tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

​Đề xuất gói hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

  • Cập nhật : 12/11/2015

(Thoi su)

Sáng 10-11, Quốc hội thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 với mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) khoảng 6,7%. Trong bối cảnh khó khăn, mục tiêu này có khả thi?

dai bieu tran hoang ngan - anh: viet dungtrao doi voi tuoi tre, dai bieu quoc hoi tran hoang ngan (tp.hcm) noi: 

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Ảnh: Việt DũngTrao đổi với Tuổi Trẻ, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) nói: 

 

Chúng ta đặt mục tiêu tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,7%, trong khi tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31% GDP, điều đó nghĩa hệ số ICOR chỉ khoảng 4,6 lần (để GDP tăng trưởng 1% thì tỉ lệ vốn đầu tư phát triển/GDP phải đạt 4,6%; ICOR năm 2014 khoảng 5,2 lần - PV). Vì thế phải nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, phân bổ vốn đầu tư vào lĩnh vực hiệu quả.

Thời gian qua khi triển khai Luật đầu tư công, chúng ta đã giám sát chặt chẽ các khoản chi, tránh việc đầu tư dở dang, ưu tiên cho các dự án hiệu quả và có tính lan tỏa.

Chúng ta cũng đã và đang đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tái cấu trúc nền kinh tế, nâng cao hiệu quả nền kinh tế. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng cũng thực hiện trong nhiều năm qua, đến nay đã có sự cải thiện thấy rõ.

* Lạm phát cả năm 2015 được dự báo 2%, trong khi đó nghị quyết đề ra tốc độ tăng giá tiêu dùng năm 2016 là dưới 5%, như vậy có cao, thưa ông?

- Giá cả phụ thuộc nhiều yếu tố. Đối với Việt Nam phụ thuộc hai nhóm chính, thứ nhất là lương thực, thực phẩm, thứ hai là giá năng lượng.

Trong tình hình hiện nay nếu kinh tế thế giới phục hồi thì giá năng lượng sẽ tăng trở lại. Vì vậy chúng ta phải lường trước các yếu tố biến động đó. Còn nếu chỉ số giá tiêu dùng không đạt đến 5% thì cũng là tốt.

* Nghị quyết đề ra 9 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Ông có nhận xét gì về các giải pháp này?

- 9 giải pháp đề ra trong nghị quyết đã bao quát được hết những vấn đề nổi lên trong tình hình kinh tế - xã hội đất nước, những tồn tại về chất lượng tăng trưởng, an sinh xã hội, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm tải bệnh viện…

Trong đó tôi đặc biệt chú ý đến giải pháp có chính sách hỗ trợ đối với sản xuất nông nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là một nghị quyết thể hiện được ý chí của tập thể các đại biểu Quốc hội nên đã được Quốc hội thông qua với tỉ lệ rất cao.

Tôi nghĩ năm 2016 sẽ là năm có những bước đột phá mới, trong điều kiện chúng ta đã dành nhiều công sức để ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu nền kinh tế thời gian qua.

Với nền tảng đó và thể chế ngày càng được hoàn thiện chúng ta sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với giai đoạn 2011-2015, đồng thời đảm bảo được tính bền vững.

Tôi vẫn đeo đuổi đề xuất một gói hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó chủ yếu tập trung hỗ trợ vốn, hỗ trợ lãi suất để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp, qua đó có nguồn lực đổi mới công nghệ. Có thế mới giải quyết căn cơ bài toán về năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân

* Ông có đề xuất gì để các mục tiêu đặt ra cho năm 2016 trở nên khả thi?

- Cuối năm nay Việt Nam tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN với một thị trường 600 triệu dân, đi đến một thị trường chung thống nhất, tự do hóa về vốn, hàng hóa, đầu tư và lao động kỹ năng. Nhưng bên cạnh cơ hội mở ra thị một trường rất lớn là thách thức không nhỏ. Và thách thức đó thường rơi vào sản xuất nhỏ, yếu thế.

Vì vậy phải nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Chính phủ cũng phải có chính sách hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tôi vẫn đeo đuổi đề xuất một gói hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó chủ yếu tập trung hỗ trợ vốn, hỗ trợ lãi suất để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp, qua đó có nguồn lực đổi mới công nghệ.

Có thế mới giải quyết căn cơ bài toán về năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam.

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp muốn đổi mới công nghệ, mua sắm máy móc thiết bị, nhưng họ rất ngại vấn đề lãi suất. Nếu lạm phát quay trở lại thì lạm phát sẽ tăng, và nếu đầu tư trung dài hại thì lãi suất sẽ đảo chiều.

Do vậy doanh nghiệp cần một nguồn vốn được hỗ trợ để cố định về lãi suất trong thời gian dài.

* Xin cảm ơn ông.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục