitchburg trong nhiều năm, và sẽ trở thành lãnh đạo đáng tin cậy đại diện cho khu vực Worcester 3 ở Beacon Hill.  Đảng Cộng hòa ở bang sẵn sàng hợp tác với Dean khi anh là ứng viên của chúng tôi trong cuộc bầu cử này, để gửi một đối tác đầy tiềm năng từ Fitchburg và Lunenburg tới Thống đốc bang Baker", bà nói.

dean tran, ben phai, cung doi thu stephen hay. anh: telegram

Dean Tran, bên phải, cùng đối thủ Stephen Hay. Ảnh: Telegram

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử tuần tới sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu một lần nữa trong 7 tháng tiếp đó. Tran cho hay nếu được bầu, anh muốn cử tri đánh giá mình dựa trên những gì anh đã làm cho họ trong ngắn hạn và mức độ anh can dự vào các công việc của cộng đồng. 

Cả Tran và ông Hay đều được bầu vào Hội đồng thành phố tháng 11 năm ngoái. Chỉ một ngày sau khi được tái bầu vào vị trí này, anh đã quyết định sẽ chạy đua giành chiếc ghế đại diện của bang. Tran lần đầu được bầu vào Hội đồng thành phố năm 2005. Anh từng làm việc trong Cơ quan Lập kế hoạch của Fitchburg và Ủy ban Giám sát cáp, theo Sentineland Enterprise.

Tran từng đăng ký là ứng viên độc lập, đã phải tham gia chiến dịch bổ sung vì anh đổi sang làm ứng viên của đảng Cộng hòa muộn 9 ngày để tính tổng số phiếu. Ông Hay là thành viên của Hội đồng thành phố trong 18 năm, trong đó có 10 năm là chủ tịch Hội đồng.

"Việc Tran giành được số phiếu bầu cao nhất trong số 11 ủy viên Hội đồng trong cuộc bỏ phiếu tháng 11 vừa qua, cho thấy rất nhiều người nghĩ đến anh và năng lực của anh", Ken Jones, từng là cán bộ cấp cao của của Lisa Wong, cựu thị trưởng Fitchburg, cho biết.

Khi Tran đầu tiên chạy đua vào Hội đồng thành phố 2005, Jones đã ấn tượng bởi con người và kiến thức của anh. Tran đã nỗ lực làm việc vì thành phố, sâu sát mọi vấn đề của thành phố, cả những vấn đề còn tồn tại những điểm tốt của nó.

Đến Fitchburg năm mới 4 tuổi, Tran đi cùng bố mẹ và 5 anh chị em. Anh lớn lên ở đây, tốt nghiệp hệ thống trường công, học Đại học Brandeis rồi trở lại làm việc. Tran cho hay anh có thể tìm cơ hội ở những nơi khác nhưng anh đã chọn cách trở về thành phố của mình. Tran kết hôn với Kerry, có 4 đứa con là Isabelle, 17 tuổi, Olivia, 12 tuổi, Madilyn, 6 tuổi và con trai út Dean, 4 tuổi.

Tran hiện là quản lý cấp cao cho Avid Technology, một nhà sản xuất phần mềm có trụ sở đặt tại Burlington. Làm việc với mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới, anh nói việc đó có thể sẽ giúp ích cho một đại diện bang, người "hợp tác với các nhóm và các cơ quan khác nhau".

Trong khi Dean Tran có thể là ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa nhưng anh không muốn mọi người ủng hộ hay phản đối vì điều đó.

"Tôi không nghĩ cuộc đua này nên dựa trên quan điểm của đảng nào. Nó nên dựa vào chính bản thân ứng viên, người có thể đưa thành phố tiến lên", Tran nói.

Anh cũng bày tỏ tự tin vào bản thân, rằng mình chính là người giúp thành phố thúc đẩy phát triển kinh tế. Đây là động lực khi anh tham gia Hội đồng thành phố từ 10 năm trước và sẽ tiếp tục đưa nó làm ưu tiên nếu được bầu làm đại diện của bang.

Jones cũng đánh giá cao  khả năng chiến thắng của Tran khi anh kiêm nhiều vai trò, là ủy viên Hội đồng thành phố, làm việc cho Avid Technology và cũng là một ông bố trong gia đình trẻ.

Tại Fitchburg, Tran ủng hộ mạnh mẽ Dự luật về quyền của doanh nghiệp nhỏ, do dân biểu Shaunna O'Connell, ở thành phố Taunton đưa ra. Nếu được thông qua, dự luật sẽ giúp giảm gánh nặng tài chính lên các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của bang Massachusetts. Một trong các biện pháp là gia hạn một năm bất kỳ mức thuế mới hay các điều chỉnh mới nào, trước khi SME bị ảnh hưởng.

Richard DiCato, chủ cửa hiệu săm hình River Raven , người vừa chuyển việc kinh doanh từ Leominster tới Fitchburg, cho biết anh thấy rõ cam kết của Tran với SME.

"Dean nói chuyện với tôi trong suốt 6 tháng, khi tôi cân nhắc chuyển việc kinh doanh tới thành phố. Anh ấy giữ liên lạc và nói: Làm sao để đưa anh trở lại?", DiCato kể.

DiCato ấn tượng bởi quyết tâm của Tran và không nghi ngờ Tran sẽ cam kết với các doanh nghiệp khác khi làm việc với vai trò là dân biểu của bang. Tuy nhiên tăng số lượng các SME chỉ là một phần mục tiêu của Tran.

"Phát triển kinh tế sẽ không thành công nếu chúng ta có cơ sở hạ tầng kém, đường sá tồi tàn và thiếu đường nối với cao tốc", anh nói.

Tran cho hay nếu được bầu, anh sẽ tìm kiếm các quỹ dành cho sửa chữa đường sá trong thành phố và cải cách hệ thống trường công.

"Tôi rất tận tâm và quyết tâm. Khi đưa ra một kế hoạch, gồm nhiều mục tiêu, tôi làm việc rất chăm chỉ để đạt được những mục tiêu đó", Tran nói.


BLHS 2015: Bức cung, dùng nhục hình có thể bị phạt tù chung thân

Theo BLHS hiện hành, tội dùng nhục hình (Điều 298) có mức hình phạt cao nhất là 12 năm tù, tội bức cung (Điều 299) có mức hình phạt cao nhất là 10 năm tù.

Luật quy định như vậy nên có những vụ cán bộ công an dùng nhục hình làm chết người khiến dư luận bức xúc nhưng mức án cũng không thể vượt quá “mức trần” về hình phạt. Chẳng hạn trong vụ năm công an đánh chết anh Ngô Thanh Kiều ở Phú Yên, tòa sơ thẩm cũng chỉ lần lượt phạt năm bị cáo từ một năm tù treo đến tám năm tù (vụ án đang chờ xử phúc thẩm).

Quy định về mức hình phạt tối đa quá nhẹ trong hai tội dùng nhục hình, bức cung như trên chưa phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (viết tắt là Công ước chống tra tấn) mà nước ta đã ký tham gia ngày 7-11-2013.

Ngày 17-3-2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 364 phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Công ước chống tra tấn. Ngày 27-11-2015, Quốc hội khóa XII đã thông qua BLHS 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2016). Đáng chú ý là BLHS 2015 đã sửa đổi tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, tội dùng nhục hình, tội bức cung theo hướng tăng nặng nhằm đảm bảo yêu cầu của Công ước chống tra tấn:

Thứ nhất, BLHS 2015 bổ sung tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là “tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục phẩm giá nạn nhân” vào tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (điểm b khoản 3 Điều 157, mức hình phạt từ năm năm tù đến 12 năm tù).

Thứ hai, BLHS 2015 bổ sung hành vi khách quan “dùng nhục hình hoặc đối xử tàn bạo, hạ nhục nhân phẩm của người khác dưới bất kỳ hình thức nào” vào tội dùng nhục hình (Điều 373). Điều luật cũng quy định nếu người phạm tội làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù từ bảy năm đến 12 năm (khoản 3); làm người bị nhục hình chết thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân (khoản 4).

Thứ ba, BLHS 2015 bổ sung tình tiết tăng nặng định khung vào tội bức cung (Điều 374): Trường hợp “dùng nhục hình hoặc đối xử tàn bạo, hạ nhục nhân phẩm người bị lấy lời khai, hỏi cung” sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm (khoản 2); phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Làm người bị bức cung chết; dẫn đến làm oan người vô tội; dẫn đến bỏ lọt tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân (khoản 4).


5.000 đồng 10 quả trứng vịt ở Đồng Tháp

Từ cuối năm 2015 đến nay giá trứng vịt tại Đồng Tháp liên tục giảm khiến người nuôi chịu cảnh thua lỗ.

Bà Năm, người có 4.500 con vịt ở huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) cho biết, một tháng nay giá trứng vịt luôn ở mức thấp, gia đình bà chỉ bán được với giá 400-600 đồng một quả, 10 trứng là 5.000 đồng. Trong khi cùng kỳ năm trước, trứng bán được với giá 1.400-1.600 đồng, riêng trứng loại một có giá 2.000-2.500.“Mỗi ngày đàn vịt nhà tôi đẻ 3.000-4.000 trứng, nhưng hiện tiền bán chỉ đủ chi phí mua thức ăn, còn tiền công thì chưa dám tính. Chưa có năm nào giá trứng lại rớt thê thảm như năm nay. Nhiều thương lái cho biết lượng trứng trước Tết tồn kho nhiều nên sản phẩm dội chợ, do đó họ chỉ thu mua với giá rẻ”, bà Năm nói và cho biết do không đủ khả năng lo tiền thức ăn cho đàn vịt nên ngay sau Tết gia đình đã phải cho chạy đồng để hạn chế chi phí thức ăn.

moi ngay ong son lo khoang 1,5 trieu dong vi gia trung re khong bu noi chi phi thuc an. anh: nn.

Mỗi ngày ông Sơn lỗ khoảng 1,5 triệu đồng vì giá trứng rẻ không bù nổi chi phí thức ăn. Ảnh: NN.

Gặp khó khăn hơn, anh Hai, sở hữu đàn vịt đẻ trên 5.000 con cho biết, cả tháng nay gia đình anh phải chịu cảnh lỗ gần 100 triệu đồng do trứng chỉ bán được với giá 400 đồng, còn trứng loại một 800-1.200 đồng một quả.

“Cho tới thời điểm này giá trứng vẫn chưa có dấu hiệu tăng nên nếu cứ tiếp diễn thì không chỉ riêng gia đình tôi mà hàng trăm hộ trong xã sẽ tiếp tục chịu thua lỗ nặng. Các hộ gia đình đều đã phải mua đồng để thả vịt, nhưng giờ cũng đang gặp khó vì thức ăn cạn dần”, anh Hai chia sẻ.

Là đơn vị đạt chứng nhận VietGAP, lại được thương lái tới thu gom nhưng ông Phạm Cao Sơn - hộ nuôi vịt ngụ xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười cũng than thở, hơn một tháng nay mỗi ngày ông lỗ gần 1,5 triệu đồng.

“Tôi mới xây trang trại rộng 5.000m2 với chi phí đầu tư 400 triệu đồng để nuôi 5.000 con vịt, chưa kịp lấy lại vốn thì hơn tháng nay liên tục thua lỗ. Giá sản xuất một trái trứng 1.600-1.800 đồng, trong khi đó, giá bán hiện chỉ 8.000-1.200 đồng với trứng loại một. Đó là chưa kể tôi luôn bán theo yêu cầu của thương lái mới có giá tốt, còn trứng vịt thả đồng chịu thiệt nhiều hơn khi thương lái cứ vin vào lý do thiếu an toàn, ảnh hưởng thuốc trừ sâu và chỉ mua với giá rất rẻ”, ông Sơn nói, đồng thời cho hay, mấy ngày Tết không ai mua trứng nên vợ con ông phải dựng lều bên đường rao bán nhằm giải quyết hàng tồn. Hiện số tiền để đầu tư trang trại ông mượn một phần từ ngân hàng. Nếu tình trạng thua lỗ vẫn tiếp diễn, có thể ông sẽ phải xin phía nhà băng giảm lãi.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt cho hay, giá trứng vịt thời gian gần đây có giảm nhưng không đến mức quá mạnh. Giá thu mua tại công ty của ông ở mức 1.600-2.200 đồng một quả.

“Việc giá trứng vịt rớt xuống 400-600 đồng là khó tin. Tuy nhiên, có thể chất lượng trứng vịt của người nuôi không được cao nên thương lái thu mua với giá thấp. Thu mua trứng vịt phức tạp hơn nhiều so với trứng gà. Bởi lẽ, trứng vịt để lâu trong thời tiết nắng nóng dễ bị vữa, tỷ lệ vữa có thể lên tới 20% (cứ 10 quả sẽ có khoảng 2 trái vữa). Do đó, trứng thu mua sau 2 ngày đẻ có giá khác so với trứng đã đẻ được 5-6 ngày”, ông Thiện giải thích.

Ông cũng cho hay, thông thường thời điểm tháng 1-3, thời tiết nắng nóng kéo dài nên trứng vịt khó để lâu. Nếu không biết cách bảo quản, bà con nông dân rất dễ lỗ vì trứng hỏng, chất lượng kém. Mặt khác, do nuôi không tập trung, lại nhỏ lẻ nên người dân rất dễ bị thương lái làm giá.

Nhìn nhận về giá trứng trên thị trường, lãnh đạo Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, tại các chợ, siêu thị giá trứng vẫn ở mức cao 20.000-30.000 đồng vỉ 10 trứng (tùy loại). Người chăn nuôi ở Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Nai… vẫn bán được ở mức giá ổn định. Riêng Đồng Tháp có thể do người dân chăn nuôi ồ ạt, chất lượng sản phẩm chưa đạt yêu cầu nên bị thương lái làm giá.


Tỏi đặc sản mất mùa, dân trắng tay

Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi, vụ đông xuân năm nay toàn huyện trồng 336 ha tỏi.

Tuy nhiên, khoảng 70% diện tích tỏi bị mất trắng hoặc giảm sản lượng. Niên vụ trước mỗi sào thu hoạch 500-600 kg tỏi tươi, năm nay chỉ khoảng 100 kg.

Tỏi Lý Sơn vốn nổi tiếng cả nước, nhiều hộ dân trên đảo sống nhờ loại cây đặc sản này. Do vậy mất mùa đồng nghĩa với đời sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, thậm chí trắng tay.

nong dan lao dao vi toi mat mua. anh: huu danh

Nông dân lao đao vì tỏi mất mùa. Ảnh: HỮU DANH

Bà Nguyễn Thị Điễn ở xã An Hải than thở: “Vừa xuống giống thì gặp nắng liên tục và sâu bệnh tấn công khiến ba sào chỉ thu hoạch được khoảng 300 kg tỏi tươi”. Để canh tác ba sào tỏi, bà Điễn phải đầu tư 20 triệu đồng để cải tạo đất, mua giống, phân bón, thuốc trừ sâu... Nhưng đem bán hết số tỏi vừa được thu hoạch, gia đình bà lỗ 5 triệu đồng, chưa kể công ngày đêm chăm sóc.

Ông Lê Văn Đôi, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho biết tỏi mất mùa là do nắng hạn và sâu bệnh gây hại khiến tỏi không có khả năng sinh trưởng và phát triển. Huyện đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan xuống tận đồng tìm hiểu, đồng thời hướng dẫn bà con phòng trừ sâu bệnh nhưng không cứu vãn được.


Bộ Tài chính bác thông tin doanh nghiệp dành phần lớn lợi nhuận đóng thuế

 Việc thu thuế/lợi nhuận của doanh nghiệp tại Việt Nam ở mức cao là chưa đúng, cần phải được phân tích, tách bạch để có cách hiểu chính xác.

Chiều 28-2, Bộ Tài chính phản hồi như trên về thông tin trong báo cáo Doing Bussiness 2016 được Ngân hàng Thế giới công bố mới đây.

Báo cáo này cho hay doanh nghiệp Việt Nam phải dành 39,4% lợi nhuận để nộp thuế, chưa kể phí và các khoản chi phí khác. Tỉ trọng này cao hơn nhiều nước trong khu vực khi tại Singapore là 18,4%, Thái Lan cũng chỉ khoảng 27,5%, Campuchia 21%, Indonesia 29,7%… Điều này vượt quá mức chịu đựng của doanh nghiệp Việt Nam, làm ảnh hưởng tới sức cạnh tranh dẫn tới một số phải giải thể hoặc dừng hoạt động.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục