tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 04-10-2015

  • Cập nhật : 04/10/2015

Báo Trung Quốc xuyên tạc Việt Nam ‘đe dọa an ninh khu vực’

 Thời báo Hoàn Cầu, báo của đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây có bài viết xuyên tạc rằng Việt Nam là mối đe dọa đối với an ninh khu vực và tranh giành Biển Đông với Trung Quốc khi trang bị tàu chiến với công nghệ Nga.

le thuong co va chinh thuc dua vao hoat dong 2 tau ten lua tan cong nhanh lop molniya mang so hieu 379 va 380 - anh: tieu thien

Lễ thượng cờ và chính thức đưa vào hoạt động 2 tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya mang số hiệu 379 và 380 - Ảnh: Tiểu Thiên

Thời báo Hoàn Cầu (phụ bản của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc), thường xuyên có những bình luận sặc mùi hiếu chiến, ngày 30.9 trích dẫn truyền thông Nga cho biết Hải quân Việt Nam mới đây đã biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya (Tia chớp, lớp 12418) của Nga.

Ngày 24.9 qua, Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167 Vùng 2 Hải quân đã làm lễ thượng cờ và chính thức đưa vào hoạt động 2 tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya (dự án 12418) số hiệu 379 và 380.

Đây là 2 trong 6 tàu tên lửa được Việt Nam ký hợp đồng với Nga chuyển giao công nghệ, mua trang thiết bị cơ bản và tự đóng tại Tổng công ty Ba Son (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng). Hai tàu này được trang bị hỏa lực mạnh gồm 4 hệ thống tên lửa đối hạm, cùng nhiều vũ khí, khí tài hiện đại; có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển; chi viện hỏa lực cho các lực lượng khác một cách hiệu quả.

Trước đó, tháng 7.2014, hai tàu đầu tiên trong số 6 tàu tên lửa tấn công nhanh mang số hiệu 377 và 378 đã làm lễ thượng cờ tại quân cảng Vùng 2 Hải quân.

Mặc dù Việt Nam luôn công khai đường lối quốc phòng là nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhưng trong bài viết,Thời báo Hoàn Cầu lại trắng trợn cho rằng với việc biên chế tàu tên lửa mới, Việt Nam đang không ngừng tăng cường lực lượng hải quân nhằm đối đầu với Trung Quốc. Tờ phụ bản của Nhân dân nhật báo này còn xúc xiểm rằng cách làm này là nhân tố "gây ảnh hưởng đến an ninh khu vực".

Thời báo Hoàn Cầu cũng vu khống Việt Nam đang trông chờ vào sự trợ giúp của các nước khác để tranh giành Biển Đông với Trung Quốc.

Trong khí đó, trên thực tế, bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực nói riêng và của cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông thông qua cái gọi là đường 9 đoạn. Nước này còn phớt lờ luật lệ quốc tế để bồi đắp hàng loạt đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam và ráo riết quân sự hóa Biển Đông.

Tàu tên lửa 12418 là một trong những lớp tàu tấn công hiện đại do Viện thiết kế Almaz, Liên bang Nga thiết kế. Tàu 12418 nằm trong kế hoạch tổng thể của Chương trình 12418 được Bộ Quốc phòng Việt Nam phê duyệt đóng mới để đưa vào trang bị, nâng cao khả năng phòng thủ, sức mạnh chiến đấu theo lộ trình xây dựng lực lượng Hải quân Việt Nam chính quy, hiện đại.

Theo đó, từ năm 2009, Tổng công ty Ba Son (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã ký hợp đồng đóng mới loạt 6 tàu tên lửa 12418 cho Quân chủng Hải quân trên cơ sở hợp đồng chuyển giao công nghệ Li-xăng của Liên bang Nga.


Quy hoạch TPHCM: Quận 5 có thêm khu dân cư liên phường 93ha

quy hoach tphcm: quan 5 co them khu dan cu lien phuong 93ha (anh minh hoa)

Quy hoạch TPHCM: Quận 5 có thêm khu dân cư liên phường 93ha (Ảnh minh họa)

 UBND TPHCM đã chỉ đạo tiến hành lập quy hoạch 1/2000 cho khu dân cư thuộc nhiều phường trong quận 5.

UBND TPHCM vừa duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000) Khu dân cư liên Phường 10, 11, 12, Quận 5.

Khu vực quy hoạch thuộc Phường 10, Phường 11, Phường 12, Quận 5. Theo nhiệm vụ quy hoạch, phía Đông khu dân cư giáp đường Ngô Quyền; phía Tây giáp đường Đỗ Ngọc Thạnh, đường Hồng Bàng, đường Châu Văn Liêm và đường Vạn Kiếp; phía Nam giáp kênh Tàu Hủ; phía Bắc giáp đường Nguyễn Chí Thanh.

Tổng diện tích quy hoạch là 92,67 ha. Tính chất của khu vực quy hoạch là khu dân cư đô thị, dịch vụ công cộng và công viên cây xanh.

Theo quy hoạch, quy mô dân số khoảng 41.000 người (dân số hiện trạng khoảng 28.122 người). Chỉ tiêu sử dụng đất toàn khu quy hoạch 15,2 m2/người. Chỉ tiêu đất đơn vị ở trung bình toàn khu quy hoạchtừ 12 đến 16 m2/người. Tiêu chuẩn cấp nước 180 lít/người/ngày. Tiêu chuẩn cấp điện 1800 – 3000 kwh/ng/năm.

Trước đó ngày 25/9/2015, UBND TPHCM cũng đã giao nhiệm vụ lên quy hoạch một phân khu khác trong địa bàn quận 5. Cụ thể đìa bàn quy hoạch thuộc phường 2, phường 3, phường 4 với quy mô nghiên cứu quy hoạch là 84,89ha.

Dự báo quy mô dân số của khu quy hoạch này khoảng 40.000 người (dân số hiện trạng khoảng 33.601 người). Chỉ tiêu sử dụng đất toàn khu quy hoạch 21,2 m2/người. Chỉ tiêu đất đơn vị ở trung bình toàn khu quy hoạch từ 14,1 đến 22 m2/người. Đất giao thông tính đến mạng lưới đường khu vực (từ đường khu vực trở lên), kể cả giao thông tĩnh tối thiểu 13%.

Bộ Xây dựng tổng rà soát nhà nguy hiểm, hết niên hạn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định Bộ cùng các cơ quan chức năng Hà Nội sẽ tổng rà soát chung cư cũ, nhà nguy hiểm, nhà hết niên hạn sử dụng ở khu vực đô thi.

biet thu xuong cap tren pho phan boi chau, ha noi - anh: lam hoai

Biệt thự xuống cấp trên phố Phan Bội Châu, Hà Nội - Ảnh: Lâm Hoài

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng khẩn trương lập dự thảo, gửi lãnh đạo Bộ xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định và xây dựng lộ trình sử dụng nhà nguy hiểm, hết niên hạn sử dụng trong khu vực đô thị (trong đó có chung cư cũ), đặc biệt là những đô thị lớn, và xác định rõ lộ trình sử dụng những công trình này.

Việc kiểm tra, đánh giá nhà nguy hiểm, hết niên hạn sử dụng phải do các chuyên gia thực hiện, đồng thời dựa trên những quy trình kỹ thuật nhất định, do Bộ Xây dựng ban hành.

“Những quy trình kỹ thuật này sẽ sớm được Bộ hoàn thiện, gửi tới UBND các tỉnh để địa phương nắm được và phối hợp thực hiện nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Sau khi đánh giá chất lượng các công trình này, cơ quan chuyên ngành sẽ tổ chức kiểm định đối với những công trình xuống cấp, nguy hiểm để lên phương án cải tạo, sửa chữa phù hợp”, ông Hùng cho hay.

Theo thống kê, chỉ tính riêng trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay có khoảng 1.516 chung cư cũ, quy mô từ 2-5 tầng, hầu hết được xây dựng từ những năm 60-80 của thế kỷ XX, một số ít chung cư được xây dựng từ trước năm 1954.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, chung cư cũ được bố trí khắp TP, song tập trung chủ yếu ở các quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Đến nay, các công trình này đã hết niên hạn sử dụng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm do hệ thống hạ tầng đã xuống cấp, cần được cải tạo.


Thu ngân sách tăng nhưng chi nhiều hơn thu

Tổng chi ngân sách 9 tháng đạt 824.000 tỉ đồng, tăng 7,8% so với năm 2014 và vượt 141.000 tỉ đồng so với tổng thu. Trong đó, riêng chi trả nợ và viện trợ khoảng 114.800 tỉ đồng, tăng 12,5%.

Tại họp báo thường kỳ quý 3 của Bộ Tài chính chiều 2-10, bà Vũ Thị Mai, thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng đạt 683.000 tỉ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014 nhờ một số khoản thu nội địa vượt dự toán, như thu từ thuế bảo vệ môi trường đạt 17.000 tỉ đồng, bằng 134,8% so với kế hoạch giao.

Ngoài ra, các khoản thu về nhà đất và lệ phí trước bạ cũng đạt trên 100% so với dự toán.

Cũng tại buổi họp, ông Đào Xuân Tuế, phó vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước, cho biết Bộ Tài chính đã vay 30.000 tỉ đồng của Ngân hàng Nhà nước và đã chuyển cho Kho bạc Nhà nước để thực hiện các nhiệm vụ chi trong kế hoạch, sẽ hoàn trả vào cuối năm nay.

Theo Bộ Tài chính, tổng chi ngân sách 9 tháng đạt 824.000 tỉ đồng, tăng 7,8% so với năm 2014 và vượt 141.000 tỉ đồng so với tổng thu. Trong đó, riêng chi trả nợ và viện trợ khoảng 114.800 tỉ đồng, tăng 12,5%.


Đề xuất cho làm tiếp dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng cho phép nhà đầu tư dự án sân golf và dịch vụ Tân Sơn Nhất tiếp tục triển khai mà không cần phải thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư.

Trước đó, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên đã có văn bản gửi các bộ đề xuất được tiếp tục triển khai dự án mà không phải làm lại thủ tục xin chủ trương đầu tư. Kiến nghị này cũng đã nhận được sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Luật Đầu tư 2014 vừa có hiệu lực hồi tháng 7 quy định dự án của nhà đầu tư trong nước đã được Thủ tướng cho phép thực hiện trước ngày 1/7/2014 (ngày Luật có hiệu lực) thì không phải không qua thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư.Bộ này cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng giám sát việc thực hiện dự án đảm bảo khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng đất thì thu hồi mà không phải bồi thường cho nhà đầu tư.

hinh anh quy hoach san golf tan son nhat

Hình ảnh quy hoạch sân golf Tân Sơn Nhất

Trước đó, từ năm 2007, dự án đã được Thủ tướng chấp thuận đầu tư trên cơ sở đề xuất của các bộ Quốc phòng và Xây dựng. Khi ấy, người đứng đầu Chính phủ lưu ý chỉ sử dụng đất tĩnh không tại sân bay Tân Sơn Nhất để thực hiện dự án và phải trả lạị khi Nhà nước thu hồi mà không được yêu cầu bồi thường.

Nhà đầu tư cho hay, sau khi có quyết định của Thủ tướng, doanh nghiệp đã lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng và quan trọng nhất là xây dựng sân golf với tổng mức đầu tư đến nay khoảng 2.200 tỷ đồng.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu sân golf và dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất do UBND quận Tân Bình phê duyệt, diện tích sân golf khoảng 110 ha với nhà hàng, khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp đi kèm.

Từ giữa năm 2013, khi chủ trương xây dựng sân bay Long Thành được lấy ý kiến rộng rãi, nhiều cử tri tại TP HCM, các chuyên gia đã phản đối với lý do sân bay Tân Sơn Nhất có thể mở rộng bằng đất cấp cho việc xây dựng sân golf.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM sau đó đã có nhiều văn bản kiến nghị các bộ ngừng triển khai dự án sân golf và dịch vụ Tân Sơn Nhất. Dù vậy, chưa thấy quyết định chính thức nào được phát đi từ các cơ quan có thẩm quyền buộc dự án này phải dừng thực hiện.

Trả lời chất vấn của đại biểu Đỗ Văn Đương tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2013, Thủ tướng cho biết dự án được thực hiện theo đề nghị của các bộ: Quốc phòng, Xây dựng, Giao thông Vận tải và UBND thành phố Hà Nội, TP HCM về việc sử dụng có hiệu quả đất thuộc khu vực tĩnh không của sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Gia Lâm để xây dựng sân golf cùng một số công trình thể thao phù hợp (như nhiều nước đã làm).

Do vậy, Thủ tướng đã đồng ý và giao Bộ Quốc phòng lập quy hoạch các sân golf nói trên, quyết định cụ thể việc đầu tư xây dựng các công trình phụ trợ của từng dự án, bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động bình thường của sân bay và phù hợp với quy hoạch chung của hai thành phố. 

Thủ tướng cũng yêu cầu việc này phải thực hiện đúng quy định về đầu tư xây dựng và thuê đất. Trường hợp Nhà nước cần thu hồi đất thì phải trả lại và không được bồi thường.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục