tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-07-2018

  • Cập nhật : 29/07/2018

Nước sản xuất hạt điều lớn nhất thế giới ế hàng vì Việt Nam không muốn nhập

Nông dân và doanh nghiệp tại Bờ Biển Ngà dự báo xuất khẩu hạt điều của nước này sẽ giảm mạnh vì người mua từ Việt Nam đang muốn rút khỏi các hợp đồng trong bối cảnh thị trường điều thế giới rớt giá.

Giá hạt điều trên thị trường thế giới đã giảm gần một nửa kể từ tháng 3. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam muốn trả thấp hơn mức giá mà chính phủ Bờ Biển Ngà áp dụng cho vụ mùa hiện tại.

“Những hợp đồng đã ký giờ đang bị bỏ ngỏ vì các doanh nghiệp chế biến Việt Nam nhận thấy biên lợi nhuận của họ bị giảm”, ông Adama Coulibaby, Tổng giám đốc Hội đồng bông và hạt điều Bờ Biển Ngà nói. Ông cho biết chính phủ nước này đang thảo luận lại với phía Việt Nam, yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ các hợp đồng từng ký kết trong tháng 2.

Nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết Bờ Biển Ngà vẫn còn khoảng 150.000 – 200.000 tấn hạt điều chưa thể bán vì bên mua không muốn trả theo giá chính phủ quy định. Tại các kho trữ ở thủ đô Abidjan, hàng nghìn túi hạt điều thô vẫn đang nằm chờ người mua. Trong khi đó, nông dân cho biết sẽ xem xét chuyển sang trồng cây khác nếu tình trạng này tiếp diễn.

Ngành điều là một trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Bờ Biển Ngà từ sau khi nội chiến kết thúc vào năm 2011. Chính phủ nước này kỳ vọng có thể tăng năng suất chế biến hạt điều từ mức 100.000 tấn/năm hiện tại lên ít nhất 300.000 tấn/năm vào năm 2020 nhằm giảm bớt mức độ phụ thuộc vào thị trường thế giới, ông Coulibaby cho hay.

Bờ Biển Ngà là nước sản xuất hạt điều lớn nhất thế giới với sản lượng năm 2018 ước đạt 770.000 tấn. 70% tổng sản lượng điều của nước này được xuất khẩu sang Việt Nam, quốc gia có ngành công nghiệp chế biến điều lớn.(NDH)
-------------------

Tỉnh Vĩnh Phúc kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Chiều 27/7, tại khách sạn Ansan Square ở thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, phát biểu tại hội nghị với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đã nhấn mạnh tiềm năng và lợi thế của tỉnh rất phù hợp với nhu cầu đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Vĩnh Phúc nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có vị trí địa lý gần thủ đô Hà Nội, điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu ôn hòa, cấu tạo địa chất tốt, không xảy ra bão lụt, hạn hán, động đất, địa hình có cả đồng bằng, trung du và miền núi.

Tất cả những lợi thế đó, theo ông, mang lại cho tỉnh những cơ hội phát triển kinh tế đa dạng, nhất là trong ngành công nghiệp, du lịch và sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao.

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã khẳng định rằng trong nhiều năm qua, tỉnh đã nỗ lực cải cách hành chính, tập trung đầu tư hạ tầng, nhất là hạ tầng tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; đào tạo lao động… để phục vụ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do vậy, các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc cơ bản thuận lợi và đều phát triển tốt, lợi nhuận ngày càng cao.

Theo ông Nguyễn Văn Trì, hiện nay đã có trên 300 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Vĩnh Phúc, trong đó có nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Patron Vina, Heasung Vina, Bangjoo, Interflex…

Hiện các doanh nghiệp của Hàn Quốc như Interflex, Yong Pong Elextronics và Korea Circurt đang dự kiến đầu tư một số dự án vào cụm công nghiệp Đồng Sóc với tổng vốn đầu tư khoảng gần 1 tỷ USD. Nhân dịp này, nhà lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ trong sản xuất ô tô, xe máy và linh kiện điện tử; chế biến nông sản, thực phẩm, xây dựng các khu đô thị mới, khách sạn cao cấp, các tổ hợp du lịch sinh thái, vui chơi giải trí cao cấp, giáo dục - đào tạo và y tế…

Trước đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Nguyễn Văn Trì cam kết sẽ quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng khi đầu tư vào tỉnh nhà.

Cũng tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú cho biết quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc” đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư hơn 60 tỷ USD tính đến tháng 7/2018.

Với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 60 tỷ USD năm 2017, Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Năm 2017 đã có 2,5 triệu lượt du khách Hàn Quốc đến thăm Việt Nam, trong khi lượng khách du lịch Việt Nam sang Hàn Quốc tăng hơn 70%. Quan hệ giao lưu nhân dân diễn ra sâu rộng ở tất cả các cấp, các lĩnh vực. Hiện mỗi nước có khoảng hơn 150.000 công dân đang học tập, sinh sống và làm việc tại nước kia.

Theo Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, quan hệ chính trị tốt đẹp và giao lưu nhân dân mật thiết giữa hai nước là những nhân tố góp phần bảo đảm cho các hoạt động hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Với tốc độ tăng trưởng GDP 6,8% năm 2017, Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, là địa bàn hấp dẫn các nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc.(Bnews)
----------------------

Chặn lỗ ảo của doanh nghiệp FDI

Hành lang pháp lý về chống chuyển giá chưa hoàn thiện dẫn đến bị lợi dụng, gây thất thu ngân sách, tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh, nhập siêu trầm trọng…

Trong bối cảnh ngân sách bị thâm hụt, câu chuyện chuyển giá được nhắc lại nhiều hơn khi hàng loạt dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) báo lỗ ảo. Chẳng hạn, số liệu của Cục Tài chính doanh nghiệp - Bộ Tài chính cho thấy giai đoạn 2012-2016, số lượng DN FDI báo lỗ hằng năm tăng từ 44%-51%.

Lỗ nặng vẫn mở rộng đầu tư

Đặc biệt, Bộ Tài chính chỉ ra tốc độ tăng quy mô đầu tư và hoạt động của các DN báo lỗ và DN lỗ lũy kế cao hơn tốc độ tăng về số lượng DN báo lỗ và DN lỗ lũy kế. Điều này cho thấy tình trạng chuyển giá của khu vực FDI ngày càng phức tạp.

Chặn lỗ ảo của doanh nghiệp FDI - Ảnh 1.

Metro Cash & Carry khi còn ở Việt Nam đã bị phanh phui việc một loạt hành vi trốn thuế, chuyển giá tổng cộng 507 tỉ đồng Ảnh: TẤN THẠNH

Bên cạnh việc chuyển giá từ Việt Nam ra nước ngoài của nhóm DN FDI như nêu trên, còn có cả hiện tượng chuyển ngược lợi nhuận từ nước ngoài vào Việt Nam để được hưởng ưu đãi lớn về thuế thu nhập DN. Hay chuyển giá giữa các DN FDI có quan hệ liên kết và được hưởng các mức ưu đãi thuế thu nhập DN khác nhau. Ví dụ, một số dự án được hưởng ưu đãi rất lớn về thuế thu nhập DN như dự án Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh và tại Thái Nguyên có hiệu quả hoạt động rất cao, thể hiện qua tỉ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu năm 2015 lần lượt là 30,1% và 61,4%; năm 2016 là 26% và 49%. Trong khi các dự án sản xuất phụ trợ đi cùng có hiệu quả kinh tế thấp.

TS Đặng Văn Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Kiểm toán nhà nước, chỉ ra các DN FDI kê khai lỗ đều có dấu hiệu chuyển giá thông qua các giao dịch liên kết, thể hiện dưới nhiều hình thức như: công ty mẹ ở nước ngoài bán nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc cho công ty con với giá cao hơn thị trường làm tăng chi phí, tăng khấu hao tại công ty con hay công ty con ở Việt Nam thực hiện gia công hoặc bán hàng hóa, dịch vụ cho công ty mẹ với giá thấp hơn thị trường, hạch toán vào chi phí tại Việt Nam một số khoản mục về quảng cáo, tiếp thị, nghiên cứu, mở rộng thị trường, chi phí lãi vay... mà thực chất các khoản chi phí này phải do công ty mẹ tại nước ngoài trang trải.

"Mục đích của các giao dịch nêu trên là nhằm tối thiểu hóa việc phát sinh thu nhập chịu thuế tại Việt Nam. Hậu quả gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước, tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh, làm suy giảm hiệu lực quản lý nhà nước trong việc thực hiện các chủ trương kêu gọi đầu tư để phát triển kinh tế, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhập siêu của quốc gia..." - TS Đặng Văn Hải phân tích.

Khai khống quy mô vốn

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, thuộc Đại học Fulbright Việt Nam, chỉ ra khi đăng ký đầu tư, DN FDI thường kê khai số vốn rất lớn để làm dự án thật hoành tráng. Tuy nhiên, không phải toàn bộ số vốn đó đều được họ mang tiền mặt vào mà phần lớn dùng để nhập khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ cho sản xuất. Chỉ một phần rất nhỏ vốn được dùng để mua nguyên vật liệu trong nước và trả lương cho người lao động.

"Đây cũng là lý do vì sao vốn FDI thu hút tỉ lệ thuận với thâm hụt thương mại. Điều đáng nói ở đây là giá trị máy móc, thiết bị, công nghệ thường bị kê khai khống lên khiến cho việc xác định quy mô vốn đầu tư đăng ký thường không đúng. Khi giá trị tài sản, thiết bị được kê khai cao thì việc trích khấu hao tài sản cũng sẽ lớn, tạo "lá chắn thuế", tức làm giảm nghĩa vụ thuế phải nộp của DN" - Ông Tuấn nêu.

Ông Tuấn còn cho biết đây mới chỉ là một trong nhiều chiêu thức của DN FDI. Ngoài ra, còn có hình thức tăng vay nợ và chi phí trả lãi, mua nguyên vật liệu đầu vào với giá cao, mua bản quyền công nghệ, phát minh sáng chế dù đã có sẵn công thức sản xuất và trả các chi phí cao khác...

"Đấu tranh chống chuyển giá đã phức tạp, đấu tranh với những DN lớn càng khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Khi đối diện với các cuộc thanh tra, họ có thể thuê các chuyên gia thuế với chi phí đắt đỏ để tranh luận với các nhân viên thuế địa phương và thường thì họ giành phần thắng. Ở Việt Nam, tình huống Coca-Cola, Pepsi, Adidas, Metro... đã cho thấy điều đó" - ông Tuấn nói thêm.

TS Đặng Văn Hải nhận định hành lang pháp lý về chống chuyển giá ở Việt Nam chưa hoàn thiện. Ở cấp độ luật, mới chỉ có một điều khoản của Luật Quản lý thuế quy định một nội dung có liên quan có thể được vận dụng làm cơ sở để đấu tranh chống chuyển giá. Ngoài ra, các quy định về định giá chuyển giao chỉ mới dừng ở cấp thông tư và gần đây là nghị định nên hiệu lực pháp lý chưa cao, gây khó khăn cho quá trình thực hiện.

"Hiện nay, cũng chưa có quy định rõ ràng về các khoản chi ngân sách phục vụ chống chuyển giá, điều tra chuyển giá; chưa có cơ chế phối hợp giữa các cơ quan có liên quan; chưa có cơ quan chuyên trách chống chuyển giá ở cấp trung ương nhằm chỉ đạo thực hiện thông suốt và trực tiếp xử lý các vấn đề về thông tin ở tầm quốc tế; chưa xây dựng được hệ thống dữ liệu thông tin đầy đủ về người nộp thuế nói chung và phục vụ cho hoạt động chống chuyển giá nói riêng..." - ông Hải chỉ ra thêm.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng trong quá trình thanh tra chuyển giá, cán bộ thanh tra không chỉ phải đấu tranh với DN mà còn phải đấu tranh với đội ngũ tư vấn, luật sư dày dặn kinh nghiệm cùng khối lượng công văn, báo cáo rất lớn... Chính vì vậy, về lâu dài, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cần nghiên cứu thành lập Cục Thanh tra thuế hoạt động độc lập; có bộ phận tình báo thuế để nắm thông tin tại các quốc gia và nội tại DN... Đồng thời, xây dựng hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu, đặc biệt là với ngành có rủi ro cao về chuyển giá, tránh thuế như, may mặc, da giày, sản xuất đồ uống, linh kiện điện tử... (NLĐ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục