tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 20-09-2017

  • Cập nhật : 20/09/2017

Trung Quốc tiếp tục tăng nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ

theo bloomberg, day la mot dau hieu cho thay chinh sach kiem soat dong von chay ra khoi dai luc cua chinh phu trung quoc da phat huy tac dung.nguon anh: istockphoto

Theo Bloomberg, đây là một dấu hiệu cho thấy chính sách kiềm soát dòng vốn chảy ra khỏi Đại lục của chính phủ Trung Quốc đã phát huy tác dụng.Nguồn ảnh: iStockphoto

Trung Quốc đã tăng sở hữu Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ lên cao nhất trong gần một năm, một dấu hiệu cho thấy chính sách kiềm soát dòng vốn của chính phủ Trung Quốc đã phát huy tác dụng.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ công bố vào hôm thứ 2, lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã tăng lên 1,17 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 7, tăng 19,5 tỷ USD so với một tháng trước đó và là tháng tăng thứ 6 liên tiếp. Nhật Bản sở hữu 1,11 nghìn tỷ USD, tăng 22,3 tỷ USD so với tháng 6, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong gần 4 năm.

Trong tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã giành lại vị thế là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Trái phiếu Bộ tài chính Mỹ. Nhật Bản đã giữ vị trí dẫn đầu này trong 8 tháng.

Lượng trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ do nước ngoài nắm giữ đã tăng 78,7 tỷ USD lên 6,25 nghìn tỷ USD trong tháng 7, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2016. Trung Quốc và Nhật chiếm 1/3 con số này.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng tháng thứ 7 liên tiếp lên mức 3,09 nghìn tỷ USD trong tháng 8. Dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc đã giảm dần khi nước này áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, giúp ổn định đồng nội tệ. Đồng Nhân dân tệ (NDT) đã mạnh lên khoảng 6% so với đồng USD trong năm nay sau khi suy yếu 7% trong năm 2016. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuần trước đã bãi bỏ yêu cầu dự trữ bắt buộc, điều có thể làm chậm lại đà tăng giá của đồng NDT.(NCĐT)
--------------------------

Hậu Giang kêu gọi đầu tư 7 dự án vốn hơn 5.220 tỷ đồng

Sáng 19-9, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức họp báo thông tin hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 sẽ diễn ra trong 2 ngày 27 và 28-9 tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Dịp này, Hậu Giang đưa ra 7 dự án đểu kiêu gọi đầu tư với tổng vốn trên 5.220 tỷ đồng.

Dịp này, Hậu Giang đưa ra 7 dự án kêu họi đầu tư  với tổng vốn 261 triệu đô – la, tương đương trên 5.220 tỷ đồng gồm: Dự án chế biến gạo xuất khẩu với vùng lúa chất lượng cao, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cụm CN tập trung Đông Phú giai đoạn 1, Khu du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, Đầu tư hạ tầng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang, Khu dân cư thương mại khu vực 1 – phường V TP Vị Thanh…

Hậu Giang kêu gọi đầu tư 7 dự án vốn hơn 5.220 tỷ đồng  - ảnh 1
Hậu Giang ưu đãi  và có cơ chế chính sách riêng cho DN đầu tư vào nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ảnh GIA TUỆ)

Hậu Giang kêu gọi đầu tư 7 dự án vốn hơn 5.220 tỷ đồng  - ảnh 2
Bưởi hồ lô - sản phẩm trái cây độc đáo Hậu Giang (ảnh GIA TUỆ)

Theo ông Đồng Văn Thanh – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, các dự án trọng điểm, các cơ chế, chính khách khuyến khích, thu hút đấu tư của tỉnh đến các tổ chức, nhà đầu tư, DN  trong và ngoài nước. 

Quan trọng hơn, đây là dịp các tổ chức, nhà đầu tư, DN trong và ngoài nước và cơ quan quản lý nhà nước gặp gỡ, trao đổi về cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư, tìm giải pháp phù hợp thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh. 

“Ngoài các chính sách ưu đãi theo quy định  chung, Hậu Giang còn có cơ chế riêng ưu đãi nhà đầu tư, trong đó có chính sách khuyến khích các DN đầu tư vào nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” Ông Đồng Văn Thanh nói.

Hậu Giang kêu gọi đầu tư 7 dự án vốn hơn 5.220 tỷ đồng  - ảnh 3
Hậu Giang nỗ lực đầu tư và hoàn thiện hạ tầng, nhất là hạ tầng GTVT để thu hút đầu tư (ảnh GIA TUỆ)

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Hậu Giang, khẳng định tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho DN, nhà đầu tư để rút ngắn thời gian.

Cụ thể, các nhà đầu tư đến làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định 3 ngày, nhưng chỉ cần 1,5 ngày là hoàn tất; về chủ trương đầu tư quy định là 32 ngày nhưng Sở KH&ĐT thực hiện chỉ trong 15 ngày; thời gian tiếp nhận và thẩm định để cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 5 ngày nhưng tỉnh chỉ đạo rút ngắn xuống còn 3 ngày.

“Về mặt thủ tục, khi DN và nhà đầu tư có đầy đủ các giấy tờ theo quy định thì tỉnh hỗ trợ tối đa để rút ngắn thời gian từ đó tạo thuận lợi cho DN, nhà đầu tư” – ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói.(PLO)
----------------------------

Hải quan đấu giá 82 container, giá khởi điểm gần 2,8 tỉ đồng

Ngày 19-9, ông Lê Nguyên Linh, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 1 (Cát Lái, quận 2, TP HCM), cho biết đơn vị sẽ bán đấu giá 82 container hàng hóa tồn đọng tại cảng Cát Lái do quá thời hạn (90 ngày) không có người đến nhận. 

Theo ông Linh, việc đấu giá container là hoạt động thường xuyên nhằm giải bài toán tồn đọng, ách tắc hàng ở cảng. Đây là lần thứ 2 tính từ đầu năm, Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 1 tiến hành đấu giá tài sản tồn đọng.

Giá khởi điểm cho lô 63 container hàng phế liệu là 1,1 tỉ đồng; lô 14 container hàng bách hóa giá 85 triệu đồng và lô 5 container hàng máy móc công nghệ, thiết bị, phụ tùng giá khởi điểm 1,6 tỉ đồng.

co quan hai quan kiem tra xu ly vi pham hang hoa tai cang cat lai

Cơ quan hải quan kiểm tra xử lý vi phạm hàng hóa tại Cảng Cát Lái

 

Theo lực lượng hải quan, các mặt hàng bị bỏ lại tại cảng thường là hàng cấm nhập khẩu, các doanh nghiệp lợi dụng hàng quá cảnh để nhập vào nhưng nhận thấy tình hình khó khăn khi thông quan nên đã cố tình bỏ hàng lại. Trong đó, có nhiều trường hợp các doanh nghiệp này mới thành lập, hay không có địa chỉ rõ ràng, là dạng "công ty ma".(NLĐ)
---------------------

Quỹ quốc gia lớn nhất thế giới chạm mốc 1.000 tỷ USD

Quỹ đầu tư Na Uy, quỹ quốc gia lớn nhất thế giới vừa chạm mốc 1.000 tỷ USD, vượt qua mọi mong đợi kể từ khi thành lập 20 năm trước đây.

Ngân hàng Norges, đơn vị quản lý quỹ cho biết mức định giá này được công bố vào sáng thứ 3 (19/9). Chính thị trường chứng khoán mạnh và việc đồng bạc xanh yếu đi đã nhanh chóng làm tăng giá trị tính bằng USD của những loại tiền tệ khác mà quỹ này nắm giữ.

quy quoc gia cua na uy chinh thuc cham moc 1.000 ty usd

Quỹ quốc gia của Na Uy chính thức chạm mốc 1.000 tỷ USD

Năm 1996, Na Uy đổ lợi nhuận dầu và khí đốt vào quỹ này và không ai nghĩ rằng quỹ có thể đạt mốc 1.000 tỷ USD. CEO Yngve Slyngstad gọi mức tăng trưởng này là "quá ấn tượng".

Quỹ này tập trung chủ yếu vào cổ phiếu nhưng cũng đầu tư vào trái phiếu và bất động sản trên toàn thế giới để bảo đảm tài sản cho quốc gia 5,3 triệu dân. Tháng 1/2016 là lần đầu tiên chính phủ Na Uy rút tiền để hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục