tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy biến tướng, lừa đảo?

  • Cập nhật : 08/12/2015

(Doanh nghiep)

Được chăm sóc sức khỏe lại có thêm tiền, chiêu bán hàng đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy đang biến tướng, lách luật hút người chơi tham gia…

nhan vien co so thuoc thien ngoc minh uy cham soc tham my cho khach hang

Nhân viên cơ sở thuộc Thiên Ngọc Minh Uy chăm sóc thẩm mỹ cho khách hàng

 

Hàng mua không được cầm về

Thời gian đầu thành lập, Thiên Ngọc Minh Uy được biết tới là công ty bán hàng đa cấp “đa chủng loại” từ thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cho tới hàng kim khí điện máy, gia dụng... Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nắm bắt tâm lý của người dân, hệ thống chân rết của Thiên Ngọc Minh Uy lại tập trung hướng kinh doanh tới những gói sản phẩm làm đẹp và “chăm sóc sức khỏe”.

Cơ sở của Thiên Ngọc Minh Uy nằm trên đường 32 (Hoài Đức, Hà Nội) mang tên Triều Long, được mở cách đây khoảng 3 năm, thu hút hàng trăm hội viên là người dân trong vùng tham gia. Tới đây, mọi người đều được nhân viên tư vấn mời tham gia các gói chăm sóc sức khỏe. Không biết công dụng, hiệu quả của các gói sản phẩm này ra sao, song chúng đều có giá “trên trời”.

"Giác hơi là phương pháp của y học cổ truyền, có tác dụng lưu thông khí huyết, giảm đau. Tôi chưa từng nghe thấy giác hơi có lõi từ giúp chẩn đoán bệnh tật. Để xác định bệnh tật, Đông y dùng phương pháp “Tứ chẩn” là: Vọng (nhìn), văn (sờ, nắn), vấn (hỏi), thiết (bắt mạch)”.

Lương y Vũ Quốc Trung

Ông Nguyễn Văn V. (Đức Thượng, Hoài Đức) cho biết: Cách đây hơn hai năm, theo lời rủ rê của hai người chị gái, ông tham gia góp vốn mua sản phẩm tại Triều Long. “Thấy các bà ấy rủ chơi cho vui, vừa có tiền lại vừa có sức khỏe nên tôi cũng tham gia một mã”. Lần đầu tới cơ sở, ông V. được nhân viên ở đây xoa bóp, massage và úp những cốc giác hơi lên sống lưng, vai gáy để “chẩn bệnh”.

“Họ nói những chiếc cốc này có thể chẩn đoán được bệnh trong cơ thể theo màu hiển thị. Khi tư vấn, nhân viên ở đây chẳng khác gì bác sỹ cứ đọc bệnh vanh vách, chả biết đúng hay sai. Ví như tôi, họ bảo thận yếu, tỳ hư...đau mỏi vai gáy”, ông V. kể.

Theo ông V., với số tiền gần 10 triệu đồng, ông được gói chăm sóc sức khỏe trong vòng ba tháng. Mới nghe thì rất hay, song thực chất gói sản phẩm trị giá 10 triệu đồng chính là... 12 lọ tinh dầu xoa bóp. “Họ không cho mang sản phẩm về. Mỗi tuần người chơi phải đến cơ sở một lần và được các nhân viên chẩn đoán bệnh, xoa bóp bằng các lọ cao và đắp lá thuốc. Lọ cao xoa bóp thì bé tí, nhân viên đổ ra lòng bàn tay hai - ba lần là hết”, ông V. nói.

Khi được hỏi về tên loại thuốc, ông V. lắc đầu: “Chịu thôi, nó là tiếng Trung Quốc cũng khó nhớ”. Hỏi về chứng chỉ hành nghề của nhân viên tại cơ sở, ông V. cho biết: “Không thấy họ đưa ra, nhưng sau vài lần là tôi biết thuốc chữa chả có tác dụng gì”.

Theo ông V, ngay trong khu phố ông ở, khá nhiều người tham gia và đang phải chấp nhận “quả đắng”. “Khi chơi thì họ nói ngọt lắm, một mã 10 triệu sau khoảng hai năm sẽ thu về 16 triệu. Nếu nhiều người tham gia thì mình càng sớm được thu hồi vốn. Vậy là có người chơi tới 20 - 30 mã, gần ba năm rồi đã được đâu? Tìm đủ cách mà không thu lại được vốn”.

Tính tới hết tháng 12 này, ông V. đã tham gia mua gói sản phẩm được hai năm song tới thời điểm này, ông mới nhận về 500 nghìn đồng thoát vốn lần 1. Thở phào khi chỉ tham gia một mã, ông V. tự nhủ: “Có tiền cũng không chơi nữa. Họ chỉ lấy mác chăm sóc sức khỏe để lấy tiền của mình thôi”.

Nhân viên đa cấp đọc bệnh vanh vách

Để xác minh thông tin, chúng tôi đã thâm nhập cơ sở Thiên Ngọc Minh Uy tại số 14A Lý Nam Đế mang tên Hoàng Giang Phúc. Tại đây, nhân viên tư vấn cho biết, gói sản phẩm đã mua khách hàng không được mang về mà sẽ được dùng để chăm sóc ngay tại cơ sở. Để tạo niềm tin, nhân viên khẳng định: “Toàn bộ sản phẩm nhập khẩu độc quyền, đã được kiểm nghiệm”.

Chỉ nghe khách hàng kể qua tình trạng sức khỏe, nhân viên tư vấn cũng “bật máy” nói không ngừng như chuyên gia sức khỏe, dinh dưỡng thực thụ... Rất nhiều thông tin được đưa ra, khiến người nghe như bị u mê, mất tỉnh táo. Tuy nhiên, nói gì thì nói, nhân viên tư vấn cũng chốt lại “trúng phóc” tác dụng của gói sản phẩm: Theo đó, với đàn ông sẽ giúp tăng cường chức năng của tỳ, gan, thận… với phụ nữ lại có tác dụng phòng ngừa bệnh phụ khoa đả thông khí huyết điều hòa kinh nguyệt...

L., nữ nhân viên tư vấn của Hoàng Giang Phúc cho biết, chỉ bằng dụng cụ “cốc mê ca có lõi từ”, những nhân viên đang hành nghề chăm sóc sức khỏe của cơ sở này còn có khả năng diện chẩn, phát hiện sớm các loại bệnh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực chất đây chỉ là bộ giác hơi bằng nhựa, không dùng nhiệt cũng không dùng điện. Tuy nhiên, L. cho biết, nếu đặt dọc sống lưng của bệnh nhân các cốc có lõi từ này tỏa ra 365 đường cộng hưởng từ đi sâu vào cơ thể từ 6 - 8 cm và sẽ phát hiện được tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể .

Để minh chứng, L. đã mời chúng tôi dùng thử bộ sản phẩm, mục sở thị quy trình từ chẩn bệnh bằng “cốc mê ca có lõi từ” tới dùng sản phẩm xoa bóp điều trị. Tương tự, đối với bộ sản phẩm làm đẹp, khách hàng khi mua, muốn sử dụng cũng phải tới cơ sở để nhân viên chăm sóc, massage.

Trước những dấu hiệu này, liệu cơ sở Thiên Ngọc Minh Uy có phải đang thực hiện hành vi chẩn bệnh, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho khách hàng. Những cơ sở này liệu đã được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc thẩm mỹ hay chưa? Còn nhớ hồi tháng 10 vừa qua, hàng loạt cơ sở của Thiên Ngọc Minh Uy tại Vĩnh Long đã bị phát hiện nhiều vi phạm, trong đó có việc không được cấp phép song vẫn hoạt động chăm sóc thẩm mỹ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh cơ sở kinh doanh đa cấp núp bóng chăm sóc sức khỏe. “Chúng tôi hiện đang cho anh em cấp dưới đi kiểm tra”, ông Chính nói.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, chúng tôi cũng đã cố gắng liên hệ, song chưa có hồi âm.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục