tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 03-10-2015

  • Cập nhật : 03/10/2015

Giá xăng nhập về Việt Nam chưa có dấu hiệu giảm

gia xang nhap ve viet nam chua co dau hieu giam

Giá xăng nhập về Việt Nam chưa có dấu hiệu giảm

Theo quy định tại Nghị định 83 về Kinh doanh xăng dầu, sau 15 ngày kể từ ngày 18/9, liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố giá cơ sở mặt hàng xăng dầu. Hôm nay ngày 3/10, là thời điểm Bộ Công Thương- Tài chính sẽ đưa ra phương án điều hành giá xăng dầu.  

Theo cập nhật giá xăng dầu nhập khẩu từ ngày 19/9 đến ngày 1/10, giá xăng dầu nhập khẩu chính của Việt Nam là Singapore luôn đứng ở mức rất cao từ 61-64 USD/thùng/. Đến phiên ngày 1/10, giá xăng đạt mức cao nhất 64.67USD/thùng/phiên. Như vậy, giá trung bình trong 13 ngày gần nhất trên thị trường là 62,34 USD/thùng.

Trong khi đó, Bộ Công Thương cho biết, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày liền kề trước đó kể từ ngày 3/9/2015 đến hết ngày 17/9/2015 là 61,33 USD/thùng xăng RON 92.

Như vậy, với giá 62,34 USD/thùng, giá xăng trong 13 ngày gần đây nhất tiệm cận với 15 ngày trước đó là 61,33 USD/thùng. Chênh lệch đang ở mức 1,01 USD/thùng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cho hay giá xăng RON 92 nhập khẩu từ Singapore về Việt Nam kể từ kỳ điều chỉnh hôm 18/9 đến nay không có dấu hiệu giảm.

Một lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Bắc cho hay, kể từ ngày 19/9 giá xăng nhập khẩu có thời điểm tăng, có thời điểm giảm. Nhưng vẫn ở mức tương đương so với trung bình 15 ngày trước. Với mức này, giá nhập khẩu tăng ít nên hầu như giá bán lẻ hiện tại không bị tác động nhiều.

Vị này cũng cho rằng: "Theo giá cơ sở tính đến này 2/10 thì mặt hàng xăng dầu thậm chí có khi giảm giá bởi chênh lệch đang ở mức thấp. Song giá có sở bình quân cần phải đợi đến ngày 3/10, nếu giá nhập vào tăng thì giá cơ sở cũng sẽ khác đi".

Tuy nhiên, theo vị đại diện này, giá xăng dầu trong nước tăng hay giảm hoặc giữ nguyên phụ thuộc vào quyết định của liên bộ Công Thương - Tài chính. 

Trước đó, ngày 18/9, liên Bộ Công Thương  - Tài chính đã điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó, giá xăng RON 92 và xăng E5 chính thức tăng giá 612 đồng/lít.


Ông Lê Trường Lưu được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế

Chiều 2.10, tại hội nghị lần thứ 21 (khóa XIV) Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế đã bầu ông Lê Trường Lưu, Chủ tịch HĐND tỉnh giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2010-2015.
ong le truong luu, tai ky hop hdnd tinh thua thien- hue thu 9 nam 2014 - anh bnl

Ông Lê Trường Lưu, tại kỳ họp HĐND tỉnh Thừa Thiên- Huế thứ 9 năm 2014 - Ảnh BNL

Ông Lưu được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy để thay ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế vừa được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ VH-TT- DL
Ông Lê Trường Lưu, sinh ngày 23.1.1963, quê quán xã Vinh Thái, H.Phú Vang, Thừa Thiên- Huế là thạc sĩ kinh tế, cử nhân hành chính, cao cấp chính trị.
Trước khi giữ chức danh Bí thư Tỉnh ủy , ông Lê Trường Lưu từng giữ các chức vụ: Giám đốc Sở Tài chính; Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX.Hương Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Hội nghị cũng đã công bố Quyết định của Ban Bí thư phê duyệt bổ sung chức danh Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với đồng chí đại tá Lê Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Điều động ông Võ Văn Dũng giữ chức Phó trưởng Ban nội chính T.Ư

Chiều 2.10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công ông Võ Văn Dũng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, Chủ tịch HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2010-2015) về giữ chức Phó trưởng Ban nội chính T.Ư.
ong viet trao quyet dinh cua bo chinh tri dieu dong, phan cong ong dung giu chuc pho truong ban noi chinh t.u

Ông Việt trao Quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công ông Dũng giữ chức Phó trưởng Ban nội chính T.Ư

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban tổ chức T.Ư đã công bố và trao Quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công ông Dũng, thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, thôi tham gia BCH Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu về giữ chức Phó trưởng Ban nội chính T.Ư.
Ông Việt, cho rằng ở nhiệm vụ mới cao hơn, trách nhiệm của đồng chí Võ Văn Dũng sẽ nặng nề hơn, đòi hỏi phải có sự nỗ lực vượt bậc, có tinh thần trách nhiệm cao và chấp hành tốt Nghị quyết của Đảng để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Ông Dũng hứa sẽ nỗ lực tối đa để luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, mong rằng: Bộ Chính trị sẽ tạo điều kiện để bản thân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông Dũng cảm ơn Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu, cảm ơn các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, nhân sĩ, trí thức, tôn giáo đã ủng hộ trong suốt thời gian vừa qua. Ông Dũng tin rằng, BCH Đảng bộ tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy và nhân dân Bạc Liêu tiếp tục đoàn kết phát huy kết quả đạt được để đưa Bạc Liêu phát triển không ngừng.
Cũng ngày, BCH Đảng bộ tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu bầu chức danh Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu (nhiệm kỳ 2010-2015).
Kết quả, 39/39 phiếu đồng ý bầu ông Lê Minh Khái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giữ chức danh Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu (nhiệm kỳ 2010-2015).

Bộ Công an đề nghị điều chỉnh mức phạt vi phạm giao thông

Bộ Công an vừa có văn bản gửi đến Bộ GTVT góp ý dự thảo nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Theo Bộ Công an, dự thảo nghị định quy định mức phạt tiền tăng quá cao so với nghị định 171/2013 (về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt).

Điều này không tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, không phù hợp với mức sống trung bình của người dân.

Bộ Công an dẫn chứng một số mức phạt tiền trong dự thảo nghị định tăng quá cao như: đi xe máy vào đường cao tốc phạt 2 - 3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng (nghị định 171 phạt 200.000 - 400.000 đồng); đi xe đạp vào đường cao tốc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng (nghị định 171 phạt 100.000 - 200.000 đồng)...

Bộ Công an đề nghị rà soát toàn bộ dự thảo nghị định để điều chỉnh mức phạt tiền đối với các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ; sử dụng rượu bia quá nồng độ quy định điều khiển phương tiện; tránh, vượt sai quy định; không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển hoặc người kiểm soát giao thông.

Bộ Công an còn cho rằng việc tăng mức phạt tiền quá cao sẽ dẫn đến việc khi phát hiện vi phạm, lực lượng CSGT phải chuyển vụ việc lên giám đốc công an cấp tỉnh, cục trưởng cục CSGT, chủ tịch UBND tỉnh để ra quyết định xử phạt, gây khó khăn cho công tác xử phạt.

“Thực tiễn trong thời gian qua có những trường hợp khi phát hiện hành vi vi phạm, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt, tạm giữ phương tiện vi phạm nhưng mức tiền phạt cao hơn giá trị của phương tiện nên người vi phạm bỏ phương tiện, không thi hành quyết định xử phạt” - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết trong văn bản gửi Bộ GTVT.


Giá sữa giảm 0,1%-34%

Tính đến hết tháng 9, đã có 768 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới sáu tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Sở Tài chính các địa phương.

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp báo quý III-2015 của Bộ Tài chính diễn ra chiều 2-10.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), cho biết tính đến ngày 28-9-2015, đã có 768 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới sáu tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Sở Tài chính các địa phương. 

Giá sữa dành cho trẻ em dưới sáu tuổi đã được thiết lập mặt bằng giá tối đa, về cơ bản giá được kiểm soát. Giá bán lẻ các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới  uổi hiện đã giảm khoảng 0,1%-34% so với thời điểm trước khi Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá. 

Ngoài giá sữa, ông Tuấn cũng cho biết từ đầu năm 2015 đến nay, trước diễn biến giá xăng, dầu giảm liên tục, hiện hầu hết địa phương đã đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện kê khai giá phù hợp với biến động của chi phí đầu vào; một số đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô tại nhiều tỉnh/thành phố đã kê khai giảm cước.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục