tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 20-09-2017

  • Cập nhật : 20/09/2017

NMDC sắp được chính phủ Ấn Độ cho phép mua cổ phần Masan Resources

viec chao mua co phan masan resources se giup an do co mot nha cung cap vonfram dang tin cay, trong boi canh trung quoc dang chi phoi thi truong nay.

Việc chào mua cổ phần Masan Resources sẽ giúp Ấn Độ có một nhà cung cấp vonfram đáng tin cậy, trong bối cảnh Trung Quốc đang chi phối thị trường này.

Theo tờ The Telegraph India đưa tin, Bộ Thép của Ấn Độ đang chuẩn bị ra một văn bản trình lên nội các chính phủ, xin duyệt thuận về nguyên tắc cho công ty khai khoáng quốc doanh NMDC mua cổ phần trong Masan Resources (Upcom: MSN) của Việt Nam. MSN đang vận hành mỏ vonfram (còn gọi là tungsten) lớn nhất thế giới là mỏ Núi Pháo, có trữ lượng vonfram lên đến 66 triệu tấn.

Động thái này có sự hỗ trợ của Chính phủ Ấn Độ, và NMDC có thể sẽ trở thành cổ đông thiểu số của MSN.

Nếu việc này được chấp thuận, NMDC sẽ được quyền tiến hành việc điều tra chi tiết (due diligence) để mua vốn cổ phần của MSN. Việc mua cổ phần thực tế sẽ chỉ diễn ra sau khi NMDC hài lòng với giá cả và các thông số khác.

Vonfram là nguyên liệu quan trọng được sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân và trang thiết bị quốc phòng.

Ấn Độ đang thực thi một kế hoạch năng lượng hạt nhân đầy tham vọng để giảm sự phụ thuộc vào điện than.

Đất nước này có khoảng 8 nhà máy điện hạt nhân với công suất thiết kế là 6.780 MW, và 6sáu lò phản ứng khác đang được xây dựng và sẽ sản xuất thêm 4.300 MW. Kế hoạch của Ấn Độ là tăng tổng công suất phát điện hạt nhân lên 45.000 MW.

Năm ngoái, NMDC đã ký thỏa thuận với công ty Mishra Dhatu Nigam (viết tắt là Midhani) để phát triển các mỏ vonfram và công nghệ chế biến kim loại này.

NMDC dự kiến ​​sẽ nhập khẩu vonfram từ Việt Nam và mời Mishra Dhatu tham gia chế tạo các hợp kim và các sản phẩm khác từ vonfram.

Midhani là một công ty thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ, chuyên sản xuất các loại kim loại và hợp kim chuyên dụng cho các ngành không gian, năng lượng nguyên tử, hàng không, thép, thủy điện và quốc phòng.

Việc tham gia chào mua cổ phần của MSN sẽ giúp Ấn Độ có một nhà cung cấp vonfram đáng tin cậy, trong bối cảnh Trung Quốc đang chi phối thị trường này.

Trung Quốc là nước sản xuất vonfram lớn nhất thế giới, chiếm 4/5 sản lượng. Việt Nam đứng thứ hai, với sản lượng khoảng 5.000 tấn. Nga và Canada cũng nằm trong nhóm những nước sản xuất vonfram hàng đầu thế giới.(NCĐT)
-------------------------

Việt Nam và EU nỗ lực sớm phê chuẩn EVFTA

Ngày 18-9, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jyrki Kaitanen, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) Kunio Mikuriya.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo EC Jyrki Kaitanen, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu cao tầm quan trọng của quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU. Hai nhà lãnh đạo cùng đánh giá việc phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng để nâng tầm quan hệ Việt Nam - EU lên giai đoạn hợp tác mới toàn diện và sâu sắc hơn.

Về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh những lợi ích to lớn do EVFTA mang lại không chỉ cho Việt Nam mà cho cả các nước thành viên EU; tạo tiền đề gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa EU với khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương. "Các kết quả đàm phán đã đạt được là rất quan trọng và có giá trị nhờ nỗ lực vượt bậc của cả hai bên, theo đó, hai bên cần trân trọng và tôn trọng những kết quả này" - Phó Thủ tướng đánh giá.

Việt Nam và EU nỗ lực sớm phê chuẩn EVFTA - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội kiến Phó Chủ tịch EC Jyrki KaitanenẢnh: Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhìn nhận bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng, việc ký và phê chuẩn EVFTA có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy tiến trình tự do hóa thương mại.

Lãnh đạo EC, ông Jyrki Kaitanen, đánh giá cao quyết tâm và thiện chí của Việt Nam và khẳng định EU coi trọng EVFTA và cho rằng Việt Nam có vị trí quan trọng không chỉ đối với quan hệ EU - Việt Nam mà còn là cầu nối của EU với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. EVFTA có ý nghĩa mang tầm khu vực đối với EU.

Phó Thủ tướng và Phó Chủ tịch EC nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy các thủ tục cuối cùng để sớm ký và phê chuẩn EVFTA; đồng thời EU sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết của hiệp định.

Trong ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Petriccinone, Trưởng đoàn đàm phán EVFTA, để trao đổi một số thông tin về quá trình rà soát pháp lý hiện nay của hiệp định.

Trong hội kiến với ông Kunio Mikuriya, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị WCO tiếp tục hỗ trợ các cơ quan hải quan thành viên, gắn kết các cơ quan hải quan toàn cầu nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đề nghị những lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa WCO và Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng đề nghị WCO chú trọng hỗ trợ Việt Nam triển khai Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO (WTO TFA) và khẳng định Việt Nam coi trọng triển khai WTO TFA không chỉ nhằm thực hiện một cam kết quốc tế mà xuất phát từ nhu cầu nội tại về cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài.

Tổng Thư ký WCO Kunio Mikuriya nhất trí với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về những nội dung thúc đẩy hợp tác hai bên, đặc biệt trong việc triển khai WTO TFA.(NLĐ)
--------------------

PVN bác thông tin bán rẻ dầu thô cho Trung Quốc

Ngày 18.9, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) cho biết, các lô dầu thô xuất khẩu đều được bán theo hình thức đấu thầu đảm bảo công bằng, minh bạch, hiệu quả.

Giá bán của tất cả các lô dầu đều là giá cao nhất tại thời điểm bán, phù hợp các điều kiện kỹ thuật mà các chủ mỏ dầu đặt ra.

Trước đó, số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, trung bình giá xuất khẩu dầu thô của VN sang thị trường các nước 8 tháng đầu năm 2017 vào khoảng 408 USD/tấn (9,3 triệu đồng), nhưng giá bán sang Trung Quốc chỉ đạt mức 400 USD/tấn (9,1 triệu đồng). Với 1,7 triệu tấn dầu thô được Trung Quốc mua, VN mất hơn 340 tỉ đồng vì tiền chênh lệch giá.

PVN cho biết, trong 8 tháng đầu năm PVN đã khai thác 10,49 triệu tấn dầu, tổng số lượng dầu thô được PVN và các đối tác là chủ mỏ dầu xuất bán là 8,81 triệu tấn (doanh thu đạt khoảng 3,597 tỉ USD), trong đó xuất khẩu là 4,976 triệu tấn (đạt 2,004 tỉ USD), giá xuất khẩu dầu thô trung bình là 402,41 USD/tấn.

Trong 8 tháng qua, khách hàng Trung Quốc (Công ty dầu Unipec) đã mua dầu thô từ VN khoảng 1,78 triệu tấn (chiếm khoảng 20% tổng sản lượng dầu thô VN sản xuất và 35% tổng sản lượng dầu thô VN xuất khẩu) có tổng giá trị đạt 733 triệu USD, giá trung bình xuất khẩu cho khách hàng Trung Quốc mua trực tiếp là 412 USD/tấn, cao hơn so với giá trung bình dầu thô VN xuất khẩu khoảng 9,59 USD/tấn.

Tính chung dầu thô VN xuất bán vào thị trường Trung Quốc có giá trung bình 405,31 USD/tấn (vẫn cao hơn giá dầu thô trung bình của VN xuất khẩu khoảng 2,9 USD/tấn).(Thanhnien)
----------------------

1 bài phát biểu ở phố Wall, ông Obama nhận thù lao bằng 1 năm lương Tổng thống

Trong khi cựu ngoại trưởng Hillary Clinton cảm thấy sai lầm vì một bài phát biểu tại phố Wall, cựu Tổng thống Barack Obama lại đang ngày càng trở thành gương mặt thân quen ở đây.

Trong cuốn hồi ký mới ra mắt, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton nhấn mạnh bà mắc sai lầm khi phát biểu ở phố Wall sau khi rời vị trí Ngoại trưởng trong chính quyền của Tổng thống Obama. Theo người phụ nữ từng 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng, việc nhận tiền của các ngân hàng khiến bà cảm thấy mình như đang nằm trong túi họ.

Tuy nhiên, sếp cũ của bà dường như không chia sẻ mối quan ngại đó.

Tháng trước, ngay trước khi cuốn sách “What Happened” của bà Clinton ra mắt, cựu Tổng thống Barack Obama đã có cuộc nói chuyện tại New York với các khách hàng của Tập đoàn Northern Trust. Theo một nguồn tin thân cận, khoản thù lao mà Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ nhận được cho cuộc nói chuyện là 400.000 USD, tương đương khoảng 1 năm lương làm Tổng thống Mỹ.

Tuần trước, ông Obama cũng có buổi nói chuyện ở Carlyle Group LP, một trong những công ty vốn cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới. Tuần tới, ông Obama sẽ tiếp tục có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị chăm sóc sức khỏe của Cantor Fitzgerald LP. Các nguồn tin không thể xác định được số tiền ông Obama nhận được khi hiện diện tại hai sự kiện này.

Chưa đầy một năm rời khỏi Nhà Trắng, cựu Tổng thống Obama đang ngày càng trở nên quen thuộc ở phố Wall. Dường như, người đàn ông từng chèo lái nước Mỹ đang đi theo con đường được nể trọng với khoản thù lao không nhỏ. Dù không còn cơ hội chạy đua vào Nhà Trắng nhưng ông Obama vẫn được coi là người có tiếng nói với người dân Mỹ. Sự hiện diện của ông cũng khiến củng cố vị thể của các công ty ở phố Wall.

Tuy nhiên, công việc mới của vị cựu tổng thống khiến một số người đặt câu hỏi về quan điểm của ông trong những cuộc tranh luận cũng như làm thất vọng những người muốn ông tránh đi vào con đường làm bà Clinton bế tắc. Dù vậy, nhiều người lại nhìn ông Obama trong vai trò một công dân bình thường, nhận thù lao cho sự xuất hiện trong thời gian viết cuốn sách tiếp theo.

Tuy nhiên, Kevin Lewis, người phát ngôn của cựu Tổng thống Obama, nhấn mạnh, kể từ khi rời Nhà Trắng, ông Obama luôn đưa ra những phát ngôn “đúng với giá trị của mình”. Nói về những bài diễn văn thù lao khủng, Lewis nhấn mạnh chúng giúp cựu tổng thống đóng góp 2 triệu USD cho các Chương trình Chicago nhằm tạo cơ hội việc làm và đào tạo thanh thiếu niên thu nhập thấp.

Trên thực tế, mối quan hệ giữa ông Obama và phố Wall không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Các ngân hàng vẫn chưa quên được cơn thịnh nộ với cựu ông chủ Nhà Trắng bởi những quyết sách ông đưa ra năm 2009, khi nước Mỹ chìm trong khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, Chính quyền Obama cũng quyết định không truy tố trách nhiệm của các ngân hàng vì cuộc khủng hoảng đó. Bản thân ông Obama cũng chống lại những yêu cầu cho phá sản các ngân hàng lớn đồng thời thực hiện cải tổ với những quy định khắt khe. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được các ngân hàng thu về lợi nhuận kỷ lục sau đó.(Trithuctre)

Trở về

Bài cùng chuyên mục