tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bình Dương dẹp nạn côn đồ bảo kê, trấn lột công nhân

  • Cập nhật : 10/09/2015

(Phap luat)

Sau vụ việc Nguyễn Văn Sẻn đập phá, trấn lột công nhân tại Cty Vĩnh Hưng Đạt, Công an TP.Thủ Dầu Một chỉ đạo công an phường nắm bắt thông tin, báo cáo trực tiếp với tôi, tôi sẽ chỉ đạo giải quyết nhanh, không qua các bước thủ tục thông thường. Đây là đường dây nóng đặc biệt để giải quyết các vụ việc liên quan đến CN, DN. Làm sao để đảm bảo an toàn cho NLĐ, cho DN” - thượng tá Trần Văn Trú - Phó Trưởng công an TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) - cho biết tại buổi làm việc với PV Báo Lao Động vào chiều 8.9, liên quan đến loạt phóng sự “Nạn côn đồ, bảo kê - nỗi ám ảnh của công nhân” đăng trên báo Lao Động.

qua duong day nong dac biet cua cong an tp.thu dau mot, nhung buc xuc cua cong nhan se duoc giai quyet nhanh (anh minh hoa).

Qua đường dây nóng đặc biệt của Công an TP.Thủ Dầu Một, những bức xúc của công nhân sẽ được giải quyết nhanh (ảnh minh họa).

Công nhân mong muốn được an tâm đi làm!

Ngày 10-11.8, Báo Lao Động đăng loạt phóng sự “Côn đồ bảo kê, trấn lột - nỗi ám ảnh của công nhân”, ngay sau đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an vào cuộc, điều tra làm rõ. Sự chỉ đạo kịp thời của Phó Thủ tướng, sau đó là sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an TP.Thủ Dầu Một, đối tượng Nguyễn Văn Sẻn đã bị bắt giữ.

Trở lại Cty Vĩnh Hưng Đạt (KCN Kim Huy, P.Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một) vào trưa 8.9, PV chứng kiến hoạt động sản xuất của Cty đã bình thường trở lại. Ca trưởng bảo vệ Cty tên Dô cho biết, từ khi có thông tin Sẻn bị bắt, tình hình quanh Cty đã yên ắng hơn, CN an tâm mỗi khi tăng ca về trễ. 

Anh L - CN làm cùng tổ chạp với Sẻn, người từng bị Sẻn đe dọa, thu tiền - cho biết, ngày 4.9, 100 CN Cty đã có buổi gặp gỡ với Công an tỉnh Bình Dương, Công an TP.Thủ Dầu Một. Tại buổi làm việc, đại diện Công an TP.Thủ Dầu Một cho biết, cơ quan công an đã bắt được Sẻn, Sẻn cũng đã bị khởi tố. Tại buổi làm việc này, Công an TP.Thủ Dầu Một đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng, hướng dẫn CN cách tố giác tội phạm với lời cam kết “Cơ quan công an sẽ chân thành ghi nhận các thông tin do CN cung cấp và sẽ nhanh chóng tiến hành xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của anh chị em CN”.

thuong ta tran van tru - pho truong cong an tp.thu dau mot (binh duong)

Thượng tá Trần Văn Trú - Phó Trưởng công an TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương)

Thông tin từ phía Cty cho biết, sau vụ việc của Sẻn, phía Cty cũng đã thành lập đội công nhân tự quản, vận động CN tố giác tội phạm với cơ quan công an. Đại diện bộ phận nhân sự cho biết: “Do đặc thù sản xuất của Cty nên Cty thường xuyên tuyển dụng lao động thời vụ, đây cũng chính là cơ hội để các đối tượng xấu “gửi tay chân” hoặc trà trộn vào Cty. Qua vụ việc của Sẻn, bộ phận nhân sự cũng hạn chế tuyển dụng những đối tượng có xăm trổ, nhuộm tóc, hoặc do người lạ gửi để các đối tượng như Sẻn không trà trộn vào Cty”.

Cùng với niềm vui khi Sẻn bị bắt, một số CN cũng bày tỏ lo lắng: “Công an bắt được Sẻn, anh chị em CN chúng tôi mừng thì có nhưng lo vẫn còn nhiều. Bởi một mình Sẻn thì không thể gan đến mức xông vào Cty chém dằn mặt, đánh người. Chưa kể, ngày 1.7, khi Sẻn xông vào Cty, còn có một nhóm mặt mũi bặm trợn đứng bên ngoài hậu thuẫn. Ngoài ra còn có ông Bảy Gù, Thành, Trung…”.

Đường dây nóng đặc biệt dành riêng cho công nhân

Tại buổi làm việc giữa Cơ quan cảnh sát điều tra TP.Thủ Dầu Một và PV Báo Lao Động, thượng tá Trần Văn Trú - Phó Trưởng công an TP.Thủ Dầu Một - cho biết, khi Báo Lao Động đăng phóng sự, chỉ đạo của Phó Thủ tướng, cơ quan cảnh sát điều tra TP.Thủ Dầu Một đã dốc lực lượng truy bắt cho được Sẻn để trấn an dư luận, đặc biệt là CN Vĩnh Hưng Đạt. Xác định được nơi ẩn náu của Sẻn, ngay trong đêm, các trinh sát đã lên đường, đến 12h ngày 16.8.2015, lực lượng cảnh sát đã bắt được đối tượng Sẻn tại tỉnh Kiên Giang sau nhiều ngày lẩn trốn.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động về việc, CN vẫn còn lo lắng cho rằng không chỉ có Sẻn mà còn có nhiều đối tượng khác đe dọa CN, thượng tá Trần Văn Trú cho biết, đến lúc này qua điều tra, công an mới khai thác chỉ có một mình Sẻn. Tuy nhiên, qua thông tin nắm được, cơ quan cảnh sát điều tra TP.Thủ Dầu Một đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Để tăng cường an ninh trật tự, NLĐ an tâm làm việc, DN an tâm sản xuất, Công an tỉnh Bình Dương đã có nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, đẩy mạnh việc thành lập các đội CN tự quản trong Cty. Đặc biệt, Công an TP.Thủ Dầu Một chỉ đạo công an các phường nắm bắt, rà soát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là tại các khu công nghiệp, với những thông tin liên quan đến công nhân trực tiếp báo đến thượng tá Trần Văn Trú. 

“Sau vụ việc của Nguyễn Văn Sẻn tại Cty Vĩnh Hưng Đạt, Công an TP.Thủ Dầu Một chỉ đạo công an phường nắm bắt thông tin, dù nhỏ nhất nhưng ảnh hưởng đến công nhân thì báo cáo trực tiếp với tôi, tôi sẽ chỉ đạo giải quyết nhanh, không qua các bước thủ tục thông thường. Đây là đường dây nóng đặc biệt để giải quyết các vụ việc liên quan đến CN, DN. Làm sao để đảm bảo an toàn cho NLĐ, cho DN là rất cần thiết - thượng tá Trần Văn Trú nói.

(Theo Báo Lao Động)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục