tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

16% dân số TP.HCM có vấn đề về sức khỏe tâm thần

  • Cập nhật : 11/04/2018

Ngày 10.4, tại buổi làm việc với Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, bác sĩ Trịnh Tất Thắng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Tâm thần TP.HCM, cho biết qua điều tra dịch tễ những năm qua, khoảng 16% dân số TP có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

bv tam than tp.hcm luon qua tai benh nhan noi tru, ngoai truanh: duy tinh

BV Tâm thần TP.HCM luôn quá tải bệnh nhân nội trú, ngoại trúẢNH: DUY TÍNH

Trong số này, một số loại bệnh thường diễn tiến mãn tính như tâm thần phân liệt (0,3 -1%), động kinh (0,5%); nghiện, lạm dụng rượu 5%. Nhóm loạn thần liên quan đến chất kích thích cũng ngày càng gia tăng ở giới trẻ.

BV Tâm thần TP.HCM hiện có 3 cơ sở. BV đang quản lý 10.000 bệnh nhân bị tâm thần phân liệt và 8.000 bệnh nhân động kinh tại các phường xã; ngoài ra còn cung cấp thuốc, hỗ trợ chuyên môn cho trên 3.000 bệnh nhân thuộc quản lý của Sở LĐ-TB-XH, lực lượng TNXP.

Hiện BV chỉ có 61 bác sĩ, tỷ lệ bác sĩ chỉ đạt 1/12,2 giường bệnh, trong khi quy định là 1 bác sĩ/5 giường bệnh. Bác sĩ Thắng đề nghị TP cho BV áp dụng cơ chế đặc thù để thu hút nhân lực; sửa chữa cơ sở hiện tại; nâng cấp cơ sở Phan Đăng Lưu và đầu tư thêm 500 giường tại cơ sở Lê Minh Xuân để vừa có nơi điều trị vừa có chỗ học tập cho sinh viên y khoa và nghiên cứu khoa học...

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP, đề nghị BV làm đề án xin cơ chế đặc thù và các kiến nghị cụ thể cần làm nhanh để UBND TP xem xét, quyết định.

 

Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục