tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vì sao Amazon trả 5.000 USD để nhân viên nghỉ việc?

  • Cập nhật : 22/05/2018

Đây là một giải pháp mà hãng thương mại điện tử hàng đầu thế giới cung cấp cho các nhân viên không còn muốn làm việc nữa.

ceo amazon jeff bezos - anh: reuters

CEO Amazon Jeff Bezos - ẢNH: REUTERS

Theo CNBC, mỗi năm một lần Amazon đề nghị thanh toán cho các nhân viên toàn thời gian làm việc tại trung tâm hoàn thiện của Amazon đến 5.000 USD để rời công ty. Nhân viên đủ điều kiện nghỉ sau một năm làm việc, song đây là lời cảnh báo dành cho họ: Những người nhận đề nghị này sẽ không bao giờ có thể làm việc tại Amazon nữa.

“Chúng tôi muốn những người làm việc cho Amazon thực sự muốn ở đây. Về lâu dài, ở một nơi nào đó bạn không thuộc về không phải là hướng tốt cho nhân viên hoặc công ty của chúng tôi”, phát ngôn viên Amazon Melanie Etches cho hay. Hãng này cung cấp 2.000 USD cho nhân viên làm việc được một năm và muốn xin nghỉ, và tăng thêm 1.000 USD mỗi năm nếu thời gian làm của nhân viên lâu hơn. Tối đa khoản tiền trả là 5.000 USD.

Chương trình này được gọi là “Trả lương để nghỉ việc”, lần đầu tiên được hãng bán lẻ giày dép trực tuyến Zappos, công ty Amazon mua vào năm 2009, đưa ra. Zappos đưa ra đề nghị với các nhân viên mới nhất, làm việc trong vòng vài tuần đầu. Mức “thưởng nghỉ việc” là 1.000 USD.

Amazon cho biết họ không thực sự muốn nhân viên chấp nhận đề nghị nghỉ việc trên. Nhà sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos cho hay trên bản ghi nhớ còn có dòng chữ “Vui lòng đừng nhận đề nghị này”.

Vậy tại sao Amazon vẫn quyết có chương trình này ngay từ đầu? Ông Bezos viết trong lá thư gửi cổ đông năm 2014: “Mục tiêu là khuyến khích nhân viên dành thời gian, nghĩ về những gì họ thực sự muốn”. Theo Amazon, rất ít người chấp nhận đề nghị này.

Chuyện cung cấp cho nhân viên khoản tiền lớn để nghỉ việc dường như khá phản trực giác kinh doanh, song theo chuyên gia văn hóa nơi công sở kiêm tác giả quyển Nơi làm việc tuyệt vời: Cách xây dựng, gìn giữ nó và lý do nó quan trọng Michael Burchell, biện pháp này thực sự tăng cường sự gắn bó của nhân viên và có hiệu quả về lâu dài.

Ông Burchell cho biết sự gắn kết của nhân viên thường là vì hai yếu tố: cam kết ở lại và nỗ lực tùy tình hình thực tế. Dù chương trình “Trả lương để nghỉ việc” không nhất thiết thúc đẩy nhân viên làm việc chăm chỉ hơn, nó giải quyết các vấn đề về cam kết gắn bó với doanh nghiệp.

“Nếu bạn chọn cách không lấy tiền và ở lại, điều này đồng nghĩa với việc bạn cam kết với tổ chức, cam kết với công việc của mình. Nó giúp định hình khung mặc cả nhân viên, nhà tuyển dụng hoặc hợp đồng tâm lý đó”, ông Burchell cho hay. Thực tế, bất cứ nhân viên nào từ chối đề nghị là họ đang “ký xác nhận” về mặt tinh thần với doanh nghiệp, tái cam kết gắn bó với doanh nghiệp. Từ đó, nhân viên gắn bó hơn, làm việc hiệu quả hơn, giúp tăng lợi nhuận của Amazon.


Thu Thảo
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục