tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

TP.HCM đề xuất làm metro Bến Thành - Tân Kiên trị giá 2,8 tỉ USD

  • Cập nhật : 10/11/2017

Tổng mức đầu tư của dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị 3a, tuyến Bến Thành - Tân Kiên khoảng 2,8 tỉ USD đã được tính đầy đủ cơ cấu thành phần các chi phí của dự án và các khoản mục chi phí theo quy định.

tuyen metro so 1 dang xay dung anh: doc lap

Tuyến metro số 1 đang xây dựng ẢNH: ĐỘC LẬP

Ngày 10.11, UBND TP.HCM có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến đề xuất dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3a, tuyến Bến Thành - Tân Kiên (tuyến metro số 3a).

Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2,8 tỉ USD đã được tính đầy đủ cơ cấu thành phần các chi phí của dự án và các khoản mục chi phí theo quy định, bao gồm các chi phí sau: chi phí xây dựng, lắp đặt và mua sắm thiết bị; chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật; chi phí quản lý dự án; chi phí tư vấn; chi phí khác; chi phí dự phòng; lãi suất trong thời gian thi công.

Suất vốn đầu tư tuyến metro số 3a khoảng hơn 110 triệu USD/km, trong khi suất vốn đầu tư dự án tuyến metro số 1 TP.HCM khoảng 97 triệu USD/km; tuyến metro 2 TP.Hà Nội khoảng 101 triệu USD/km; suất đầu tư các dự án trong khu vực (Singapore, Malaysia, Hồng Kông) có tính chất tương tự từ 103 - 345 triệu USD/km...

Theo UBND TP.HCM, suất vốn đầu tư tuyến metro số 3a được tính toán phù hợp với suất đầu tư các dự án đang triển khai trong nước và trong khu vực có tính chất tương tự trong khoảng 97 - 345 triệu USD/km.

UBND TP.HCM cho rằng việc đánh giá và điều chỉnh chi phí dự án sẽ thực hiện ở bước thẩm tra dự án sau này. Công tác thẩm tra dự án sẽ đánh giá sự phù hợp của phương pháp tính toán tổng mức đầu tư, phù hợp với đặc điểm, tính chất, yêu cầu kỹ thuật, công nghệ của dự án, bao gồm cả việc xác định quy mô, tính chất và phạm vi của dự án vào tính toán tổng mức đầu tư.

Vì vậy, việc điều chỉnh chi phí của dự án có thể xem xét ở giai đoạn sau nhằm đảm bảo đầy đủ nguồn vốn thực hiện và hiệu quả đầu tư của dự án (dựa trên thiết kế chi tiết hoặc thiết kế cơ sở của dự án).

UBND TP.HCM cho biết hiện nay Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ phần hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện nghiên cứu, rà soát báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án xây dựng tuyến metro số 3a và đã hoàn tất vào tháng 3.2017.

Ngày 26.7 vừa qua, JICA đã có thư gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình, tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến metro số 3a. Trong đó, JICA quan ngại về tiến độ triển khai dự án và mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Chính phủ thông qua đề xuất dự án tuyến metro số 3a.

Thông tin chung tuyến metro số 3a

- Hướng tuyến: Bến Thành (Quảng trường Quách Thị Trang) - Phạm Ngũ Lão - Ngã 6 Cộng Hòa - Hùng Vương - Hồng Bàng - Kinh Dương Vương - Depot Tân Kiên - Ga Tân Kiên. Tuyến được định hướng kéo dài từ Ga Hưng Nhơn đi dọc quốc lộ 1 và kết nối với thành phố Tân An - Long An.

- Tổng chiều dài: khoảng 20km.

- Hình thức đầu tư dự kiến: dự án tuyến metro số 3a đã được UBND TP.HCM đăng ký danh mục các dự án sử dụng vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản giai đoạn 2016 - 2018.

- Khi tuyến số 3a đi vào vận hành khai thác sẽ kết nối và trung chuyển với:

+ Tuyến số 1, số 2 và số 4 tại ga Bến Thành (C0) (quận 1);

+ Tuyến số 3b tại ga Ngã sáu Cộng Hòa (C2) (quận: 1, 3, 5, 10);

+ Tuyến số 5 tại ga Đại học Y Dược (C4) (quận 5);

+ Tuyến số 6 tại ga Vòng xoay Phú Lâm (quận 6);

+ Ga Tân Kiên của hệ thống đường sắt quốc gia tại huyện Bình Chánh;

+ Bến xe miền Tây (mới) tại huyện Bình Chánh (định hướng);

 Dự án dự kiến phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn như sau:

a) Giai đoạn 1 (Bến Thành - Bến xe Miền Tây)

- Tổng chiều dài (dự kiến): khoảng 10,03km (đi ngầm 8,26km và 1,77km đi trên cao)

- Số lượng ga: 8 ga ngầm và 2 ga trên cao.

b) Giai đoạn 2 (Bến xe Miền Tây - ga Tân Kiên) và depot Tân Kiên

- Tổng chiều dài (dự kiến): 9,55km đi trên cao.

- Số lượng ga: 7 ga trên cao.

- Depot Tân Kiên đặt tại huyện Bình Chánh với diện tích 20,15ha.

 Lưu lượng hành khách dự báo khi bắt đầu khai thác là 218.500 hành khách/ngày (năm 2026), tăng lên 408.800 hành khách/ngày (năm 2030) khi mở rộng sang giai đoạn 2 và đạt 561.300 khách/ngày (năm 2050).

 

Đình Phú
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục