tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hải Dương ưu đãi sai luật cho một doanh nghiệp hơn 10 năm

  • Cập nhật : 12/08/2015

(Tin kinh te)

UBND tỉnh Hải Dương đã cho một doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp không đúng quy định. Khi Bộ Tài chính “tuýt còi”, Hải Dương đề nghị Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp được hưởng tiếp ưu đãi khác thay thế.

Hơn 10 năm trước, UBND tỉnh Hải Dương đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty liên doanh Quốc tế ABC - doanh nghiệp liên doanh giữa Công ty TNHH Dịch vụ du lịch và thương mại Duy Hương (Việt Nam) và KH Motors Company Limited (Hàn Quốc). Dự án hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng và du lịch bằng đường bộ, trong đó có việc xây dựng trạm trung chuyển hành khách tại huyện Chí Linh (nay là thị xã Chí Linh), tỉnh Hải Dương, các điểm dừng nghỉ dọc đường. Tổng vốn đầu tư là 10,5 triệu USD.
 

hai duong uu dai sai luat cho mot doanh nghiep hon 10 nam

Hải Dương ưu đãi sai luật cho một doanh nghiệp hơn 10 năm

Tại Giấy phép đầu tư ngày 10/12/2003, Công ty liên doanh Quốc tế ABC được hưởng thuế Thu nhập doanh nghiệp hàng năm bằng 10% lợi nhuận thu được, áp dụng trong suốt thời hạn thực hiện dự án. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được miễn thuế Thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi kinh doanh có lãi và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, vào tháng 1/2014 Bộ Tài chính liên tiếp có văn bản gửi Cục Thuế tỉnh Hải Dương, Công ty liên doanh Quốc tế ABC về chính sách ưu đãi thuế này. 

Theo đó, Công ty liên doanh Quốc tế ABC không được hưởng ưu đãi về thuế Thu nhập doanh nghiệp do thuộc diện bị loại trừ theo quy định tại Nghị định số 24/2000/NĐ-CP ngày 31/7/2000 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Sau khi nhận được văn bản của Bộ Tài chính, ngày 16/10/2014 Công ty liên doanh quốc tế ABC đã có đơn kêu cứu gửi UBND tỉnh Hải Dương. Sau nhiều cuộc họp, UBND tỉnh Hải Dương phải thừa nhận rằng việc cấp ưu đãi cho Công ty liên doanh quốc tế ABC là “chưa chuẩn xác”.

Tuy vậy, trong văn bản vừa gửi đến Bộ Tài chính, UBND tỉnh Hải Dương cho rằng: "Qua xem xét thực tế, Công ty liên doanh Quốc tế ABC là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã mạnh dạn đầu tư khá sớm vào địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn của tỉnh và hiện đang hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương".

Vì thế, UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Tài chính cho phép Công ty liên doanh quốc tế ABC được hưởng ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 164/2003/NĐ-CP ngày 22/12/2003 của Chính phủ.

 

Cụ thể, Hải Dương đề nghị cho doanh nghiệp này được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 15% áp dụng trong thời hạn 12 năm  kể từ khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh; được miễn thuế 3 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 7 năm tiếp theo.

UBND tỉnh Hải Dương cho rằng biện pháp này là để đảm bảo lòng tin của doanh nghiệp vào chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài của Nhà nước, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và tạo sự công bằng trong cạnh tranh đối với các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề trên địa bàn.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục