tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

“Đại án” Phương Nam: 22 bị cáo bị đề nghị tăng án gấp đôi

  • Cập nhật : 09/12/2015

(Phap luat)

Cho rằng tòa cấp sơ thẩm tuyên án quá nhẹ so với tội danh nên VKS ở cấp phúc thẩm đề nghị tăng án gấp đôi đối với 22/27 bị cáo.

hai bi cao nguyen la lanh dao chi nhanh ngan hang.

Hai bị cáo nguyên là lãnh đạo chi nhánh ngân hàng.

 

Chiều 8-12, trước khi kết thúc ngày xét xử thứ 2 “đại án” "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) và các ngân hàng (NH), đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm đã có bản luận tội đối với 27 bị cáo.

Theo đó, vị ủy viên công tố cho rằng bị cáo Lâm Minh Mẫn (nguyên kế toán trưởng Công ty Phương Nam) và bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng (nguyên phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Phương Nam) đã có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị can Lâm Ngọc Khuân (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Phương Nam) và bị can Lâm Ngọc Hân (Việt kiều Mỹ, con gái bị can Khuân) lừa đảo, chiếm đoạt của 5 NH gần 639 tỉ đồng. Thế nhưng, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Mẫn 14 năm tù và Phượng 12 năm là quá nhẹ.

bi cao lam minh man

Bị cáo Lâm Minh Mẫn

Tương tự, có 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo các chi nhánh NH bị tòa cấp sơ thẩm tuyên từ 5-7 năm tù đã bị vị ủy viên công tố đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét hủy một phần án sơ thẩm liên quan đến các bị cáo này để cấp sơ thẩm xét xử lại theo hướng tăng án. Đặc biệt, 22 bị cáo còn lại là nguyên cán bộ của 5 NH đã bị vị ủy viên công tố đề nghị mức án cao gấp đôi so với án sơ thẩm.

 

luat su truong thanh cho rang viec khang nghi cua vksnd tinh soc trang la khong dung tham quyen

Luật sư Trường Thành cho rằng việc kháng nghị của VKSND tỉnh Sóc Trăng là không đúng thẩm quyền

Trong phần tranh luận để bào chữa cho 2 bị cáo nguyên là cán bộ NH, luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng VKSND tỉnh Sóc Trăng đã kháng nghị tăng án đối với các bị cáo là sai thẩm quyền. Bởi lẽ, VKSND Tối cao là cơ quan ban hành ra cáo trạng của vụ án này chứ không phải VKSND tỉnh Sóc Trăng.

Bào chữa cho bị cáo Mẫn, luật sư Trần Vĩnh Khang (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng) cho rằng Mẫn chỉ làm việc theo chỉ đạo của cha con bị can Khuân và không biết mục đích lừa đảo của “đại gia” thủy sản này. Do vậy, luật sư Khang đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm không xem bị cáo Mẫn là đồng phạm giúp sức cho cha con bị can Khuân.

 

luat su tran vinh khang bao chua cho bi cao man

Luật sư Trần Vĩnh Khang bào chữa cho bị cáo Mẫn

Đầu tháng 8 vừa qua, trong phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt bị cáo Phượng 12 năm tù, Mẫn 14 năm, cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 25 bị cáo nguyên là nhân viên, cán bộ của 5 NH nhận mức án từ 2- 7 năm tù về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Sau đó, VKSND tỉnh Sóc Trăng đã có kháng nghị tăng hình phạt đối với 22 bị cáo và không giảm nhẹ hình phạt đối với 3 bị cáo nguyên là nhân viên, cán bộ các NH.

Ngày 9-12, phiên tòa phúc thẩm sẽ tiếp tục phần tranh luận.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục