tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-06-2017

  • Cập nhật : 23/06/2017

Boeing thắng Airbus trong cuộc chiến doanh số tại Paris Air Show

Theo Bloomberg, tổng giá trị các đơn đặt hàng mà nhà sản xuất Mỹ Boeing nhận được gấp đôi so với đối thủ châu Âu Airbus tại Triển lãm hàng không Paris (Paris Air Show) năm nay.

chu tich maziar farzam cua hang inhance digital deo chiec kinh thuc te ao cung cap thong tin ky thuat so cua mau boeing 787-10 tai paris air show 2017, anh chup hom 19.6 anh: reuters

Chủ tịch Maziar Farzam của hãng Inhance Digital đeo chiếc kính thực tế ảo cung cấp thông tin kỹ thuật số của mẫu Boeing 787-10 tại Paris Air Show 2017, ảnh chụp hôm 19.6 ẢNH: REUTERS

Boeing nhận được đơn đặt hàng cùng sự quan tâm cho 370 chiếc máy bay với tổng giá trị 52 tỉ USD trong ba ngày triển lãm, tính đến hôm 21.6. Nhu cầu mẫu Max 10, phiên bản Boeing 737 lớn nhất, tăng cao. Airbus thì bán được 229 chiếc máy bay với tổng giá trị 25 tỉ USD. Công ty châu Âu không màng đến thất bại và cho hay họ đang tập trung vào việc đáp ứng mục tiêu giao hàng hơn là tìm kiếm khách mua mới.

Airbus hiện tập trung đẩy nhanh tốc độ giao hàng sau khi giao trễ dòng A320neo và dòng A350 thân rộng, giám đốc tác nghiệp Airbus Fabrice Bregier cho biết. Công ty có trụ sở ở Toulouse (Pháp) vẫn lên kế hoạch giao thêm 30 chiếc máy bay cho khách mua trong năm nay so với năm ngoái. Vì vậy, hãng phải đẩy nhanh tiến độ làm việc trong nửa cuối năm.

khach tham quan paris air show 2017anh: reuters

Khách tham quan Paris Air Show 2017ẢNH: REUTERS

Paris Air Show 2017 thu về số thỏa thuận trị giá 77 tỉ USD, vượt qua mức giá trị thỏa thuận 50 tỉ USD hồi triển lãm năm ngoái diễn ra ở Farnborough (Anh). Doanh số máy bay tại triển lãm năm ngoái là thấp nhất kể từ năm 2010. Khách mua châu Á đặc biệt tích cực trong bối cảnh khu vực này bùng nổ du lịch. Trái lại, thị trường Mỹ và châu Âu thì tương đối hạn chế. Phần lớn hợp đồng đến từ các hãng cho thuê máy bay.

Nhà phân tích George Ferguson thuộc Bloomberg Intelligence cho hay: “Có vẻ như các bên cho thuê cảm thấy nhu cầu tàu bay mạnh mẽ hơn. Đơn đặt hàng từ các hãng cho thuê có thể có chất lượng thấp hơn các hãng hàng không”.

Khách hàng lớn nhất tại Paris Air Show 2017 là GE Capital Aviation Services. Công ty đặt 100 chiếc Airbus có tổng giá trị 10,8 tỉ USD và đổi hợp đồng mua 10 chiếc Boeing 737 Max. SpiceJet của Ấn Độ thì là khách hàng hàng không lớn nhất khi đặt mua 40 chiếc Boeing.(Thanhnien)
-------------------------

3 nhóm hàng xuất khẩu trên 10 tỉ USD

Theo Tổng cục Hải quan, 3 nhóm hàng đạt trị giá kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỉ USD trở lên gồm: điện thoại các loại và linh kiện đạt 18,02 tỉ USD; dệt may đạt 10,51 tỉ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 10,28 tỉ USD.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong nửa đầu tháng 6 đạt hơn 17,5 tỉ USD, giảm 12,9% (tương ứng giảm hơn 2,85 tỉ USD) so với nửa cuối tháng 5. Như vậy, lũy kế đến hết ngày 15.6, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt hơn 179,84 tỉ USD, tăng 21,5% (tương ứng tăng hơn 31,84 tỉ USD) so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước từ đầu năm đến hết ngày 15.6 thâm hụt hơn 2,8 tỉ USD, bằng 3,2% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Về nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu kỳ 1 tháng 6 đạt gần 8,91 tỉ USD, giảm 8,8% so với 15 ngày cuối tháng 5. Tính chung từ đầu năm đến ngày 15.6, tổng trị giá kim ngạch nhập khẩu cả nước đạt hơn 91,32 tỉ USD, tăng 24,3% (tương ứng tăng gần 17,87 tỉ USD) so với cùng kỳ năm 2016. Về xuất khẩu, kỳ 1 tháng 6 cũng giảm 16,7% so với kỳ 2 tháng 5, đạt 8,59 tỉ USD.

Tính từ đầu năm đến 15.6, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt gần 88,52 tỉ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2016. Đáng lưu ý, một số nhóm hàng xuất khẩu chủ lực có mức sụt giảm mạnh về trị giá kim ngạch như: Điện thoại các loại và linh kiện tuy vào nhóm xuất khẩu 10 tỉ USD nhưng giảm 26%; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác giảm 34,3%...(Thanhnien)
-------------------------

Giá muối ở Khánh Hòa tăng cao

Giá muối ở tỉnh Khánh Hòa đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, do nguồn cung khan hiếm.

 

ruong muoi o phuong ninh thuy, thi xa ninh hoa van chua the san xuat do ngap nuoc. 

Ruộng muối ở phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa vẫn chưa thể sản xuất do ngập nước. 

 

Vụ muối 2017, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa có 400 ha ruộng sản xuất muối; trong đó, diêm dân và hợp tác xã gần 150 ha, còn lại của Xí nghiệp Muối xuất khẩu Hòn Khói. 

Bà Trương Thị Chiệu, Chủ tịch UBND phường Ninh Diêm cho biết, đến nay, địa phương mới sản xuất được khoảng 400 tấn muối, chỉ đạt 5% kế hoạch của cả năm 2017, trong khi chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là kết thúc vụ muối. Sản lượng muối làm ra chủ yếu là của Xí nghiệp Muối xuất khẩu Hòn Khói, còn hợp tác xã và hộ dân hầu như chưa sản xuất được muối. 

Theo đó, giá bán muối sản xuất trên bạt hiện ở mức 1.500 đồng/kg, muối sản xuất trên nền đất là 1.200 đồng/kg, lần lượt cao gấp từ 2,5 – 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, năm nay có mưa nhiều khiến diêm dân không sản xuất được muối để bán nên đời sống gặp nhiều khó khăn. 

Theo ông Nguyễn Tấn Cường, 56 tuổi, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, sản xuất muối là nghề chính của người dân địa phương. Do không sản xuất được muối từ đầu vụ đến nay, nhiều người đã phải đi nơi khác tìm việc làm để có thu nhập trang trải cuộc sống. 

Ghi nhận trong ngày 22/6, các cánh đồng sản xuất muối ở thị xã Ninh Hòa đều vắng bóng diêm dân. Nhiều ruộng muối bị ngập nước sâu từ 40 – 50 cm do những cơn mưa vừa qua. Ở nhiều cánh đồng, rong rêu phủ kín mặt ruộng do lâu ngày không tổ chức sản xuất… 

Vụ muối 2017, tỉnh Khánh Hòa có 975 ha ruộng sản xuất muối, tập trung chủ yếu ở thị xã Ninh Hòa với gần 800 ha, phân bố ở các phường: Ninh Diêm, Ninh Hải, Ninh Thủy và xã Ninh Thọ. 

Chi cục Phát triển nông thôn Khánh Hòa cho biết, đến nay, toàn tỉnh mới sản xuất được trên 9.500 tấn muối, chỉ bằng khoảng 1/5 so với cùng kỳ năm trước. Lượng muối này do công ty, xí nghiệp sản xuất, còn diêm dân và hợp tác xã vẫn chưa sản xuất được muối. 

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 661/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020. 

Theo đó, tỉnh hỗ trợ diêm dân, hợp tác xã 100% lãi suất vốn vay ngân hàng để đầu tư sản xuất muối kết tinh trên bạt; định mức cho vay không quá 50 triệu đồng/ha; hạn mức vay tối đa đối với cá nhân không quá 250 triệu đồng, đối với hợp tác xã không quá 500 triệu đồng... 

Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức phổ biến cho diêm dân biết những chính sách của UBND tỉnh Khánh Hòa về hỗ trợ vay vốn ngân hàng để sản xuất muối. Tuy nhiên, diêm dân cũng không mặn mà với việc vay vốn, bởi nghề sản xuất muối phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thời tiết. 

Tỉnh Khánh Hòa cũng đang tiến hành tái cơ cấu nghề muối. Theo đó, đến năm 2020 tỉnh thu hẹp diện tích sản xuất muối còn 510 ha, sản lượng đạt khoảng 61.000 tấn.(TTXVN)
---------------------------------

Lập quy hoạch xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý cho UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh Cao Bằng.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng nêu trên theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng, với tổng diện tích tự nhiên là 30.130,34 ha (bao gồm 37 xã và 3 thị trấn). 

Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng gồm diện tích (một phần hoặc toàn bộ) các xã biên giới từ xã Đức Long, huyện Thạch An đến xã Cần Nông của huyện Thông Nông. 

Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng được tổ chức thành khu phi thuế quan và các khu chức năng như: Khu cửa khẩu quốc tế, các khu công nghiệp, trung tâm tài chính, khu đô thị, khu trung tâm hành chính, khu dân cư và các khu chức năng khác. (TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục