tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đủ kiểu 'ăn quỵt' người lao động

  • Cập nhật : 25/08/2015

(Tin kinh te)

Kết quả thanh tra hàng chục doanh nghiệp của Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa cho thấy, hầu như doanh nghiệp nào cũng vi phạm quy định của Bộ luật Lao động, Nghị định số 95/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội.

Bỏ việc vì không có ngày nghỉ

“Tôi thấy nhẹ nhõm vì đã tự giải thoát mình”. Chị N. nói về quyết định bỏ việc tại Cty cổ phần Du lịch và Thương mại Quốc Tế (Cty Quốc Tế). Tại đây, chị phải đi làm đủ tất cả các ngày trong tháng mới được nhận đủ lương 3,2 triệu đồng/tháng, nghỉ ngày nào bị trừ lương ngày đó. Gần 1 năm sau khi vào làm, chị N. yêu cầu thì mới được Cty Quốc Tế cho làm bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng toàn bộ số tiền bảo hiểm chị N. phải đóng, Cty không đóng đồng nào.
 

du kieu 'an quyt' nguoi lao dong

Đủ kiểu 'ăn quỵt' người lao động

Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động (NLĐ) làm việc trong các ngày nghỉ lễ, nghỉ tết được hưởng 400% lương, nhưng chị N. chỉ được trả thêm 100 nghìn đồng/ngày khi phải làm việc trong những ngày đó. “Không có thời gian nghỉ ngơi với gia đình, bạn bè, ngày lễ, ngày tết phải đi làm như ngày thường, cứ vậy 2 năm trời, ai chịu nổi”, chị N. nói.

“Tại một số doanh nghiệp, tổ chức công đoàn còn lệ thuộc vào người sử dụng lao động, hoạt động chưa hiệu quả, chưa có tiếng nói mạnh mẽ trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động”. Ông Lê Xuân Hải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa

Cty Quốc Tế có một khách sạn và đội xe taxi. Cuối năm 2014 khi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa thanh tra việc thực hiện pháp luật về lao động, BHXH và bình đẳng giới tại Cty Quốc Tế, doanh nghiệp này sử dụng 267 NLĐ nhưng chỉ có 27 người được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, 235 người ký HĐLĐ mùa vụ dưới 3 tháng.

Theo kết luận thanh tra, các HĐLĐ tại Cty Quốc Tế chưa thể hiện đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ của NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ): Không ghi chức danh nghề, công việc độc hại, nguy hiểm; Không ghi công việc phải làm, mức lương, chế độ nâng lương, chế độ BHXH, BHYT; các HĐLĐ không xác định thời hạn lại ghi thời hạn bắt đầu và chấm dứt HĐLĐ. Cty Quốc Tế được thành lập từ tháng 7/2007 nhưng đến nay chưa có tổ chức công đoàn, không có thỏa ước lao động tập thể, chưa xây dựng quy chế dân chủ cơ sở. Cty không thực hiện chế độ nâng lương, nâng bậc lương, không trả lương làm thêm giờ cho NLĐ, không trả lương cho NLĐ trong những ngày nghỉ hưởng nguyên lương theo HĐLĐ và những ngày nghỉ lễ, nghỉ tết; không quy định ngày nghỉ hàng tuần đối với NLĐ, không thực hiện các chế độ đối với NLĐ làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm…

Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm

Theo Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa, hiện có nhiều doanh nghiệp ở Khánh Hòa (Cty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang, Cty TNHH Quyết Thắng Nha Trang…) cũng vi phạm về mức lương, chế độ nâng lương, chế độ BHXH, BHYT, không trả lương làm thêm giờ cho NLĐ, không trả lương cho NLĐ trong những ngày nghỉ lễ, nghỉ tết…

Trong HĐLĐ đã ký kết với NLĐ của Cty TNHH May mặc đồ bơi Thống Nhất (100% vốn nước ngoài) không ghi thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, không ghi cụ thể ngày nghỉ hàng tuần là ngày nào. Có 79 NLĐ của Cty này đã nghỉ việc, được cơ quan BHXH chốt sổ nghỉ việc theo đúng quy định nhưng chưa được doanh nghiệp trả sổ BHXH. Cty TNHH JEIL VINA (100% vốn nước ngoài) áp dụng mức lương tối thiểu vùng thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Nội quy lao động của Cty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang, Cty cổ phần Du lịch sinh thái Thanh Vân và Cty TNHH Quyết Thắng Nha Trang có một số nội dung không phù hợp với Bộ luật Lao động.

Cty TNHH Quyết Thắng Nha Trang thu tiền thế chân (2 triệu đồng) trái pháp luật của toàn bộ lái xe và nhân viên bán vé, giữ hồ sơ lái xe gốc của toàn bộ lái xe. Lái xe khách 47 chỗ thuộc ngành nghề nặng nhọc, độc hại nhưng HĐLĐ và sổ BHXH của các lái xe Cty TNHH Quyết Thắng Nha Trang chỉ ghi “lái xe buýt”, họ không được hưởng đầy đủ chế độ đối với người làm nghề nặng nhọc, độc hại theo luật định.

Bộ luật Lao động quy định số giờ làm thêm của NLĐ không quá 30 giờ/tháng và không quá 200 giờ/năm, nhưng nhiều lái xe và nhân viên bán vé của Cty TNHH Quyết Thắng Nha Trang phải làm thêm 120 - 168 giờ/tháng, được trả lương làm thêm giờ thấp hơn mức quy định của Bộ luật Lao động…

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục